NASA công bố hơn 1.000 bức ảnh bề mặt Sao Hỏa mới nhất

Vệ tinh Do thám (MRO) được phóng lên quỹ đạo hỏa tinh năm 2005 nhằm nghiên cứu và sử dụng camera HiRise chụp ảnh sao Hỏa. MRO gửi ảnh chụp về Trái đất mỗi tháng 1 lần nhưng bộ ảnh lần này rất khác biệt và độc đáo. Tổng số ảnh lên đến hơn 1000 bức.

Các bức ảnh được gửi về thể hiện rõ những đặc điểm đặc trưng của bề mặt hỏa tinh với các miệng núi lửa đỏ rực, đụn cát, dãy núi hay đỉnh băng... Nếu có nguyện vọng được chiêm ngưỡng tận mắt hay phục vụ mục đích nghiên cứu kích vào đây để xem ảnh.

Hình ảnh quen thuộc về những sườn dốc thuộc dãy Hebes,
Hình ảnh quen thuộc về những sườn dốc thuộc dãy Hebes

Alfred McEwen, giám đốc phụ trách Phòng nghiên cứu Hình ảnh Hành tinh, đã trao đổi với Popular Science rằng vệ tinh của họ có khả năng chụp hàng ngàn tấm ảnh bằng chứng chất lượng cao, đồng thời nhanh chóng truyền tải dữ liệu về cho trụ sở nhờ vào hai nhân tố chính.

Một là, sau một chu kỳ 26 tháng, Sao Hỏa và Mặt Trời sẽ nằm ở vị trí đối xứng nhau với tâm là Trái Đất. Điều này dẫn đến điều kiện lý tưởng cho MRO khi được tách biệt khỏi mọi chướng ngại cản trở kết nối đến mặt đất, diễn ra thường là trong vài tuần, nhờ đó lượng dữ liệu gửi về Trái Đất sẽ ở mức thuận lợi nhất.

Tình cờ là sự kiện trên, xảy ra vào tháng 5 vừa qua, lại cũng trùng với thời điểm Mặt Trời chiếu thẳng trục diện vào xích đạo của sao Hỏa. Qua đó, mọi khung cảnh từ Bắc chí Nam của sao Hỏa đều được hiển thị một cách rõ nét nhất từ trước tới nay. NASA sẽ sử dụng mọi hình ảnh ghi lại được từ MRO để quyết định vị trí thích hợp nhất cho nhiệm vụ hạ cánh lên hành tinh này trong tương lai không xa.

Một vùng đụn cồn cát ở gần cực Bắc với tê gọi Kolhar.
Một vùng đụn cồn cát ở gần cực Bắc với tê gọi Kolhar.

Một số hình ảnh nổi bật về Hỏa tinh mà tàu MRO vừa gửi về.

Thứ Tư, 10/08/2016 17:29
31 👨 546
0 Bình luận
Sắp xếp theo