Bí ẩn dòng suối kỳ lạ ngừng chảy 15 phút một lần

Suối Intermittent (suối ngắt quãng), nằm ở phía đông thị trấn Afton, dưới chân hẻm núi Swift Creek, bang Wyoming là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Con suối này có nước trong vắt, lạnh như băng và đặc biệt là cứ chảy 15 phút lại ngừng. Sau đó, nó ngừng chảy 15 phút rồi lại bắt đầu chu kỳ chảy ngắt quãng nhịp nhàng như vậy.

Suối  Intermittent ở gần Afton. Ảnh: Wikimedia
Suối Intermittent ở gần Afton. Ảnh: Wikimedia

Cho đến nay, sự chảy ngắt quãng của suối Intermittent là một trong những thách thức khiến các nhà khoa học phải đau đầu.

Một giả thuyết được đưa ra là con suối có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định là do hiệu ứng siphon, thường được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như hệ thống thoát nước ở bồn cầu, chậu rửa, lavabo...

Họ cho rằng, có một hang ngầm dưới lòng đất và có một nguồn nước chảy liên tục vào đó. Cửa xả của hang là một đường ống hẹp uốn cong chứ không nằm thẳng. Khi mực nước trong hang đầy lên, ống hẹp này bị lấp đầy. Và tại điểm uốn cong, nước tràn ra và chảy xuống con suối phía dưới.

Điều này gây ra hiệu ứng siphon, nước chảy ra khỏi hang ngầm cho đến khi mực nước giảm xuống dưới mức cửa xả. Vào thời điểm đó, nước ngừng chảy. Sau đó, mực nước trong hang bắt đầu tăng lên thì lặp lại chu kỳ trên.

Ảnh minh họa cho hiệu ứng siphon xảy ra tại suối Ngắt quãng. Ảnh: Bonacci & Bojanic
Ảnh minh họa cho hiệu ứng siphon xảy ra tại suối Ngắt quãng. Ảnh: Bonacci & Bojanic

Suối Intermittent xuất hiện hiện tượng này rõ ràng nhất là từ cuối hè đến thu.

Suối Intermittent không phải là con suối ngắt quãng duy nhất trên thế giới nhưng nó là lớn nhất. Một số con suối khác cũng có hiện tượng ngắt quãng tương tự có thể kể đến như Ebbing & Flowing Spring, bang Tennessee với thời gian chảy gần 3 tiếng hay Gihon Spring, ở thung lũng Kirdon, gần thành cổ Jerusalem, Israel.

Thứ Hai, 23/08/2021 11:49
51 👨 601
0 Bình luận
Sắp xếp theo