Điều gì xảy ra khi Trái Đất rơi vào hố đen?

Hố đen, một vùng trong không thời gian có lực hấp dẫn cực kỳ lớn có thể "nuốt chửng" tất cả mọi thứ như ngôi sao, hành tinh... Vậy nếu một hố đen ở sát Trái Đất thì điều gì sẽ xảy ra, lúc đó Trái Đất có bị "xé toạc" thành những mảnh vỡ và bị "nuốt chửng" như những gì chúng ta tưởng tượng không?

Theo Kevin Pimbblet, giảng viên vật lý ở Đại học Hull, Anh, đã nghiên cứu và đưa ra những khả năng có thể xảy ra nếu một hố đen ở sát Trái Đất. Khi đó, phần Trái Đất nằm gần lỗ đen nhất sẽ chịu tác dụng lực lớn hơn so với phần ở xa, đồng thời phần giữa bị ép vào trong. Tác động này khiến Trái Đất giống như một quả bóng khổng lồ bị kéo giãn từ hai đầu. Lúc này, Trái Đất không còn dạng hình cầu nữa mà dài ra và hẹp lại. Tới một giới hạn nhất định, Trái Đất sẽ bị xé toạc ra, hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là hiệu ứng mì ống (spaghettification).

Trái Đất bị hố đen hút vào
Trái Đất bị hố đen hút vào. (Ảnh minh họa: Pics About Space).

Khi một vật thể đến gần hố đen, vận tốc của nó sẽ nhanh hơn trong khi thời gian trôi chậm lại do đó, trong quá trình tiến về hố đen, Trái Đất dường như sẽ dừng lại ở một thời điểm và không bao giờ chạm tới hố đen. Nhưng thực tế, Trái Đất vẫn không ngừng di chuyển và cuối cùng sẽ vượt qua chân trời sự kiện.

Chân trời sự kiện là biên phía trong của không-thời gian gần một điểm kỳ dị, tất cả các loại vật chất nếu nằm dưới giới hạn này, kể cả các sóng điện từ (gồm cả ánh sáng) đều không thể vượt ra ngoài để đến với người quan sát. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể biết được một cách chính xác những gì xảy ra bên dưới chân trời sự kiện.

Nếu đứng ở một vị trí khác trong vũ trụ quan sát, ta sẽ thấy Trái Đất từ từ chuyển sang màu đỏ và mờ dần.

Lượng bức xạ trong hố đen rất lớn, có thể dễ dàng nướng chín con người nhưng theo lý thuyết, con người có thể sống trong lỗ sâu sau khi rơi vào hố đen.

Thuyết tương đối rộng chỉ ra sự tồn tại của lỗ sâu, một cây cầu xuyên không gian - thời gian, với hố đen chính là miệng của nó. Vì vậy, nếu Trái Đất vượt qua hố đen an toàn, có thể con người sẽ đến một vũ trụ mới.

Chủ Nhật, 21/05/2017 20:48
4,56 👨 3.382
0 Bình luận
Sắp xếp theo