Đập thủy điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc khiến Trái Đất quay chậm lại

Sự dịch chuyển của 42 tỷ tấn nước lên cao 175 mét so với mực nước biển ở đập thủy điện Tam Hiệp đủ để làm chậm chuyển động xoay của địa cầu, dù tác động gây ra sẽ vô cùng nhỏ.

Khi Trung Quốc công bố dự án xây dựng đập thủy điện lớn nhất hành tinh Tam Hiệp trên sông Trường Giang ở tỉnh Hồ Bắc, nhiều nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về những hệ quả khôn lường, bao gồm động đất, lở đất, ô nhiễm, xáo trộn cuộc sống của người dân khi hơn 1,3 triệu người buộc phải chuyển chỗ ở, phá hủy môi trường sống của động vật nguy cấp và các di tích lịch sử.

Đập Tam Hiệp

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra khối lượng nước khổng lồ được tích trữ tại đập Tam Hiệp đủ để làm thay đổi chuyển động quay của Trái Đất.

Cuối tháng 7/2012, 32 máy phát cuối cùng của đập Tam Hiệp đi vào hoạt động. Sau khi hoàn thành, Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới về tổng công suất. Tổng diện tích đất bị ngập khi mực nước ở mức cao nhất là 632 km2. Sức chứa của hồ là khoảng 39,3 km3 và lượng nước sẽ có khối lượng lên tới 42 tỷ tấn, đủ khả năng sản xuất khoảng 22,5 triệu kilowatt điện (hay 22.500 megawatt), tương ứng 15 lò phản ứng hạt nhân.

Đập Tam Hiệp nhìn từ trên caoĐập Tam Hiệp nhìn từ trên cao. (Ảnh: Youtube.com.)

Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), việc đẩy 42 tỷ tấn nước lên cao 175 mét so với mực nước biển sẽ làm tăng mô-men quán tính (quán tính của một vật thể rắn xoay tròn sẽ tương ứng với chuyển động quay của nó) của Trái Đất, làm chậm chuyển động xoay của địa cầu, khiến ngày dài thêm 0,06 mili giây. Đồng thời cũng khiến Trái Đất “biến dạng” hơi tròn hơn ở giữa và phẳng hơn ở đỉnh, làm điểm cực lệch đi khoảng hai centimet.

Đập Tam Hiệp có khả năng xả ra 43.000 m3 nước trong mỗi giây
Đập Tam Hiệp có khả năng xả ra 43.000 m3 nước trong mỗi giây. (Ảnh: Getty.)

Sự chuyển động quay của Trái Đất thay đổi thường xuyên do ảnh hưởng của Mặt Trăng và động đất. Nên các nhà nghiên cứu cho rằng, tác động của đập Tam Hiệp tới sự chuyển động chậm lại của Trái Đất không đáng lo ngại. Năm 2011, siêu động đất tại Nhật Bản cũng từng khiến ngày trên Trái Đất dài thêm 2,68 giây.

Xem thêm: Cảnh báo: năm 2018 sẽ có 20 trận động đất cực kỳ nghiêm trọng xảy ra do Trái Đất đang quay chậm dần lại

Thứ Tư, 29/11/2017 16:07
3,52 👨 1.251
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học