Cà phê có thể làm cơ thể bạn mất nước không?

Cà phê từ lâu được biết đến như một thức uống giàu lợi ích cho sức khỏe. Cà phê không chỉ giúp chúng ta tỉnh táo, tăng nhịp tim, kích thích các hoạt động về tâm thần và trí tuệ, mà còn tạo sự sảng khoái tích cực về tâm lý, làm chúng ta thấy thư thái hơn. Tuy nhiên, có một hiện tượng mà gần như tất cả mọi người đều cảm nhận thấy sau khi uống một lượng cà phê nhất định, đó là khát nước. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu cà phê có thể làm cơ thể bạn mất nước không?

Cà phê có thể khiến bạn mất nước?

Cà phê có làm bạn mất nước không? Câu trả lời là có nhưng nếu uống cà phê với lượng khuyến nghị, bạn sẽ không bị mất nước.

Chuyện là cà phê chứa hàm lượng caffeine cực kỳ dồi dào. Đây là một loại chất kích thích hệ thần kinh có nhiều tác dụng với não bộ. Ngoài ra, caffeine còn có thể có tác dụng lợi tiểu nếu sử dụng với liều cao. Do đó, càng tiêu thụ nhiều caffeine thì càng ảnh hưởng tới quá trình hydrat hóa - một quá trình gây mất nước cho cơ thể.

Nói cách khác, việc tiêu thụ cà phê dẫn đến tình trạng mất nước có thể bị thổi phồng vì đây là một loại đồ uống lợi tiểu. Về cơ bản, nó có thể khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều nước tiểu hơn bình thường vì làm tăng lưu lượng máu đến thận. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn, bạn sẽ bị mất nước, đơn giản là vậy. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có tác dụng lợi tiểu mạnh nhất ở những người trước đó không thường xuyên uống cà phê, nhưng đột nhiên nạp quá nhiều caffeine.

Cà phê có thể khiến bạn mất nước?

Vậy tiêu thụ bao nhiêu caffeine là nhiều?

Ở khẩu phần vừa phải, cà phê thực sự không khiến bạn mất nước. Và ngay cả khi bạn uống khá nhiều caffein (lên đến 300mg), nó vẫn không có khả năng gây ra tác dụng lợi tiểu rõ ràng. Về cơ bản, cà phê có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn vì nó là loại thực phẩm lợi tiểu, nhưng lượng nước tiểu đào thải đó có thể không đủ để làm cơ thể bạn mất nước. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy để caffeine có tác dụng lợi tiểu đáng kể thì một người cần tiêu thụ nhiều hơn 500mg caffeine/ngày - tương đương uống khoảng 5 cốc hoặc 1,2 lít cà phê pha phin.

Điều đó có nghĩa là bạn chẳng cần phải bỏ thói quen uống cà phê mỗi sáng vì lý do trên? Giữ cho cơ thể đủ nước vẫn là một phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng bạn không cần phải bỏ đi thói quen uống 1, 2 tách cà phê mỗi này chỉ vì lo cơ thể sẽ mất nước. Miễn là bạn uống caffeine vừa phải, sẽ chẳng có gì phải lo lắng.

Để nhận biết tình trạng cơ thể thiếu nước, bạn có thể quan sát màu sắc của nước tiểu. Màu nước tiểu càng đậm thì chứng tỏ cơ thể đang bị mất nước nhiều. Lúc này, bạn cần bù nước cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm nước, chỉ đơn giản có vậy.

Thứ Hai, 30/01/2023 00:34
52 👨 241
0 Bình luận
Sắp xếp theo