Bí ẩn bộ tộc ít người nhất thế giới chuyên sắn bắt cá sấu và hà mã

Với dân số chưa tới 500 người, El Molo là một trong số những bộ tộc ít người nhất thế giới. Bộ tộc này sống sót nhờ săn bắn. Điều đặc biệt họ chỉ săn lùng và ăn thịt 2 loài động vật cực kỳ nguy hiểm là cá sấu và hà mã.

Bộ tộc El Molo sống ở phía bắc Kenya của Châu Phi, vùng đất vô cùng nóng nực. Nhiệt độ nơi đây thường xuyên ở ngưỡng 45-50 độ C.

Bộ tộc El Molo

Theo các nhà khoa học, khoảng 3.000 năm trước, bộ tộc El Molo sống ở khu vực Great Lakes. Họ sống dựa vào săn bắn và trồng trọt. Tuy nhiên, khi di cư xuống vùng bắc châu Phi, gặp môi trường khô cằn, thiếu đất canh tác, nên họ đã từ bỏ thói quen trồng trọt chuyển sang săn bắn.

Trong bộ tộc, đi săn bắt cá sấu và hà mã là nhiệm vụ của những người đàn ông khỏe mạnh. Họ chỉ sử dụng chiếc bè nhỏ làm bằng thân cây cọ bơi ra cửa sông, chỗ giáp biển và dùng chính cơ thể mình làm mồi dụ cá sấu. Khi cá sấu tấn công, họ sẽ dùng lao, móc để chế ngự cá sấu khổng lồ.

Săn lùng cá sấu để ăn thịt.
Săn lùng cá sấu để ăn thịt.

Mỗi khi hạ được một con vật, họ chia đều cho mọi người, cùng nhau thưởng thức thành quả. Đây cũng là một món ăn đặc biệt để tiếp đãi khách.

Những thợ săn hà mã và cá sấu được coi là anh hùng của bộ tộc bởi họ là những người đã mang lại nguồn sống cho cả bộ tộc.

Những người đàn ông tham gia vào cuộc săn bắn, đều được phụ nữ của bộ tộc trao tặng chiếc vòng và hoa tai đặc biệt nhằm biểu dương sức mạnh của những "chiến binh" này.

Họ phải ra biển, lấy thân mình làm mồi dụ cá sấu.
Họ phải ra biển, lấy thân mình làm mồi dụ cá sấu.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, hà mã và cá sấu được liệt vào danh mục động vật cấm săn bắt, nên bộ tộc El Molo không được săn bắt thoải mái hai loài vật này nữa. Họ chuyển sang sinh sống bằng bằng việc săn bắt cá.

Tuy nhiên, cư dân El Molo thi thoảng vẫn tổ chức săn hai loài vật này, ngoài việc kiếm ăn còn thể hiện tín ngưỡng. Vì thế, mỗi năm vẫn có một số lượng nhất định hà mã và cá sấu bị bộ tộc này tiêu diệt.

Mặc dù chính phủ Kenya cố gắng giúp họ hòa nhập cộng đồng, khuyến khích họ chuyển đến nơi có đất đai màu mỡ để trồng trọt, chăn nuôi nhưng đều thất bại. Họ chỉ thích sống ở vùng đất khô cằn nơi cửa biển này để đánh bắt cá.

Họ sống trong những túp lều rất đơn giản. Nguyên liệu chính tạo nên ngôi nhà là lá cây. Kiến trúc nhà hình bát úp với một cửa ra vào.

Mặc dù có chế độ ăn giàu protein, nhưng lại thiếu rau, hoa quả và thiếu canxi, nên người El Molo vô cùng nhỏ bé, cấu trúc xương bị biến dạng và trọng lượng cơ thể chỉ nặng từ 30 - 45kg nên tuổi thọ chỉ khoảng 45 tuổi.

Ngoài hôn nhân cận huyết, cộng với bệnh tật, chết sớm là những nguy cơ khiến bộ tộc El Molo có thể biến mất trên hành tinh này trong thời gian không xa.

Thứ Năm, 18/08/2016 10:54
31 👨 1.250
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học