5 hệ thống mạng WiFi mesh tốt nhất

Mạng mesh không dây (Wireless Mesh Network - WMN) là một mạng giao tiếp được tạo thành từ các node có cấu trúc liên kết dạng lưới. Nó cũng là một dạng của mạng ad hoc không dây.

Nói đến mesh là nói đến rất nhiều kết nối giữa các thiết bị hoặc các node. Mạng mesh không dây không dây thường bao gồm các thiết bị khách mesh, mesh router và các cổng. Tính di động của các node cũng ít hơn. Nếu các node liên tục hoặc thường xuyên di chuyển, mạng mesh sẽ phải dành nhiều thời gian cập nhật hơn là phân phối dữ liệu.

Các thiết bị khách mesh thường là máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị không dây khác. Các router mesh chuyển tiếp lưu lượng đến và đi từ các cổng, có thể, nhưng không cần thiết, phải kết nối với Internet. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với bạn đọc 5 hệ thống mạng WiFi mesh tốt nhất năm 2021.

Nest WiFi - Tốt nhất xét về tổng thể

Nest WiFi
Nest WiFi

Vài năm trước, Google WiFi đã trở thành một cú hit đột phá nhờ thiết lập dễ dàng và khả năng lan truyền kết nối WiFi nhanh chóng, đáng tin cậy khắp ngôi nhà cho tất cả các thiết bị được kết nối. Giờ đây, có Nest WiFi, một sản phẩm thế hệ thứ hai bổ sung tốc độ tối đa nhanh chóng và thiết kế đẹp hơn, cùng với loa thông minh Google Assistant được tích hợp trong mỗi bộ mở rộng phạm vi sóng WiFi. Giá sản phẩm cũng thấp hơn một chút vào khoảng thời gian này - $269 cho bộ 2 thiết bị.

Trung bình, Nest WiFi ghi nhận tốc độ nhanh nhất từng thấy từ bất kỳ router mesh WiFi 5 nào (và tốc độ nhanh hơn hệ thống Linksys Velop mới nhất, hỗ trợ WiFi 6 và có giá cao hơn gấp đôi). Ngoài ra, thiết lập hai phần cung cấp đủ cường độ tín hiệu cho nhà thông minh rộng đến 539m². Nó cũng vượt qua các bài kiểm tra mạng mesh, chưa bao giờ làm mất kết nối.

Việc thiếu hỗ trợ WiFi 6 có vẻ là một điểm trừ, nhưng Nest WiFi có hỗ trợ các tính năng hiện đại như bảo mật WPA3, nhóm và ưu tiên thiết bị, kết nối 4x4 MU-MIMO cung cấp tốc độ tổng hợp nhanh hơn cho các thiết bị, như MacBook Pro (có thể sử dụng nhiều ăng-ten WiFi cùng một lúc). Nó cũng hoàn toàn tương thích ngược với các thiết lập Google WiFi thế hệ trước. Tất cả đều dễ thiết lập, dễ sử dụng và đáng tin cậy, khiến Nest WiFi trở thành lựa chọn mesh router toàn diện nhất trong danh sách hôm nay và là router đầu tiên Quantrimang muốn giới thiệu cho bất kỳ ai muốn nâng cấp mạng gia đình.

Có một chút ngạc nhiên khi không thấy phiên bản WiFi 6 của Nest WiFi vào năm 2020, nhưng đó có thể là một động thái khôn ngoan từ phía Google - một mesh router sẽ tận dụng tối đa WiFi 6 nếu nó bổ sung thêm băng tần 5GHz thứ hai cho lưu lượng dành riêng giữa router và các vệ tinh của nó, trong khi các thiết kế ba băng tần như vậy nhanh chóng trở nên rất đắt đỏ. Trong số các mesh router băng tần kép, sẽ tốt hơn khi ở hữu hệ thống WiFi 5 hàng đầu thay vì hệ thống WiFi 6 cấp thấp. Đọc bài đánh giá về Nest WiFi của Quantrimang để biết thêm chi tiết.

Eero Pro 6 - Tốt nhất cho những ngôi nhà lớn

Eero Pro 6
Eero Pro 6

Eero là nhà tiên phong đầu tiên của phương pháp tiếp cận mạng mesh và vào năm 2019, nó đã được Amazon săn đón. Sau đó, vào năm 2020, có hai phiên bản mới của mesh router Eero: Eero 6 và Eero Pro 6, cả hai đều hỗ trợ WiFi 6.

Mỗi hệ thống mang lại cho bạn một thiết lập ba phần, với hai vệ tinh mở rộng phạm vi đi kèm mức giá bằng một số đối thủ cạnh tranh chỉ cung cấp thiết lập hai phần. Điều đó thật tuyệt nếu bạn sống trong một ngôi nhà lớn và bạn cần mạng WiFi của mình phủ rộng trên một diện tích lớn - extender bổ sung sẽ tạo ra sự khác biệt lớn, đáng chú ý về tốc độ khi bạn kết nối ở phạm vi phủ sóng.

Nhưng giữa hai tùy chọn, Eero Pro 6, với giá $599 cho bộ 3 thiết bị, có vẻ được yêu thích hơn. Không giống như Eero 6 thông thường, gây thất vọng trong các bài kiểm tra, thiết lập Eero Pro 6 trong thử nghiệm hoạt động tốt, với tốc độ nhanh và đáng tin cậy trên toàn bộ ngôi nhà. Thêm vào đó, nó có thiết kế ba băng tần với hai băng tần 5GHz, đây là chìa khóa cho hiệu suất mesh tối ưu. Eero Pro 6 cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng Alexa nhờ Zigbee radio tích hợp cho phép bạn ghép nối những thứ như khóa thông minh và đèn thông minh với trợ lý giọng nói của mình mà không cần bất kỳ phần cứng hub bổ sung nào.

$599 không phải là mức giá dễ chịu chút nào, nhưng đó là mức giá tốt mà bạn sẽ tìm thấy cho một router mesh 3 thiết bị, 3 băng tần với hỗ trợ đầy đủ cho WiFi 6. Điều đó làm cho Eero Pro 6 trở thành một bản nâng cấp xứng đáng và hợp lý cho những ngôi nhà lớn.

Netgear Orbi AX6000 - Hiệu suất tốt nhất

Netgear Orbi AX6000
Netgear Orbi AX6000

Với giá bán lẻ $700 cho một bộ 2 thiết bị, phiên bản mới nhất, mạnh mẽ nhất của Netgear Orbi là quá đắt để giới thiệu với bạn đọc - nhưng nếu bạn muốn có mesh router nhanh nhất và không quan tâm đến chuyện tiền bạc thì không cần tìm đâu xa.

Với sự hỗ trợ đầy đủ cho WiFi 6 và băng tần 5GHz thứ hai đóng vai trò là kết nối backhaul chuyên dụng cho router và các vệ tinh của nó, hệ thống mạnh mẽ này đã gây ấn tượng mạnh trong các thử nghiệm, với tốc độ tối đa gần 900Mbps ở phạm vi gần trong phòng thí nghiệm. Đó là một trong những con số nhanh nhất từng được ghi nhận từ một mesh router trong thử nghiệm này và nó chỉ giảm xuống 666Mbps ở khoảng cách 23m - vẫn nhanh hơn những gì bạn thấy từ Nest WiFi trong phạm vi gần, chỉ 1,5m.

Mọi thứ còn ấn tượng hơn khi tác giả bài viết mang Orbi AX6000 về nhà để kiểm tra hiệu suất của nó trong môi trường thực tế.

Với kết nối Internet có giới hạn tốc độ là 300Mbps, hệ thống đã trả về tốc độ trung bình trong toàn bộ ngôi nhà là 289Mbps, bao gồm cả tốc độ ở điểm xa nhất từ router nhanh hơn 95% so với khi kết nối gần. Đó là một kết quả xuất sắc - không có mesh router nào khác đã được thử nghiệm đạt gần đến con số này.

Một lần nữa, vấn đề là giá cả. Mức giá $700 đơn giản là quá đắt đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là khi bạn sẽ cần kết nối ít nhất 500Mbps để nhận thấy sự khác biệt thực sự giữa hệ thống này và những hệ thống khác có giá thấp hơn một nửa.

Tuy nhiên, nếu Orbi AX6000 được giảm giá, nó sẽ là một lựa chọn hấp dẫn. Trong khi đó, bạn cần biết rằng Netgear vừa lặng lẽ phát hành một phiên bản AX4200 giá rẻ hơn của hệ thống mesh Orbi, với giá $450. Nó vẫn là router ba băng tần hỗ trợ WiFi 6, nhưng bạn không có cổng WAN Multigig đi kèm với model AX6000.

Asus ZenWiFi AX - Hệ thống WiFi 6 tốt nhất

Asus ZenWiFi AX
Asus ZenWiFi AX

Asus ZenWiFi AX không nhanh như phiên bản WiFi 6 của Netgear Orbi được liệt kê ở trên và ở mức $450 cho một hệ thống hai thiết bị, giá cả cũng không mấy dễ chịu.

Trên thực tế, ZenWiFi AX cung cấp cùng một cổng WAN Multigig như Orbi 6, cùng một băng tần backhaul chuyên dụng để giúp giữ các đường truyền hệ thống tách biệt với lưu lượng mạng, dễ dàng thiết lập, hiệu suất mesh ổn định và mạnh mẽ. Bạn có thể lựa chọn 2 màu trắng hoặc đen.

Khả năng kiểm soát sâu trong ứng dụng Asus, cho phép bạn quản lý mạng của mình và tùy chỉnh cho đến khi thấy phù hợp, cũng được nhiều người đánh giá cao. Mức giá $450, nhưng hệ thống này đủ mạnh để trở thành một lựa chọn nâng cấp xứng đáng cho những người sẵn sàng chi tiền. Và, nếu mức $450 hơi quá nhiều so với ngân sách của bạn, hãy biết rằng có một phiên bản mới, nhỏ gọn hơn của hệ thống này được gọi là Asus ZenWiFi AX Mini. Nó không có công suất cao nhưng đi kèm với 3 thiết bị đều hỗ trợ WiFi 6 với giá $300, khá thú vị.

Netgear Orbi AC1200 - Giá trị tốt nhất

Netgear Orbi AC1200
Netgear Orbi AC1200

Với giá $200 cho một thiết lập 3 thiết bị, đó là một lựa chọn tốt về mặt giá trị và là một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với Netgear Orbi ban đầu, quá đắt ở mức $400 cho một bộ 2 thiết bị.

Netgear đã giảm chi phí bằng cách gắn bó với WiFi 5, loại bỏ loa Alexa tích hợp đi kèm với Orbi Voice, bỏ qua phương pháp tiếp cận ba băng tần và băng tần backhaul 5GHz chuyên dụng mà các hệ thống Orbi khác sử dụng để kết nối từng thiết bị trong mạng mesh. Có lẽ Netgear nên đặt tên cho hệ thống này là "Orbi Lite".

Tất cả tạo nên một hệ thống mesh ít mạnh mẽ hơn các thiết lập Orbi khác, nhưng hầu như không dễ nhận thấy trong các thử nghiệm. Trong số các hệ thống WiFi 5 đã thử nghiệm, Netgear Orbi băng tần kép thực sự ghi nhận tốc độ tối đa nhanh nhất ở cự ly gần, nó theo kịp Nest và Eero trong các bài kiểm tra tốc độ trong thế giới thực và cung cấp cường độ tín hiệu tuyệt vời trong một ngôi nhà lớn.

Ứng dụng của Netgear không rõ ràng hoặc trực quan như của Nest hoặc Eero và mạng có vẻ không ổn định như hai hệ thống kia. Nếu bạn chỉ muốn một thiết bị nào đó có giá cả phải chăng - có lẽ để tạm dùng cho đến khi bạn sẵn sàng nâng cấp lên WiFi 6 - thì Netgear Orbi mới chắc chắn xứng đáng để bạn cân nhắc.

Trên đây là gợi ý về những hệ thống WiFi mesh tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn trong việc quyết định xem nên lựa chọn hệ thống nào cho gia đình mình. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý!

Xem thêm:

Thứ Tư, 20/01/2021 11:11
53 👨 9.322
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z