Google Maps cập nhật tính năng mới, Apple lại tiếp tục chậm chân

Google vừa tung bản cập nhật cho ứng dụng bản đồ Maps trên Android với tính năng mới cực kỳ hữu dụng: thông báo cho người dùng biết trước điểm đến sẽ đóng cửa khi họ vừa đến nơi. Để có được những thông tin này, Google đã sử dụng những dữ liệu có được từ tài khoản Gmail của người dùng, chằng hạn như email đặt phòng, đặt vé máy bay... để từ đó có được những thông báo chính xác.

Được biết, Apple mới đây cũng giới thiệu tính năng mới của mình trên ứng dụng bản đồ, bổ sung thêm thông tin phương tiện giao thông công cộng trên iOS 9 sắp tới. Động thái này cho thấy Apple tiếp tục đuổi theo cho bằng được Google, nhưng với bản cập nhật mới của ông lớn tìm kiếm, Táo lại phải chậm thêm 1 bước khi Google tiếp tục đem đến những điều mà người dùng luôn mong đợi.

Thông báo người dùng biết trước địa điểm sẽ đóng cửa trước khi đến nơi.
Thông báo người dùng biết trước địa điểm sẽ đóng cửa trước khi đến nơi.

Apple và Google từng có lịch sử đối đầu nhau trên chiến tuyến ứng dụng bản đồ. Vào năm 2012, "Táo cắn dở" gỡ bỏ Google Maps ra khỏi hệ điều hành di động của mình, thay vào đó là ứng dụng bản đồ "cây nhà lá vườn" nhưng vướng phải nhiều lỗi phát sinh. Sau một thời gian, Apple buộc phải chiều lòng người dùng của mình và cho phép Google Maps quay trở lại trên kho ứng dụng. Trong lúc Apple mải mê sửa lỗi và cải thiện chất lượng ứng dụng bản đồ của mình, đối thủ Google vẫn tiếp tục phát triển Maps lên một tầm cao hơn.

Cuộc chạy đua ứng dụng bản đồ giữa Google và Apple
Cuộc chạy đua ứng dụng bản đồ giữa Google và Apple.

Quay lại vấn đề tính năng mới trên Google Maps, tưởng tượng khi người dùng yêu cầu ứng dụng dẫn đường đến một nhà hàng. Đặt trường hợp lúc đó đang 9:30 tối và cần ít nhất 30 phút để đến nơi, trong khi nhà hàng 10:00 sẽ đóng cửa, lúc này Google Maps sẽ hiển thị một bảng thông báo với nội dung "Địa điểm này sẽ đóng cửa khi bạn vừa đến".

Mặc dù tính năng này không mấy quan trọng đối với một số người, nhưng nó cũng cho thấy nỗ lực của Google trong quá trình cải tiến sản phẩm của mình, đặc biệt là luôn làm cho Apple phải đuổi theo trong cuộc đua dài hơi này.

Trong vòng 12 tháng qua, Google đã tung ra rất nhiều tính năng mới cho ứng dụng bản đồ của họ, chẳng hạn như gửi hướng dẫn đường đi từ máy tính sang điện thoại, hướng dẫn chạy làn đường cho thêm 15 quốc gia châu Âu, bổ sung tính năng chia sẻ dẫn đường qua các ứng dụng Android khác, gợi ý về điểm đến và đặc biệt là tính năng Explore Nearby - cho người dùng biết những địa điểm nổi tiếng gần khu vực họ đang đến. Thậm chí ứng dụng của Google còn cho phép người dùng xem Street Views dưới dạng thực tế ảo thông qua Google Cardboard.

Thứ Ba, 23/06/2015 15:22
31 👨 144
0 Bình luận
Sắp xếp theo