Tính năng mới trên Chrome 86 vừa ra mắt

Tính năng mới trên Chrome 86

Google vừa phát hành phiên bản 86 cho trình duyệt Chrome với nhiều cải tiến về bảo mật, tính năng và API cho nhà phát triển.

Các cải tiến về bảo mật của Chrome 86 mang tới lợi ích cho cả người dùng Chrome trên máy tính và di động. Phiên bản mới của Chrome tăng cường bảo mật mật khẩu, giúp người dùng tránh tải xuống/tải lên các tập tin không an toàn và bổ sung bảo vệ sinh trắc học khi tự động điền mật khẩu.

Chrome hỗ trợ .well-known/change-password

Từ phiên bản 86 trở đi, Chrome sẽ có khả năng so sánh các mật khẩu bạn đã lưu với các dữ liệu bị rò rỉ. Nếu phát hiện ra mật khẩu của bạn bị rò rỉ, Chrome sẽ thông báo để bạn đổi mật khẩu an toàn hơn.

Tính năng cảnh báo mật khẩu bị lộ của Chrome 86
Tính năng cảnh báo mật khẩu bị lộ của Chrome 86

Tăng cường bảo mật trên Android và iOS

Google ra mắt tính năng “Safety Check” cho Chrome từ phiên bản 83 nhưng tới bản 86 tính năng này mới được đưa lên Chrome dành cho các thiết bị di động. Khi bật tính năng này, người dùng Android sẽ được bảo vệ thời gian thực khi lướt web và tải xuống tập tin.

Google cho biết “Safety Check” đã giúp giảm số lượng người dùng bị lừa đảo xuống 20%.

Người dùng Chrome trên iOS cũng được tăng cường bảo mật khi phiên bản 86 bổ sung thêm xác thực sinh trắc học khi kích hoạt tính năng tự động điền mật khẩu đã lưu vào ô đăng nhập.

Chặn tải xuống nội dung hỗn hợp

Nội dung hỗn hợp là các tập tin hoặc dữ liệu được phân phối qua kết nối HTTP không an toàn khi được khởi tạo lần đầu từ các trang HTTPS. Với Chrome 86, Google đã chặn tải xuống nội dung hỗn hợp với tập tin thực thi và tập tin lưu trữ bao gồm định dạng .exe, .apk, .zip, .iso…

Chrome 86 chặn tải xuống các tập tin không an toàn
Chrome 86 chặn tải xuống các tập tin không an toàn

Khi cố tình tải các tập tin bị cấp này, Chrome sẽ gửi thông báo rằng không thể tải xuống tập tin (.exe) một cách an toàn.

Bên cạnh đó, Chrome 86 cũng sẽ cảnh báo người dùng khi họ tải lên các nội dung hỗn hợp. Sau đó, Google sẽ cho bạn chọn hủy tải lên hoặc tiếp tục tải lên.

Vá một số lỗ hổng bảo mật

Trên Chrome 86, Google đã vá một số lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, danh sách các lỗ hổng không được công bố.

Các tính năng thử nghiệm

Bên cạnh các tính năng chính thức, Google cũng thêm vào Chrome 86 một số tính năng thử nghiệm khác.

  • Chỉnh sửa mật khẩu đã lưu: Cho phép chỉnh sửa mật khẩu đã lưu trong phần Cài đặt
  • Tắt tự động điền cho các biểu mẫu hỗn hợp: Nếu được bật, tính năng này không điền các biểu mẫu hỗn hợp (biểu mẫu trên các trang web HTTPS gửi qua HTTP) và hiển thị cảnh báo. Tính năng tự động điền mật khẩu không bị ảnh hưởng bởi thiết lập này.
  • Cho phép người dùng tạo shortcut cho chế độ ẩn danh trên màn hình
  • Trang cài đặt nội dung được thiết kế lại

Để thử nghiệm những tính năng mới, bạn có thể truy cập chrome://flags

Tính năng mới trên Chrome 85

Cải tiến về hiệu suất

Đầu tiên, Google khoe rằng tốc độ tải tab trông Chrome 85 được tăng thêm 10%. Bên cạnh đó, so với bản trước trình duyệt sẽ phản hồi nhanh hơn 7,3% trên Windows và 3,9% trên máy Mac, tải nội dung nhanh hơn 3,5% và 2,3%, chạy các trang web nhanh hơn 11,4% và 7,7%.

Google cũng đang thử nghiệm tính năng điều chỉnh tab trên bản beta của Chrome 85. Những điều chỉnh bao gồm giảm mức chiếm dụng tài nguyên CPU của các tab chạy nền, cải thiện tốc độ các tab bạn đang dùng và giảm mức tiêu thụ pin tổng thể.

Cải tiến về giao diện

Trong Chrome 85, Google tiếp tục cải tiến tính năng nhóm tab (Tab Group) đã được trình làng hồi tháng 5 vừa rồi.

Sự xuất hiện của tính năng Tab Group mới sẽ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ hữu ích, giúp người dùng dễ dàng phân biệt các tab của mình theo từng chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như giải trí, làm việc hoặc mua sắm. Thậm chí, bạn còn có thể nhóm các tab theo mức độ ưu tiên, cũng như thu gọn và mở rộng các nhóm tab của mình để dễ dàng quản lý những nhóm cần ưu tiên truy cập thường xuyên hơn. Nhìn chung, tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích đối với những người thường có thói quen mở cùng lúc nhiều tab trên Chrome.

 

Tính năng nhóm tab trên Google Chrome 85
Tính năng nhóm tab trên Google Chrome 85

Để tạo nhóm tab, bạn nhấp chuột phải vào tab bất kỳ sau đó chọn "Thêm thẻ vào nhóm mới". Bạn sẽ thấy một dấu chấm với màu tối xuất hiện bên cạnh tab. Nhấp chuột phải vào dấu chấm đó để thay đổi màu sắc và tên nhóm tab. Sau khi bạn tạo một nhóm tab, bạn có thể nhấp chuột phải vào tab sau đó chọn "Thêm thẻ vào nhóm" và sau đó chọn thêm thẻ vào các nhóm có sẵn hoặc tạo nhóm mới.

Lưu ý: Nếu sau khi cập nhật bạn vẫn chưa sử dụng được tính năng nhóm tab thì bạn cần phải làm một số thao tác để kích hoạt. Cụ thể, bạn cần nhập “chrome://flags/#tab-groups” vào thanh địa chỉ của Chrome và nhấn Enter. Trong màn hình mới hiện ra, chọn Enabled cho hai mục đầu tiên là Tab GroupsTab Groups Collapse sau đó khởi động lại Chrome.

Tất nhiên, ngoài việc thu gọn, mở rộng tab theo nhóm, bạn cũng có thể đóng toàn bộ nhóm, rã nhóm và di chuyển nhóm sang cửa sổ mới.

Bên cạnh các chức năng chính nêu trên, Google cũng đã công bố một số cải tiến khác cho tính năng Tab Group bao gồm:

  • Cải thiện khả năng trải trang thêm 10%.
  • Giao diện thân thiện hơn với màn hình cảm ứng, hỗ trợ tốt hơn đối với chế độ máy tính bảng trên các thiết bị 2 trong 1. Chẳng hạn với người dùng tablet, Google cung cấp một trải nghiệm duyệt tab lai giữa máy tính và thiết bị di động. Giờ đây, Chrome sẽ có thêm một nút nhỏ nằm bên cạnh thanh địa chỉ mà khi nhấp vào người dùng có thể xem trước tất cả các tab đang mở và chuyển đổi giữa chúng. 
Xem trước tất cả các tab đang mở và chuyển đổi giữa chúng
Xem trước tất cả các tab đang mở và chuyển đổi giữa chúng

Ngoài ra, Google Chrome 85 cũng có thêm tính năng xem trước tab vốn được các trình duyệt khác cập nhật từ rất lâu rồi. Tính năng mới này cho phép bạn di chuột qua các tab để xem nó đang hiển thị nội dung gì, sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn đang mở nhiều tab trông giống nhau.

Tab previews
Tab previews

Với phiên bản dành cho thiết bị di động, Google đã thêm vào tính năng gợi ý chuyển sang tab mở sẵn nếu bạn nhập tiêu đề của thanh tab đó vào thanh địa chỉ. Tính năng này đã có từ lâu trên Chrome dành cho máy tính nhưng nay mới được cập nhật cho thiết bị di động.

Các cập nhật khác trên Chrome 85

Trong vài tuần tới, Chrome sẽ được thêm tính năng cho phép bạn điền và lưu các tập tin PDF. bạn sẽ có thể điền các biểu mẫu PDF và lưu chúng bằng dữ liệu đầu vào của mình, trực tiếp từ Chrome. Khi mở lại tệp, bạn sẽ được đưa về đúng vị trí cuối cùng ở lần truy cập gần nhất. 

Thao tác trực tiếp trên tệp PDF
Thao tác trực tiếp trên tệp PDF

Cuối cùng, Google cho biết tính năng chia sẻ URL trên Android sẽ được đơn giản hóa giúp bạn dễ dàng chia sẻ link thông qua các ứng dụng khác nhau... Gã khổng lồ tìm kiếm thậm chí còn giới thiệu mã QR để bạn chia sẻ dễ dàng hơn.

Thứ Hai, 19/10/2020 21:44
511 👨 11.868
0 Bình luận
Sắp xếp theo