Microsoft công bố hỗ trợ giả lập x64 trên Windows 10 ARM

Ý tưởng về việc Microsoft sẽ hỗ trợ giả lập ARM64 (hoặc x64) cho các hệ thống Windows dựa trên ARM đã nổi lên từ tháng 11 năm ngoái, khi có thông tin cho rằng công ty Redmond đang nghiên cứu một công cụ giả lập như vậy nhằm mở đường cho sự xuất hiện phổ biến hơn của các ứng dụng trên nền tảng Windows ARM.

Sau hơn một năm, tin đồn trên đã trở thành sự thực. Microsoft hôm nay đã chính thức phát hành bản preview đầu tiên của trình giả lập x64 dành cho thiết bị ARM64. Như thường lệ, công cụ giả lập này sẽ được phát hành trước với người dùng Windows Insiders trong Dev Channel (bắt đầu với Build 21277), trước khi đến người người dùng toàn cầu trong tương lai gần.

Hiện tại, các hệ thống PC ARM64 (chẳng hạn như như Surface Pro X) về cơ bản có thể chạy được ba loại ứng dụng: Ứng dụng ARM gốc 32bit, ứng dụng ARM gốc 64bit và ứng dụng Intel (x86) được mô phỏng ở dạng 32bit.

Trong khi đó, phần lớn các ứng dụng dành cho PC hiện nay đều đã chuyển sang x86 64bit, và rất nhiều trong số đó cũng đã ngừng hỗ trợ các biến thể 32bit. Việc Windows 10 trên ARM chỉ hỗ trợ giả lập các ứng dụng x86 32bit có nghĩa là một số ứng dụng nặng sẽ cần nhiều RAM hơn. Ngoài ra, nhiều ứng dụng không được biên dịch cho tập lệnh cũ, dẫn đến không thể hoạt động trên nền tảng.

Tất nhiên, Windows 10 trên ARM có thể hỗ trợ ARM64 nguyên bản. Điều này vẫn mang lại trải nghiệm tốt nhất, nhưng với cái giá phải trả là tính khả dụng và khả năng tương thích hạn chế.

Như vậy với sự xuất hiện của công cụ giả lập x64, bạn có thể sử dụng thêm cả các ứng dụng Intel (x64) được mô phỏng 64 bit. Nói cách khác, gần như tất cả các ứng dụng Windows giờ đây đều sẽ có thể hoạt động trên nền tảng Windows ARM.

Laptop ARM
Laptop ARM

Tất nhiên, hiệu suất trên các ứng dụng giả lập sẽ không tốt bằng bản gốc và hiệu suất 64bit có thể sẽ kém hơn. Nhưng mục đích ở đây là giải quyết vấn đề về sự đa dạng ứng dụng. Nó tương tự như những gì chúng ta từng thấy trên Windows Phone. Microsoft biết rằng mọi người chỉ sử dụng một lượng ứng dụng nhất định, vì vậy họ đã tính toán kỹ lưỡng sao cho có thể đảm bảo lượng ứng dụng có thể sử dụng được đều là các chương trình phổ biến. Nhờ đó, hầu hết người dùng sẽ không cảm thấy bất tiện.

Trong bản preview này, người dùng laptop ARM chạy Windows 10 có thể cài đặt ứng dụng x64 từ Microsoft Store hoặc bất kỳ nền tảng nào. Các ứng dụng phổ biến như Chrome vốn thường chạy trên ARM64 dưới dạng ứng dụng 32 bit, giờ đây có thể chạy ở chế độ 64 bit thông qua trình giả lập x64 mới.

Một số ứng dụng bạn chạy thử trong trình giả lập có thể không hoạt động ban đầu. Nhưng Microsoft cho biết khả công cụ này hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ tiếp tục được cải thiện cả về khả năng tương thích lẫn hiệu suất theo thời gian.

Công ty Redmond cũng khuyến nghị rằng nếu người dùng đang sử dụng thiết bị chạy CPU Snapdragon 8cx, Microsoft SQ1 hoặc Microsoft SQ2, có thể cài đặt bản preview của driver đồ họa Adreno, có sẵn tại ĐÂY.

Để trải nghiệm trình giả lập x64 mới, bạn cần phải ở trên kênh Windows Insider Program Dev. Bạn có thể đăng ký tham gia Windows Insider Program bằng cách điều hướng đến mục Settings -> Update & security -> Windows Insider Program.

Tìm hiểu thêm về công cụ giả lập mới này tại ĐÂY!

Thứ Năm, 17/12/2020 22:52
52 👨 1.850
0 Bình luận
Sắp xếp theo