Windows ARM sắp có giả lập x64, giúp chạy được nhiều ứng dụng Windows hơn trên nền tảng này

Ý tưởng về việc Microsoft sẽ hỗ trợ giả lập AMD64 (hoặc x64) cho các hệ thống Windows dựa trên ARM đã nổi lên từ tháng 11 năm ngoái, khi có thông tin cho rằng công ty Redmond đang nghiên cứu một công cụ giả lập như vậy nhằm mở đường cho sự xuất hiện phổ biến hơn của các ứng dụng trên nền tảng Windows ARM.

Sau gần một năm, tin đồn trên đã trở thành sự thực. Microsoft vừa chính thức công khai xác nhận rằng họ đang phát triển một công cụ hỗ trợ giả lập ứng dụng x64 cho nền tảng Windows trên ARM.

Như hiện tại, các hệ thống PC ARM64 (chẳng hạn như như Surface Pro X) về cơ bản có thể chạy được ba loại ứng dụng: Ứng dụng ARM gốc 32bit, ứng dụng ARM gốc 64bit và ứng dụng Intel (x86) được mô phỏng ở dạng 32bit. Trong khi đó, phần lớn các ứng dụng dành cho PC hiện nay đều đã chuyển sang x86 64bit, và rất nhiều trong số đó cũng đã ngừng hỗ trợ các biến thể 32bit.

Như vậy với sự xuất hiện của công cụ giả lập x64, bạn có thể sử dụng thêm cả các ứng dụng Intel (x64) được mô phỏng 64 bit. Nói cách khác, gần như tất cả các ứng dụng Windows giờ đây đều sẽ có thể hoạt động trên nền Windows ARM.

Laptop ARM
Laptop ARM

Tất nhiên, hiệu suất trên các ứng dụng giả lập sẽ không tốt bằng bản gốc và hiệu suất 64bit có thể sẽ kém hơn. Nhưng mục đích ở đây là giải quyết vấn đề về sự đa dạng ứng dụng. Nó tương tự như những gì chúng ta từng thấy trên Windows Phone. Microsoft biết rằng mọi người chỉ sử dụng một lượng ứng dụng nhất định, vì vậy họ đã tính toán kỹ lưỡng sao cho có thể đảm bảo lượng ứng dụng có thể sử dụng được đều là các chương trình phổ biến và nhờ đó, hầu hết người dùng sẽ không cảm thấy bất tiện.

Câu chuyện tương tự đang diễn ra với Windows ARM. Hầu hết mọi thứ đều chạy và thậm chí còn chạy tốt. Trên thực tế, so sánh một ứng dụng ARM64 gốc với bản x64 của nó chạy trên bộ xử lý Intel Y-series, bạn có thể sẽ thấy rằng phiên bản ARM64 nhanh hơn nhiều, đặc biệt là với bộ vi xử lý Snapdragon 8cx Gen 2 của Qualcomm hoặc SQ2 của Microsoft.

Theo tiết lộ từ Microsoft, khả năng hỗ trợ giả lập x64 sẽ bắt đầu được tung ra cho người dùng thử nghiệm thuộc chương trình Windows Insider vào tháng 11 năm nay, trước khi được tích hợp trong các bản cập nhật phát hành đến người dùng toàn cầu trong năm 2021.

Giả lập x64 sẽ đến với tất cả các hệ thống Windows trên nền tảng ARM, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị hiện tại của mình mà không phải nâng cấp, mặc dù tất nhất các hệ thống thế hệ mới hơn chắc chắn sẽ cho trải nghiệm tốt hơn.

Thứ Tư, 07/10/2020 21:09
51 👨 198
0 Bình luận
Sắp xếp theo