ARM có thể về tay Nvidia với giá 32 tỷ USD

Thế giới công nghệ sắp đón nhận một cơn địa chấn lớn mà tác động của nó thậm chí có thể thay đổi mạnh mẽ cán cân trong ngành công nghiệp vi xử lý trị giá hàng tỷ USD.

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Nvidia đang bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng với Softbank cho thương vụ mua lại Arm Ltd, công ty sở hữu kiến trúc bộ xử lý ARM vốn đang thống trị ở mảng di động, được sử dụng bởi gần như tất cả các nhà sản xuất chip lớn bao gồm Qualcomm, Apple, Samsung, Huawei. Và sắp tới là cả mảng laptop sau quyết định từ bỏ CPU Intel x86 để chuyển sang tự phát triển CPU ARM của Apple.

Công ty thiết kế chip có trụ sở tại Cambridge, Vương Quốc Anh, đã được Softbank mua vào năm 2016 với giá 31 tỷ USD, và nhà đầu tư Nhật Bản hiện được cho là đang rất muốn bù đắp cho các khoản đầu tư thua lỗ như WeWork và Uber, do đó dù không thực sự muốn, Softbank có thể sẽ vẫn đồng ý bán lại Arm Ltd cho Nvidia với mức giá không dưới 32 tỷ USD và thậm chí có thể đạt hơn 50 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất lịch sử giới công nghệ, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến cục diện thị trường chip xử lý nói riêng và thế giới công nghệ nói chung.

arm hiện thuộc sở hữu của Softbank
arm hiện thuộc sở hữu của Softbank

Nvidia được cho là công ty duy nhất hiện tại tham gia đàm phán với Softbank. Tiềm lực tài chính cũng như uy tín trên thị trường của Nvidia đang lên rất cao sau quãng thời gian dài vượt mặt “ông vua một thời” Intel về vốn hóa. Hiện tại, Nvidia được định giá 256,79 tỷ USD. Việc sở hữu ARM ở thời điểm này sẽ khiến Nvidia như “hổ mọc thêm cánh”, tạo ra tầm ảnh hưởng nhất định đến các tên tuổi lớn trong thế giới công nghệ, những công ty đang phải thiết kế và sản xuất vi xử lý dựa trên nền kiến trúc của ARM.

Ngoài ra, Nvidia cùng đang dành nhiều khoản đầu tư lớn cho các lĩnh vực đầy tiềm năng bao gồm GPU cho game, CPU cho trung tâm dữ liệu, xe tự hành, ứng dụng AI… Việc sở hữu Arm và đặc biệt là kiến trúc ARM sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà sản xuất này trong mảng phát triển phần cứng AI, đồng thời hiện thực hóa tham vọng bước chân vào mảng chip di động lợi nhuận cao nhưng có sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt.

Hiện tại chưa có gì đảm bảo chắc chắn thương vụ đình đám này sẽ diễn ra thành công, tuy nhiên cả Nvidia và Softbank được cho là đang tìm thấy những tiếng nói chung, và mọi chuyện sẽ sớm ngã ngũ trong vài tuần tới.

Thứ Ba, 04/08/2020 22:45
31 👨 218
0 Bình luận
Sắp xếp theo