Elon Musk ‘quay xe’ tạm hoãn mua Twitter

Cập nhật: Vào ngày 13/5, tỷ phú Elon Musk thông báo sẽ tạm hoãn thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD để kiểm tra 'tài khoản giả'.

 Elon Musk đã trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

Thông báo của ông Musk viết trên Twitter có nội dung "Thỏa thuận với Twitter tạm thời bị hoãn để chờ đợi thống kê xem thực sự có phải các tài khoản spam/giả mạo chiếm ít hơn 5% người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng”.

Ngay sau thông báo này, cổ phiếu của Twitter chỉ còn 37,1 USD/cổ phiếu, giảm 18%. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4, khi ông Musk tiết lộ số cổ phần trong công ty này. Một điều thú vị là trong khi cổ phiếu của Twitter giảm thì giá cổ phiếu của Tesla lại tăng.

Một báo cáo của Twitter vào đầu tháng 5 cho thấy, các tài khoản giả mạo hoặc spam chiếm khoảng dưới 5% số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) trong quý đầu tiên.

Trước đó, khi thỏa thuận mua bán Twitter được công bố, vị tỷ phú này đã tuyên bố rằng ông sẽ làm cho Twitter "tốt hơn bao giờ hết" bằng cách xác thực người dùng và chặn tất cả các công cụ spam tự động.

Ông cũng tuyên bố sẽ bỏ lệnh cấm của Twitter nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tính phí "nhẹ" với những tài khoản sử dụng với mục đích thương mại hoặc liên quan đến chính phủ, xóa "chương trình thư rác" khỏi nền tảng này... sau khi thương vụ mua lại hoàn tất

Twitter cũng như đại diện của Elon Musk hoặc Tesla hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận, phản hồi nào trước thông báo này của tỷ phú giàu nhất thế giới.

Elon Musk “chốt đơn” thành công Twitter với giá 44 tỷ USD

Elon Musk đã mua 9% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter nhưng điều đó vẫn chưa làm vị tỷ phú này hài lòng. Elon Musk muốn sở hữu hoàn toàn trang mạng xã hội nổi tiếng này và đã đề nghị mua lại 100% số cổ phiếu của Twitter.

Sau đó, vào cuối tháng 4 vừa qua Elon Musk đã đạt được thỏa thuận với Twitter mua lại 100% cổ phần nền tảng mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới này với giá 44 tỷ USD (tương đương 54,2 USD/cổ phiếu).

Elon Musk mua 9,2% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

Theo hồ sơ của SEC - Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ, Elon Musk đã mua gần 73,5 triệu cổ phiếu của Twitter, chiếm khoảng 9,2% cổ phần của công ty. Như vậy, Elon Musk đã trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng mạng xã hội này.

Sau khi thông tin này được tiết lộ, giá cổ phiếu của Twitter đã tăng 25% trong phiên giao dịch ngày 4/4.

Vào tuần trước Musk đã lên tiếng chỉ trích Twitter đã không thể xây dựng một môi trường cho phép người dùng tự do ngôn luận. Ông cũng tiết lộ thêm rằng, ông đang “suy nghĩ nghiêm túc” về việc xây dựng một nền tảng mạng xã hội của riêng mình, hướng đến quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Vì vậy, nhiều người cho rằng việc CEO Tesla sở hữu lượng lớn cổ phiếu của Twitter có thể hành động đầu tiên để ông thực hiện tham vọng của mình.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ Elon Musk bởi vị tỷ phú giàu nhất thế giới này từng khiến thị trường tài chính biến động bởi những phát biểu của mình.

Vào năm 2018, Musk đã viết lên trên Twitter rằng đang cân nhắc việc tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu khiến các nhà đầu tư hiểu lầm. Sự việc này khiến Elon Musk và công ty xe điện Tesla đã phải nộp phạt tổng cộng 40 triệu USD. Và SEC cũng đã yêu cầu Tesla phải phê duyệt tất cả tweet có chứa thông tin ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Elon Musk. CEO của Tesla muốn "phá bỏ" yêu cầu này của SEC vì cho rằng nó gây ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của ông.

Thứ Bảy, 14/05/2022 09:51
3,65 👨 20.875
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Dark Sea
  Dark Sea

  Mong đúng chỉ là tạm hoãn chứ không phải là...

  Thích Phản hồi 09:54 14/05
  • My Tam
   My Tam

   Ờ kìa, đang nóng mà tạm hoãn là sao!

   Thích Phản hồi 09:53 14/05