Google Dịch

Google Dịch

Google
Miễn phí 05/08/2021 100+

Google Dịch là gì?

Nếu bạn cần dịch các từ hoặc cụm từ từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, Google Translate hay Google Dịch có thể là một công cụ hữu ích. Nó không giống như một từ điển song ngữ chứa các từ trong một ngôn ngữ và các bản dịch tương ứng của chúng trong ngôn ngữ kia, mà thay vào đó, Google Dịch lấy từ hoặc cụm từ mà bạn nhập và sau đó tìm kiếm bản dịch tốt nhất trên Internet từ hàng tỷ tài liệu được dịch chuyên nghiệp trên mạng. Gần như ngay lập tức, nó cung cấp cho bạn kết quả tìm kiếm đó dưới dạng bản dịch.

Cũng giống như các công cụ dịch trực tuyến khác, Google Dịch chưa hoàn hảo. Độ chính xác của Google Dịch được đánh giá tương đối tốt, nhưng vẫn có lỗi - hay đúng hơn, nó trả về kết quả tìm kiếm bản dịch không chính xác. Vì vậy, bạn sẽ cần sử dụng Google Dịch một cách thận trọng. Công cụ này có thể sẽ hoạt động tốt trong các tình huống thông thường, chẳng hạn như đặt bữa tối bằng một ngôn ngữ khác trong nhà hàng, nhưng nếu bạn muốn giao tiếp kinh doanh chính thức, hãy hết sức cẩn thận.

Những tính năng của Google Dịch

Dưới đây là một số tính năng của Google Dịch khiến nó trở nên không thể thiếu đối với khách du lịch, sinh viên và các chuyên gia.

Dùng AI để tăng độ chính xác và sự tự nhiên của bản dịch

Google muốn làm cho công cụ dịch ngôn ngữ của mình, Google Dịch, chính xác và tự nhiên hơn trong các câu trả lời, do đó hãng này đang chuyển sang sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo). Nói một cách dễ hiểu, Google muốn công cụ dịch làm được nhiều thứ hơn là chỉ cung cấp các từ cho người dùng. Theo Google, Neural Machine Translation (sự kết hợp của dịch máy (Machine Translation - MT) và mạng nơ-ron nhân tạo (Artificial Neural Network - NN)) hoạt động bằng cách dịch toàn bộ một câu thay vì ngắt nó ra. Điều này cho phép công cụ dịch hiểu ngữ cảnh của câu tốt hơn, dẫn đến bản dịch nghe chính xác và tự nhiên hơn.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Google cũng đang cố gắng cung cấp Google Dịch cho nhiều người dùng hơn. Công cụ này hiện hỗ trợ 103 ngôn ngữ. Tuy nhiên, các tính năng có sẵn trong một ngôn ngữ thường khác nhau.

Dịch tức thì

Một trong những tính năng thú vị của ứng dụng Google Dịch là dịch trực quan tức thì. Nó cho phép người dùng đặt camera tích hợp với ứng dụng hướng đến một từ hoặc cụm từ và ý nghĩa sẽ hiển thị trên màn hình của điện thoại.

Dịch ngoại tuyến

Tính năng dịch ngoại tuyến hoạt động bằng cách load trước gói ngôn ngữ cho một ngôn ngữ cụ thể, để người dùng có thể sử dụng nó ngay cả khi thiết bị không được kết nối với Internet.

Hoạt động trong các ứng dụng khác

Bạn có thể tận dụng Google Dịch ngay cả khi bạn chưa cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Google Dịch được tích hợp vào ứng dụng Chrome, Google và ứng dụng Gboard.

Bạn có thể mở nó trong ứng dụng Chrome và Google bằng cách nhập Translate và cửa sổ dịch cơ bản sẽ hiển thị nơi bạn có thể hiểu nghĩa của một từ hoặc câu bằng bất kỳ ngôn ngữ nào được Google Dịch hỗ trợ.

Trong Gboard, bạn có thể truy cập công cụ bằng cách nhấn vào biểu tượng Google, sau đó là biểu tượng Translate. Hai tab riêng biệt cho ngôn ngữ bạn muốn dịch và ngôn ngữ bạn đang nhập sẽ được mở. Điều này cho phép người dùng tận dụng tối đa công cụ trên mạng xã hội và messenger.

Dịch cuộc trò chuyện

Một tính năng khác khiến Google Dịch trở thành công cụ giao tiếp mạnh mẽ giữa những người không nói hoặc biết cùng một ngôn ngữ là khả năng dịch các cuộc hội thoại. Tính năng dịch giọng nói đã ra đời được một thời gian. Nhưng nhiều người không biết rằng ứng dụng có thể dịch toàn bộ tin nhắn văn bản.

Người dùng không phải sao chép và dán tin nhắn văn bản, ứng dụng có một trang riêng được gọi là SMS Translation, nơi toàn bộ hộp thư đến của bạn tự động hiển thị. Để truy cập nó, hãy nhấn vào biểu tượng Menu > SMS Translation và chọn tin nhắn văn bản.

Cách sử dụng Google Dịch

Để thực hiện bản dịch cơ bản bằng Google Dịch trên máy tính của bạn, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở trình duyệt web và truy cập translate.google.com. Bạn không cần có tài khoản Google để truy cập, vì công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Truy cập translate.google.com
Truy cập translate.google.com

2. Ở bên trái, hãy chọn ngôn ngữ bạn đang dịch. Công cụ hiển thị các nút cho 3 ngôn ngữ phổ biến hoặc bạn có thể chọn một ngôn ngữ từ menu drop-down.

Chọn ngôn ngữ bạn đang dịch
Chọn ngôn ngữ bạn đang dịch

3. Trong hộp văn bản ở bên trái, hãy nhập từ hoặc cụm từ bạn muốn dịch.

4. Ở bên phải, chọn ngôn ngữ bạn muốn dịch từ hoặc cụm từ sang.

Chọn ngôn ngữ bạn muốn dịch từ hoặc cụm từ sang
Chọn ngôn ngữ bạn muốn dịch từ hoặc cụm từ sang

5. Văn bản sẽ tự động được dịch.

Văn bản sẽ tự động được dịch
Văn bản sẽ tự động được dịch

Bản dịch xuất hiện trong hộp văn bản bên phải. Các biểu tượng ở cuối hộp văn bản cho phép bạn thực hiện một số việc với từ hoặc cụm từ:

Các biểu tượng ở cuối hộp văn bản
Các biểu tượng ở cuối hộp văn bản
 • Nhấp vào biểu tượng Dấu sao để thêm từ hoặc cụm từ vào Phrasebook (sổ từ vựng) cá nhân. Bạn phải đăng nhập vào tài khoản Google của mình để thực hiện việc này.
 • Nhấp vào biểu tượng Select All để sao chép và dán từ hoặc cụm từ vào tài liệu khác.
 • Nhấp vào biểu tượng Speaker (loa) để nghe cách phát âm của từ hoặc cụm từ trong ngôn ngữ đó.

Để xem các bản dịch khác của cùng một từ hoặc cụm từ, tất cả những gì bạn phải làm là chọn một ngôn ngữ khác ở bên phải.

Google Dịch không thay thế cho việc học thông thạo một ngôn ngữ. Nếu bạn vẫn muốn học nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp hoặc Trung Quốc, bạn vẫn phải tham gia các lớp học ngôn ngữ, học chăm chỉ và luyện tập. Nhưng đây có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn cần dịch nhanh một từ hoặc cụm từ, đặc biệt là khi bạn đang di chuyển.

Ưu điểm

 • Sử dụng dễ dàng và cơ bản
 • Phát hiện ngôn ngữ và dịch chỉ trong vài giây
 • Rất đáng tin cậy
 • Có thể sử dụng trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, đồng hồ, v.v...

Nhược điểm

 • Đôi khi dịch sai câu
 • Thỉnh thoảng thay đổi một số cụm từ nhất định khi chuyển đổi ngôn ngữ qua lại
57 👨 1.842
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Hỗ trợ học tập