Điều hòa bỗng dưng không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa nhà bạn đang chạy rất bình thường thì đến một ngày bỗng dưng nó lại kém lạnh hoặc mất lạnh, dù đã bật rất lâu nhưng cũng không mát chút nào? Khi điều hòa gặp phải tình trạng này thì bạn nên sớm khắc phục, nếu để lâu ngày máy sẽ hư hỏng nặng và chi phí sửa máy lạnh sẽ tăng cao. Dưới đây là những nguyên nhân điều hòa không mát và cách sửa chữa bạn có thể tham khảo. 

1. Máy điều hòa quá bẩn

Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa có thể bị bụi bẩn ở 2 dàn tản nhiệt ở cục trong và ngoài nhà. Việc bị bám bụi kín dàn lọc khiến cho luồng khí lạnh bị cản trở và không thể làm mát căn phòng của bạn. Vì vậy, khi có hiện tuợng kém lạnh bạn nên quan sát xem dàn ngoài nhà có bị bụi bẩn không, xem lưới lọc cục trong nhà có bị bụi bám bết làm cản trở tuần hoàn gió lạnh hay không.

Máy điều hòa quá bẩn

Khi xác định đúng là nguyên nhân này thì cách khắc phục đơn giản như sau:

- Nếu máy lắp ở vị trí dễ dàng và không quá bẩn: Bạn có thể tự vệ sinh điều hòa bằng cách rửa sạch lưới lọc cục trong nhà. Đối với cục ngoài nhà, bạn lấy chổi phẩy nhẹ vào dàn tản nhiệt trong khi vẫn để cho máy chạy.

- Nếu máy lắp ở vị trí khó thao tác và quá bẩn: Bạn nên nhờ thợ kỹ thuật đến bảo dưỡng. Để điều hòa nhà bạn sử dụng ổn định, bạn nên bảo dưỡng định kỳ 1 - 2 năm một lần và lưu ý gọi thợ quen hoặc có uy tín vì nếu không rất dễ bị bị thợ “chặt chém” nạp gas điều hòa bằng cách tự động xả gas, rồi bắt bạn trả tiền nạp bổ sung gas. 

2. Điều hòa mất lạnh do thiếu gas, hết gas

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến khác chính là tình trạng thiếu hoặc hết gas, khiến cho máy hoạt động yếu ớt và không thể tỏa khí mát. Vì vậy, sau khi tổng vệ sinh bảo dưỡng mà vẫn thấy ít lạnh thì lúc này bạn cần phải kiểm tra gas.

Trường hợp thấy thiếu gas nhiều trong thời gian sử dụng ngắn thì phải tìm nguyên nhân rò rỉ, khắc phục xong mới được nạp gas lại. Khi nạp gas bổ sung mà không kiểm tra thì cũng chỉ sau một thời gian lại mất gas và mất lạnh như cũ. Máy luôn sạch và đủ gas sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn và bền hơn.

Điều hòa mất lạnh thiếu gas, hết gas

Nếu điều hòa mất lạnh không phải do 2 trường hợp trên, tốt nhất là bạn nên gọi đến chính hãng hoặc thợ kỹ thuật có tay nghề giỏi để kiểm tra và sửa chữa khắc phục.

Như vậy, thật không khó để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố không lạnh của điều hòa đúng không nào? Chỉ cần chú ý một chút, cẩn thận một chút, bạn sẽ sử dụng điều hòa bền hơn. 

Xem thêm:

Thứ Năm, 10/05/2018 14:44
12 👨 1.304