Top 10 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Dưới đây là các ngành nghề được dự báo là dễ thất nghiệp nhất trong tương lai, trong đó có một số nghề được coi là hot hiện nay.

Tổng đài viên

Các tổng đài viên nhân tạo sẽ thay thế tổng đài viên là con người. Hiện nay, nhiều chatbot khác cũng đang thay thế con người trong ngành này. Dự kiến, doanh thu mà các chatbot mang lại đến năm 2027 sẽ lên tới hơn 400 triệu USD, đồng nghĩa các trung tâm cuộc gọi "vật lí" sẽ bị “loại bỏ” dần.

Trọng tài thể thao

Các công nghệ hiện đại sẽ giúp các trọng tài máy tính đưa ra những quyết định chính xác và đáng tin cậy hơn con người trong các trận bóng đá. Thực tế cho thấy, công nghệ phát lại tức thì, công nghệ goal-line, công nghệ thị giác máy tính giúp việc giám sát trận đấu diễn ra trên sân tốt hơn con người.

Ngoài ra, dù các quyết định của trọng tài đưa ra là đúng hay sai thì họ đều có thể phải đối mặt với sự giận dữ của người hâm mộ và chính các cầu thủ.

Hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên nhân tạo với khả năng dẫn đường và giới thiệu trực tuyến đã và đang thay thế thành công các hướng dẫn viên là con người. Khách du lịch giờ đây có thể vừa tự do di chuyển, khám phá vừa nghe lịch sử của cuộc triển lãm bằng tai nghe và bằng ngôn ngữ yêu thích.

Thậm chí, một số loại tai nghe thực tế ảo hoàn toàn mới còn cho phép mọi người có thể tham quan hầu hết mọi điểm đến trên thế giới ngay tại ngôi nhà của mình mà không phải di chuyển.

Ngành kế toán – kiểm toán

Ngành Kế toán – Kiểm toán từng là một ngành nghề rất hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, hiện nay ngành này đang dư thừa lao động và tình trạng này sẽ tiếp diễn trong một vài năm tới.

Dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng nhưng hàng nghìn sinh viên ra trường vẫn phải thất nghiệp. Nguyên nhân là do mấy năm trước các trường mở ngành này một cách ồ ạt vì vậy số lượng cung vượt xa so với nhu cầu về lao động. Tỷ lệ chọi của một ứng viên khi tìm việc trong lĩnh vực này ở TP HCM là 1/90.

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành tiếp thị qua điện thoại hiện vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực nhưng độ hot của ngành này sẽ giảm trong vài năm tới khi những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo được ứng dụng. Vì vậy, ngành tiếp thị qua điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai gần.

Nhân viên lễ tân

Nguyên nhân khiến nhân viên lễ tân góp mặt vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tới là do sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0. Robot thông minh hoặc trí tuệ nhân tạo AI có thể đảm nhận các công việc như nhận cuộc gọi và nối máy đến các bộ phận/phòng ban… của lễ tân.

Nhân viên ngành chuyển phát nhanh

Nhân viên chuyển phát nhanh tại bưu điện cũng là một trong các ngành dễ thất nghiệp hiện nay. Nguyên nhân là do đa số mọi người hiện đều sử dụng Email để liên lạc và chia sẻ thông tin. Ngoài ra, sự xuất hiện của dịch vụ Shipper giao hàng đến tận nơi an toàn và nhanh chóng cũng góp phần khiến nghề chuyển phát nhanh tại bưu điện “chết” dần và có thể bị xóa sổ hoàn toàn trong tương lai không xa.

Ngành tâm lý học

Hiện nay, đa số người Việt vẫn còn khá lạ lẫm với việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề như trầm cảm, Stress… Vì vậy, ngành tâm lý học cũng lọt vào danh sách top ngành dễ thất nghiệp hiện nay và cả trong vài năm tới.

Cử nhân nghiên cứu lịch sử

Lịch sử là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về những sự kiện quá khứ. Đây là một lĩnh vực đầy khó khăn, thách thức nhưng mang lại ý nghĩa rất to lớn. Tuy nhiên, ngành này là một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất bởi hiện nó vẫn chưa được đánh giá cao và nhu cầu tuyển dụng rất ít. Chỉ các viện nghiên cứu chiến lược được thành lập và quản lý bởi Nhà nước mới có nhu cầu tuyển nhân lực trong lĩnh vực này.

Ngành tài chính ngân hàng

Hiện nay, rất nhiều các trường Đại học – Cao đẳng mở ngành Tài chính – Ngân hàng với chỉ tiêu tuyển sinh rất lớn. Cung vượt cầu khiến tỉ lệ cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành đang gia tăng. Vì vậy, nhóm ngành này có nguy cơ rời vào các ngành dễ thất nghiệp nhất trong những năm sắp tới.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo nhưng hoàn toàn có cơ sở để khẳng định những lĩnh vực này khó tìm được việc làm.

Thứ Hai, 05/12/2022 08:09
4,47 👨 11.981
0 Bình luận
Sắp xếp theo