Tiktok shop là gì? Điều kiện và cách đăng ký TikTok shop

TikTok Shop là một ứng dụng cho phép những người kinh doanh có thể tạo và quản lý các gian hàng của mình một cách tiện lợi trên nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ Tiktok shop là gì, điều kiện để gian hàng trên Tiktok, cách đăng ký Tiktok shop.

Tiktok shop

Tiktok shop là gì?

TikTok Shop là một gian hàng được tích hợp trên nền tảng của Tiktok cho phép người dùng xem video có thể trực tiếp mua hàng trên đó bằng cách kích vào đường link mà không cần thoát ra khỏi ứng dụng.

Các sản phẩm của người bán cũng như đầy đủ thông tin chi tiết của sản phẩm như các sàn TMĐT về giá, lượt đánh giá, lượt mua… được giới thiệu cho người dùng TikTok thông qua video, livestream và Tab giới thiệu sản phẩm nổi bật trong trang hồ sơ của họ.

Tiktok là nền tảng có sự phát triển chóng mặt và tầm ảnh hưởng lan rộng trên khắp thế giới với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Vì vậy đây vừa là nơi lý tưởng để người dùng mua sắm với đa dạng loại hàng hóa vừa là “mảnh đất màu mỡ” đối với những nhà bán lẻ, doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm/dịch vụ.

Điều kiện để được mở gian hàng trên Tiktok là gì?

Đối với nhà bán hàng doanh nghiệp/ Nhãn hàng

  • Có pháp nhân ở Việt Nam, cần có các giấy phép kinh doanh, mã số thuế còn hiệu lực.
  • Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, tên tài khoản đồng nhất với tên pháp nhân kinh doanh trên giấy ĐKKD hoặc tài liệu đăng ký công ty.

Đối với nhà bán hàng cá nhân

  • Có CMND hoặc CCCD.
  • Tài khoản ngân hàng trùng với CMND.
  • Nhà bán hàng là công dân Việt Nam trên 18 tuổi.

Lưu ý: Giấy tờ scan bắt buộc scan màu, không chấp nhận ảnh chụp màn hình, ảnh bị che mờ, in nghiêng, cắt xèn nội dung.

Đối với Creator

  • Trên 18 tuổi
  • Có tối thiểu 10.000 followers trên Tiktok.

Lưu ý: Danh mục sản phẩm phải thuộc các ngành không vi phạm Policy của TikTok Việt Nam.

Cách đăng ký tài khoản trên TikTok Shop

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký Tiktok Shop này: https://seller-vn.tiktok.com/account/welcome để bắt đầu đăng ký TikTok Shop.

Bước 2: Nhấn vào nút Đăng ký bằng tài khoản TikTok. Nếu chưa có tài khoản TikTok bạn bấm vào “Đăng ký bằng điện thoại & email” và điền thông tin để tạo tài khoản.

Nhấn vào nút Đăng ký bằng tài khoản TikTok

Bước 3: Tại giao diện Đăng nhập vào tài khoản TikTok, chọn phương thức rồi nhập thông tin vào như đăng nhập vào TikTok như bình thường.

Chọn phương thức đăng nhập TikTok

Bước 4: Kích vào nút Ủy quyền để xác nhận Ủy quyền cho TikTok Shop.

Bước 5: Nhập Số điện thoại, email của bạn và mã xác minh được gửi về. Nhấn vào Next (Tiếp theo) để hoàn tất quá trình đăng ký mở TikTok Shop.

Nhập Số điện thoại, email của bạn và mã xác minh được gửi về

Ngay sau khi đăng ký tài khoản thành công thì người bán cần tải lên căn cước công dân hoặc hộ chiếu, để xác minh danh tính với tiktok. Với doanh nghiệp cần tải lên Giấy phép kinh doanh và mã số thuế của doanh nghiệp. Tiktok cần khoảng 3 ngày để xác minh.

Sau khi tài khoản được xác minh và kích hoạt thì người bán truy cập vào và bổ sung các thông tin cần thiết về gian hàng của mình và đã có thể đăng sản phẩm lên gian hàng.

Sau khi đăng tải sản phẩm lên, chủ shop có thể chỉnh sửa, xoá sản phẩm và xem thông tin các đơn đặt hàng từ Shop của mình.

Rủi ro khi mua hàng trên TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là một nền tảng giao dịch, không phải cửa hàng riêng. Hãy coi nó giống như mua sắm trên Depop hoặc Etsy. Bạn đang mua hàng từ những người bán cá nhân sử dụng TikTok Shop làm nền tảng.

Bởi vì điều này, có những rủi ro cố hữu. Thật khó để TikTok có thể giám sát mọi người bán trên ứng dụng. Hãy nghĩ đến những rủi ro thường gặp khi mua sắm trực tuyến từ người bán mà bạn không quen: Nhận được mặt hàng chất lượng thấp, không nhận được mặt hàng bạn đã mua, không nhận được mặt hàng nào hoặc thời gian vận chuyển lâu.

Cũng có những rủi ro khi cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho người bán trên TikTok Shop. TikTok cho biết trên trang web của mình rằng họ sử dụng quy trình thanh toán an toàn. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin chi tiết hơn thế.

Nguy cơ các chi tiết như thông tin thanh toán hoặc địa chỉ của bạn bị rò rỉ hoặc bị hack là có, ngay cả khi đó chỉ là một khả năng nhỏ. TikTok cũng thu thập nhiều dữ liệu về bạn, vì vậy bạn có thể không muốn thêm thông tin bổ sung vào ứng dụng.

Đã có người dùng đặt mua một mặt hàng từ TikTok Shop, phải mất hơn hai tuần mặt hàng đó mới đến nơi. Tuy nhiên, mặt hàng đó, một chiếc ví, có chất lượng khá tốt với mức giá thấp. Tuy nhiên, nó lớn hơn nhiều so với những video tìm thấy trên ứng dụng.

Một rủi ro khác khi mua hàng từ TikTok Shop là bạn không thể chắc chắn mặt hàng đó được sản xuất như thế nào. Chiếc ví mà người trong ví dụ trên mua chỉ có giá hơn $4 một chút, nhưng không có thông tin nào về lực lượng lao động đã tạo ra nó cũng như tính bền vững của nó.

TikTok Shop có an toàn không?

Sự an toàn khi mua sản phẩm trên TikTok Shop thực sự phụ thuộc vào người bán mà bạn mua hàng. Đó có thể là một doanh nghiệp nhỏ nơi ai đó tự tay chế tạo các sản phẩm và điều hành một hoạt động kinh doanh chân chính. Đây sẽ là một giao dịch mua an toàn.

Tuy nhiên, đó cũng có thể là một dropshipper, kẻ lừa đảo hoặc một công ty sử dụng các biện pháp kiếm lợi phi đạo đức.

Nếu bạn thực sự muốn mua thứ gì đó trên TikTok, điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm hiểu người bán. Hãy xem tài khoản và video của họ. Họ có chuyên nghiệp không và họ có nói chuyện trung thực về sản phẩm không? Bạn cũng có thể xem đánh giá của họ trên TikTok Shop.

Việc truy cập trang web của người bán hoặc các profile mạng xã hội khác có thể là một đầu mối quan trọng khác về việc liệu có nên mua hàng từ họ hay không. Kiểm tra xem doanh nghiệp của họ có trang web chuyên nghiệp hay không và đọc phần giới thiệu để xem có thông tin gì về cách sản phẩm của họ được sản xuất hay không.

Cuối cùng, hãy xem các bài đánh giá về sản phẩm trên TikTok để biết mức độ trung thực của chúng. Có một số cách để xem liệu đánh giá tích cực có trung thực hay thực sự chỉ là spam.

TikTok Shop đặt mục tiêu thay đổi cách chúng ta mua sắm trực tuyến bằng cách kết hợp mua sắm và mạng xã hội. Tính năng này có thể giúp bạn theo kịp các xu hướng mới nhất về thời trang, làm đẹp, v.v... nhưng cũng đi kèm với một số rủi ro.

Thứ Tư, 20/03/2024 12:02
51 👨 1.285
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Là gì?