Thứ tự thắp hương trong nhà như thế nào cho đúng?

Thắp hương hay thắp nhang trên bàn thờ vào ngày rằm, mùng 1, ngày giỗ Tết là phong tục lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thắp hương đúng, thứ tự thắp hương trong nhà có nhiều bàn thờ như thế nào, thắp hương bao nhiêu cây là đúng? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Ý nghĩa của việc thắp hương

Ý nghĩa của việc thắp hương

Nghi thức thắp nhang là một nét đẹp truyền thống vô cùng thiêng liêng trong văn hóa tâm linh của người Á Đông. Họ tin rằng, khi nén hương được đốt lên sẽ trở thành cầu nối giữa hai thế giới âm và dương.

Việc thắp hương vào những dịp giỗ chạp, lễ Tết là để bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính, tưởng nhớ... đối với các vị thần thánh, ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Thắp bao nhiêu nén hương là đúng?

Theo quan niệm dân gian, khi thắp hương nên thắp theo số lẻ 1,3,5,.. hoặc đốt cả nắm.

Thông thường, người Việt thường thắp 3 nén nhanh trong các ngày lễ,Tết, giỗ, xông đất, cưới xin... Tuy nhiên khi đến đình, đền, chùa thì chỉ nên thắp 1 cây, nếu đã có hương vòng thì không nên thắp nữa để tránh các sự cố hỏa hoạn

Thứ tự thắp nhang như thế nào đúng lễ nghĩa?

Một số gia đình có nhiều bàn thờ khác nhau như bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài… Vậy, thứ tự thắp hương các bàn thờ này như thế nào cho đúng?

Thứ tự thắp nhang trong nhà có nhiều bàn thờ lần lượt như sau:

  • Bàn thờ phật hoặc thờ mẹ Quan Âm
  • Bàn thờ gia tiên
  • Bàn thờ thần tài thổ địa
  • Bàn thờ ông táo
  • Bàn thờ người mới mất
  • Bàn thờ cúng cô hồn

Ngoài cách thắp hương đúng trên, các bạn có thể tham khảo thêm cách lau dọn bàn thờ cuối năm, cách tỉa chân nhang cuối năm...

Thứ Ba, 04/01/2022 15:35
31 👨 1.679
0 Bình luận
Sắp xếp theo