‘Hạn sử dụng’ của nước đun sôi là bao lâu?

Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi từ tối hôm trước để nguội đến sáng hôm sau uống. Tuy nhiên, đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe.

‘Hạn sử dụng’ của nước đun sôi bao lâu?

Nước đã đun sôi đúng cách và bảo quản đúng có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường.

Đun nước sôi đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục đun thêm trong 1 phút nữa.

Bảo quản nước sôi đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C và tránh mở nhiều lần.

Nước đun sôi để nguội

Tuy nhiên, nhiệt độ ở Việt Nam thường xuyên trên 21 độ, và việc bảo quản thường không đúng cách nên nước dễ bị nhiễm bẩn.

Do đó cách sử dụng nước đun sôi để nguội đúng cách là chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ và để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể cho nước vào bình to đã khử trùng, đậy nắp kín, sau đó rót ra bình nhỏ sử dụng để tránh mở nắp nhiều lần.

Nhiều người khi uống nước thường để lại một chút ở cốc. Đến ngày hôm sau, chỉ đổ nước đi và tráng qua lại nước rồi sử dụng tiếp cái cốc đó. Tuy nhiên, nếu nhìn qua kính hiển vi thì có thể thấy nước còn sót lại để qua đêm trong cốc chứa rất nhiều khuẩn E.coli.

Nếu bạn chưa biết thì, vi khuẩn E.coli có thể sinh sản 2 triệu con trong vòng một buổi tối khi ở trong môi trường thích hợp.

Vì vậy, những người có dạ dày mỏng hoặc trẻ nhỏ nên tránh uống nước đun sôi để qua đêm hoặc nước để quá 10 tiếng.

Nước đóng chai, nước tinh khiết đã được thực hiện các biện pháp khử trùng và đóng kín nên có hạn sử dụng rất dài.

Lưu ý khi uống nước

Cốc nước sau khi uống vào buổi tối thì nên rửa sạch và để khô.

Son môi dễ hấp thụ những chất và mầm bệnh trong không khí. Do vậy, bạn nếu vết son môi lưu lại trên cốc, chị em cũng phải rửa sạch nhé.

Chủ Nhật, 13/06/2021 08:29
2,52 👨 1.399
0 Bình luận
Sắp xếp theo