Giao thừa là gì? Các phong tục truyền thống trong đêm giao thừa

Đêm giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của đêm giao thừa, những phong tục truyền thống trong đêm giao thừa… Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Quantrimang.com để hiểu rõ hơn về thời khắc đặc biệt này nhé.

Giao thừa là gì? Ý nghĩa của giao thừa

Trong "Hán Việt từ điển giản yếu" của tác giả Ðào Duy Anh, "giao thừa" có nghĩa là "Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Năm cũ qua, năm mới đến.

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thời khắc trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới.

Đêm giao thừa còn có tên gọi khác là đêm Trừ Tịch, đêm linh thiêng nhất trong năm. Vào thời khắc này, các gia đình Việt Nam sẽ làm lễ thắp hương cúng gia tiên để tiễn năm cũ đón năm mới, đồng thời cầu sức khỏe, may mắn tài lộc, an khang thịnh vượng sẽ đến với tất cả thành viên trong gia đình.

Bắn pháo hoa đêm giao thừa

Giao thừa diễn ra khi nào? Giao thừa 2022 diễn ra vào ngày nào?

Giao thừa diễn ra từ 11h đêm ngày cuối cùng của năm theo Âm lịch đến 1h sáng mùng 1 Tết Âm lịch.

Giao thừa 2022 diễn ra vào ngày 29 tháng Chạp, tức Thứ Hai, ngày 31 tháng 1 năm 2022, còn ngày mùng 1 Âm lịch vào thứ ba ngày 1/2/2022 dương lịch.

Giao thừa tiếng Anh là gì

Giao thừa tiếng Anh là "Eve" và thời khắc giao thừa là New year’s eve. Đối với các quốc gia phương Tây và phương Đông, giao thừa diễn ra vào đêm ngày 31/12 dương lịch. Vào dịp này, họ thường tổ chức lễ hội Countdown - đếm ngược tới thời khắc giao thừa và bắn pháo hoa vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1.

Phong tục truyền thống đêm Giao thừa

Cúng giao thừa

Theo truyền thống của người Việt, các gia đình sẽ làm lễ cúng đêm giao thừa (một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà) vào đúng giờ chính Tý tức 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm.

Cúng giao thừa

Đi lễ chùa, đình, đền

Sau khi cúng Giao thừa ở nhà xong, nhiều gia đình thường cùng nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may cho bản thân gia đình trong năm mới. Nhiều người cũng thường xin quẻ đầu năm.

Hái lộc

Một trong những phong tục quan trọng trong đêm giao thừa là hái lộc - một cành cây, mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô với ngụ ý xin "lộc" của Trời đất, Thần Phật.

Chọn hướng xuất hành

Vào lần ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới, người ta chọn giờ và hướng xuất hành hợp với năm tuổi để gặp may mắn quanh năm.

Hương lộc

Thay vì hái lộc là một cành cây, nhiều người lại xin lộc tại các đình đền chùa miếu bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, sau khi khấn vái sẽ xin hương đó cắm tại bàn thờ Tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ Công ở nhà để cầu mong được phù hộ phát đạt tài lộc quanh năm.

Xông đất

Người xông đất là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới sau thời điểm giao thừa.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng. Vì vậy người được chọn để xông đất thường là người hợp tuổi, tính tình vui vẻ, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Mua muối đêm giao thừa

Dân gian có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” do muối có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xui xẻo, đồng thời thể hiện sự gắn kết tình cảm quan hệ gia đình, con cái khỏe mạnh, thuận hòa.

Do vậy, sau đêm giao thừa người ta thường hay mua một túi muối nhỏ mang về nhà với mong muốn khởi đầu năm mới thuận lợi, xua đuổi tà ma.

Chúc tết

Thời khắc bước vào những giây phút đầu tiên của năm mới, mọi người thường dành tặng nhau những lời chúc tết, chúc năm mới hay và ý nghĩa để cầu mong cho một năm mới đầy thuận hoà, may mắn, hạnh phúc và nhiều thành công.

Thứ Sáu, 09/02/2024 18:33
34 👨 7.061
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tết 2024