40 Câu đố về quả giúp trẻ rèn luyện tư duy

Dưới đây là những câu đố vui và thú vị về các loại quả, các loại trái cây quen thuộc như quả cam, chuối, xoài, na, dừa, dứa, mận... Cha mẹ có thể chơi cùng con để giúp trẻ rèn luyện tư duy và khả năng quan sát.

Câu đố về quả

Câu 1: 

Quả gì tên gọi như hoa
Thu về chín đỏ như sơn son?

Đáp án: Quả hồng

Câu 2:

Có mùi, có khía vàng au
Chim khôn ăn quả hẹn sau trả vàng.
Là quả gì?

Đáp án: Quả khế

Quả khế

Câu 3: 

Quả gì như quả bóng xanh
Đung đưa trên cành chờ tết Trung thu?

Đáp án: Quả bưởi

Câu 4:

Quả gì nhiều mắt
Khi chín nứt ra
Ruột trắng nõn nà
Hạt đen nhanh nhánh?

Đáp án: Quả na

Câu 5:

Khi chim tu hú gọi bầy
Là mùa quả chín đỏ đầy quê ta.
Là quả gì?

Đáp án: Quả vải

Câu 6:

Quả gì thường ở trên giàn
Từng chùm chín mọng mang toàn chữ o?

Đáp án: Quả nho

Câu 7:

Béo tròn mặc áo vàng chanh
Ngày xưa cô Tấm hiền lành gửi thân
Là quả gì?

Đáp án: Quả thị

Câu 8:

Quê em ở chốn đảo xa
An Tiêm thuở ấy làm quà tặng vua.
Là quả gì?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 9:

Gà không đẻ trên cây
Mà sao cây có hứng
Trứng không có lòng trắng
Chỉ toàn lòng đỏ thôi
Gà mẹ chẳng phải ấp
Trứng chín nhờ mặt trời
Là quả gì?

Đáp án: Quả trứng gà hay quả lê-ki-ma

Câu 10:

Quả gì thơm nức mũi
Da vàng óng như tơ
Cô Tấm từ thuở xưa
Bước ra từ quả đó?

Đáp án: Quả thị

Câu 11:

Ruột trắng như bột
Rắc hột vừng đen
Mặc áo đỏ hồng
Tóc xanh ngăn ngắt
Là quả gì?

Đáp án: Quả thanh long

Câu 12:

Hạt đen ví như mắt
Cùi ngọt tựa đường phèn
Hương thơm như mùi mật
Là quả gì, nói tên?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 13:

Nhiều quả dài, cong
Xếp thành một nải
Nải xếp thành buồng
Khi chín vàng thơm
Ăn ngon ngọt lắm
Là quả gì?

Đáp án: Quả chuối

Câu 14:

Quả gì giống chiếc chuông con
Trắng, xanh, phớt đỏ, ăn cùi giòn tan ?

Đáp án: Quả roi hay quả mận

Câu 15:

Da xanh ngăn ngắt
Nổi tiếng chua ngoa
Nhiều người vẫn quý bảo là thơm ngon?

Đáp án: Quả chanh

Câu 16:

Hoa mỏng manh sắc tím tươi
Trái chín gần mọng ven đồi gần xa.

Đáp án: Quả Sim

Câu 17:

Da cóc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức, cả nhà muốn ăn
Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu đố về quả mít

Câu 18:

Tên thì phải gọi hai lần
Trông xa tưởng nhím, nhìn gần hóa không
Là quả gì?

Đáp án: Quả chôm chôm

Câu 19:

Quả gì ở tận trên cao
Không phải giếng đào mà có nước trong?

Đáp án: Quả dừa

Câu 20:

Quả gì chín đỏ
Vỏ có nhiều gai
Ruột đem đồ xôi
Ăn vào sáng mắt?

Đáp án: Quả gấc

Câu 21:

Da xù xì như mít
Nhưng quả lại nhỏ hơn
Mùi thơm tỏa ngát trời
Chỉ miền Nam mới có
Là quả gì?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 22:

Quả trùng tên con vật
Được phong ‘cậu ông Trời’
Ăn vừa chua vừa ngọt
Có ở miền Nam thôi!
Là quả gì?

Đáp án: Quả cóc

Câu 23:

Tên nghe chẳng thiếu chẳng thừa
Ăn vào vừa bổ lại vừa ngọt thơm
Là quả gì?

Đáp án: Quả đu đủ

Quả đu đủ

Câu 24:

Trăm con mắt nhỏ quanh mình
Tóc xanh tua tủa dáng hình lưỡi gươm
Là quả gì?

Đáp án: Quả dứa hay trái thơm

Câu 25:

Quả gì vỏ nhẵn, mập tròn
Ruột căng bầu sữa, thơm ngon, ngọt ngào ?

Đáp án:Quả vú sữa

Câu 26:

Trẻ mặc áo xanh
Già nhuộm thành đỏ
Ai áo đỏ được đi ăn cỗ
Ai áo xanh phải ở trong nhà
Là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 27:

Quả gì như những đèn lồng
Chua chua, nho nhỏ, treo trong vườn nhà?

Đáp án: Quả nhót

Câu 28:

Quả, lá chua nhưng chẳng ngoa
Tên nghe xấu xa, viết ra xấu.

Đáp án: Quả sấu.

Câu 29:

Quả gì nghèo xác, nghèo xơ thân già?

Đáp án: Quả mướp

Câu 30:

Bì vàng chứa toàn túi trắng
Túi trắng trong đựng tép vàng
Ăn tép mà chẳng phải rang
Ăn cả túi trắng bì vàng bỏ đi. – Là quả gì?

Đáp án: Quả cam

Câu đố về quả cam

Câu 31:

Khi xưa em ở trong cung
Bây giờ em lớn tứ tung ngũ hành
Mình tròn bụng trắng, da xanh
Bắc cầu chín nhịp dỗ dành em qua
Đưa em vào cửa vào nhà
Lấy dao róc cắt đem ra lạng trì
Chuyện gì mặc kệ cố tri
Duyên ưa phận đẹp là nhờ có tôi?

Đáp án: Quả cau

Câu 32:

Quả gì le lưỡi thít tha chua lè?

Đáp án: Quả me

Câu 33:

Quả gì tên sắt thép đây họ hàng?

Đáp án: Dưa gang

Câu 34:

Hoa trắng như hoa mận
Quả đẹp như quả đào
Tên gọi mới đẹp làm sao
“Hát cười trong giấc ngủ”.
Là quả gì?

Đáp án: quả mơ

Câu 35:

Quả gì đẻ trứng trên cây?

Đáp án: Trứng cá

Câu 36:

Chân không đến đất
Cật chẳng đến trời
Lơ lửng giữa vời
Đeo một bị đạn

Đáp án: Quả lựu

Câu 37:

Quả gì da vàng điểm tàn nhang
Thịt cũng màu vàng, ăn giòn ngon ngọt
Như bình hồ lô nhỏ, ai cũng yêu.

Đáp án: quả lê

Câu 38:

Quả gì nghịch ngợm leo trèo trên cây?

Đáp án: Dưa leo

Câu 39.

Quả gì vốn sợ nhà mèo?

Đáp án: Dưa chuột

Câu 40:

Hoa vàng mà kết quả xanh
Quả xanh, ruột trắng lại sinh hạt vàng. – Là quả gì?

Đáp án: Bí đao

Ngoài các câu đố về quả ở trên, bố mẹ có thể tham khảo thêm các câu đố về chữ, câu đố về con vật... để chơi cùng bé.

Thứ Sáu, 22/04/2022 11:05
3,521 👨 91.207
0 Bình luận
Sắp xếp theo