10 dấu hiệu cảnh báo lừa đảo đầu tư bạn cần biết

Nếu bạn là người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải một số đối tượng quảng cáo như "cam kết lãi suất 100%" hoặc với những lời hứa hẹn viển vông tương tự. Chắc chắn bạn sẽ tự hỏi bản thân rằng: "Làm thế nào để thực hiện được điều đó?" Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được câu trả lời là không thể thực hiện được. Những lời đề nghị và hứa hẹn đó đều được dùng để đánh lạc hướng nếu không muốn nói là lừa đảo.

Ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể trở thành nạn nhân của trò lừa đảo đầu tư này, điển hình là những nhà quản lý chuyên nghiệp đã đem tiền của khách hàng đến cho siêu lừa Bernie Madoff. Còn đối với một nhà đầu tư có trí thông minh bình thường và ít kinh nghiệm như bạn thì sao, phải làm gì để tự bảo vệ mình khỏi những tay "siêu lừa" đang cố chia cắt bạn và những đồng tiền mà bạn phải khổ cực mới có thể kiếm ra?

Một kế hoạch quá "béo bở" để thực hiện

Có một vài dấu hiệu có thể cảnh báo sự bất ổn của một kế hoạch đầu tư nếu bạn chịu khó tập trung và tìm hiểu về những gì đang xảy ra. Hãy tham khảo 10 dấu hiệu cảnh báo lừa đảo đầu tư mà bạn cần biết dưới đây nhé!

1. Một kế hoạch quá "béo bở" để thực hiện

Bạn biết đấy. Thỉnh thoảng chúng ta có cơ hội gặp những tay sát thủ trên thương trường, nhưng số lượng rất ít. Nhìn chung, họ không thể giữ được phong độ từ ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác và năm này sang năm khác được. Nếu ai đó đứng ra đảm bảo một khoản lợi ích kếch xù và chắc chắn 100% thì bạn nên tránh xa lời đề nghị như vậy nhé.

2. Họ đưa ra một lời "đảm bảo"

Không ai có thể đảm bảo được lợi nhuận, trừ khi họ mời chào các loại trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD - Certificates of Deposits) với lãi suất cố định. Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán không bao giờ được đảm bảo cả.

3. Đó là một cơ hội phức tạp và hiếm có

Đó là một cơ hội phức tạp và hiếm có

Đôi khi họ sẽ nói rằng họ may mắn tiếp cận được một cơ hội đặc biệt mà không phải ai cũng được chào mời. Họ có thể sử dụng những lời hoa mỹ như "chứng chỉ cho vay với lãi suất cơ bản" hoặc "cổ phiếu phát hành riêng lẻ", thực tế nó chả là gì, chỉ là những lời quảng cáo thể hiện thông thạo từ kỹ thuật liên quan đến dự báo thị trường, thị trường ngoại hối hoặc thị trường trao đổi ngoại tệ (Forex).

4. Những mô hình kinh doanh mới

Có thể bạn sẽ được mời chào cơ hội tham gia đầu tư cho một công nghệ "làm thay đổi thế giới" nào đó. Các công ty về công nghệ sinh học và công nghệ xanh hiện nay đang rất phổ biến. Một công ty công bố rằng họ đang nắm giữ bằng phát minh một công nghệ tạo ra cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới, còn bạn là người may mắn có cơ hội tham gia đầu tư trước khi các nhà đầu tư thuộc tổ chức bước chân vào. Hãy thử đoán xem đó là gì? Về mặt lý thuyết, công nghệ đó ở đây có thể coi là tuyệt vời nhưng khả năng cao nó không hề tồn tại.

5. Bạn bị lôi kéo bởi một ai đó thân quen "giới thiệu"

Bạn bị lôi kéo bởi một ai đó thân quen "giới thiệu"

Đây là một trong những trò lừa đảo kinh điển nhất có trong sách vở, dựa trên sức mạnh của các mối quan hệ xã hội. Tên lừa đảo sẽ trả tiền cho những người ở "tầng trên cùng", nhằm mục đích lôi kéo thêm bạn bè người quen của họ vào. Bạn bị thuyết phục bởi người giới thiệu là người quen: họ là người thực sự có thể nhận được tiền thù lao như đã hứa. Nếu may mắn, bạn cũng có thể được trả tiền như đã hứa. Nhưng ngay khi tên lừa đảo đạt được điều mà hắn muốn, tất nhiên hắn sẽ cao chạy xa bay, còn bạn thì ở lại với hai bàn tay trắng.

6. Áp lực thời gian

Nhiều tay lừa đảo sẽ tạo áp lực cho bạn bằng những "lời chào bán ngắn hạn" buộc bạn phải đưa ra quyết định sớm. Họ không cho bạn có thời gian để cân nhắc xem các cổ phiếu chào bán này có giá trị thực hay không.

7. Không sử dụng tài khoản độc lập của bên thứ 3

Không sử dụng tài khoản độc lập của bên thứ 3

Không có hình thức đầu tư nào lại "đổ" tiền của bạn và người khác vào chung một tài khoản cả. Bạn cần phải có tài khoản riêng được chịu trách nhiệm bởi ai đó, chứ không phải đối tượng lừa đảo, ngoài ra bạn cũng nên cập nhập thông tin về tài khoản theo định kỳ. Đương nhiên việc này không ngăn chặn được mô hình Ponzi của siêu lừa Madoff, nhưng nó cũng là một cách thức cảnh báo giúp bạn tránh được những hình thức lừa đảo sơ đẳng hơn.

8. Thuyết âm mưu

Kẻ lừa đảo thường nhắm vào nỗi sợ hãi chung của mọi người. Chúng có thể nói bóng gió rằng nhà nước đang chủ động "kiềm hãm" bạn khỏi công cuộc làm giàu bằng cách bưng bít thông tin hoặc cấm đoán một số loại hình đầu tư nào đó và họ rất sẵn lòng để giới thiệu cho bạn.

9. Họ không có giấy phép đăng ký

Họ không có giấy phép đăng ký

Điều này hiển nhiên rõ như ban ngày rồi. Bất cứ công ty đầu tư chính thống nào cũng như nhân viên chào bán các khoản đầu tư đều phải được Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) hoặc cơ quan nào đó cấp phép. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xác nhận được việc người chào bán có giấy phép đăng ký. Việc làm này có thể không phải lúc nào cũng bảo vệ được bạn, nhưng ít ra nó cũng hữu ích khi bạn cần đến sự giúp đỡ của pháp luật.

10. Những lời khuyên thực sự tồi tệ

Bọn lừa đảo sẽ khuyến cáo bạn rằng bạn nên "dồn hết tất cả tài sản" vào mối đầu tư của chúng. Họ có thể hối thúc vay thêm hoặc gợi ý trích khoản tiền lương hưu của bạn để góp vào quỹ đầu tư của chúng. Bất cứ điều gì đi người lại lẽ thường đều là tín hiệu cảnh báo lừa đảo dành cho bạn.

Bạn muốn đầu tư số tiền vất vả mà mình kiếm được để sinh lời? Điều đó là việc hoàn toàn đúng nhưng hãy đầu tư một cách thông minh và đừng dại dột biếu nó cho những tay lừa đảo láu cá nào đó nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Hai, 20/02/2017 22:49
51 👨 782
0 Bình luận
Sắp xếp theo