Cách cài đặt Windows Subsystem for Linux (WSL) trên Windows 11

Windows Subsystem for Linux (WSL) là một bộ công cụ cho phép bạn chạy phần mềm Linux trên PC Windows của mình, và với Windows 11 cũng không phải ngoại lệ. Khi bạn kích hoạt WSL, Windows sẽ cài đặt một nhân Linux được thiết kế tùy chỉnh. Sau đó, bạn có thể cài đặt Ubuntu hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác trên PC một cách nhanh chóng, an toàn.

WSL hoạt động thế nào trên Windows 11?

Trước tiên, bạn có thể kích hoạt Windows Subsystem for Linux (WSL) trên tất cả các phiên bản của Windows 11 — bao gồm cả Windows 11 Home.

Ngoài ra, giống như Windows 10, Windows 11 sử dụng WSL 2. Phiên bản thứ hai này được thiết kế lại và chạy nhân Linux đầy đủ trong bộ siêu giám sát Hyper-V để cải thiện khả năng tương thích. Khi bạn bật tính năng này, Windows 11 sẽ tự động tải xuống một nhân Linux do Microsoft xây dựng để chạy trong nền. Đồng thời, Windows Update sẽ luôn đảm bảo nhân này ở trạng thái cập nhật. (Bạn cũng có thể sử dụng nhân Linux tùy chỉnh của riêng mình nếu muốn).

Để sử dụng WSL, bạn cần cài đặt 1 bản phân phối Linux. Theo mặc định, WSL cài đặt Ubuntu. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào môi trường dòng lệnh Ubuntu đầy đủ bằng cách sử dụng trình bao Bash shell hoặc bất kỳ shell nào khác mà bạn chọn.

Bạn cũng có thể truy cập các môi trường Linux shell của mình trong ứng dụng Windows Terminal đi kèm với Windows 11.

Ngoài ra, bạn còn có thể chạy các ứng dụng đồ họa Linux ngay lập tức (chỉ cần cài đặt chúng trong môi trường dòng lệnh Linux và chạy lệnh). Windows 11 cũng bao gồm khả năng hỗ trợ chạy các ứng dụng Linux với quyền truy cập GPU, giúp các khối lượng công việc liên quan đến đồ họa Linux chạy tốt trên Windows.

Phương pháp 1: Cài đặt WSL bằng lệnh

Trên Windows 11, bạn có thể kích hoạt WSL và cài đặt bản một bản phân phối Linux như Ubuntu bằng lệnh khá đơn giản.

Trước tiên, bạn sẽ cần sử dụng một cửa sổ dòng lệnh với quyền quản trị viên. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách thao tác với Windows Terminal, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt.

Để khởi chạy Windows Terminal với quyền quản trị viên, hãy nhấp chuột phải vào nút Start trên thanh tác vụ hoặc nhấn Windows + X và nhấp vào “Windows Terminal (Admin)”. (Bạn cũng có thể tìm thấy shortcut Windows Terminal trong menu Start — nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run as Administrator”. Đồng ý với lời nhắc User Account Control xuất hiện.

Nhấp vào “Windows Terminal (Admin)”

Để kích hoạt WSL và cài đặt Ubuntu (bản phân phối mặc định), bạn chỉ cần chạy lệnh sau:

wsl --install

Khi quá trình hoàn tất, Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động lại PC của mình. Sau khi hệ thống khởi động, bạn sẽ có thể sử dụng hệ thống Linux của mình ngay lập tức. (Bạn có thể nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Shut Down hoặc Sign Out > Restart to quickly reboot.

Chạy lệnh

Để liệt kê các bản phân phối Linux có sẵn khác, hãy chạy lệnh sau. (Danh sách này liệt kê các bản phân phối (-l) có sẵn trực tuyến (-o)).

wsl -l -o

Bạn có thể cài đặt bản phân phối Linux mà mình chọn bằng cách chạy lệnh sau, thay thế “Name” bằng tên của bản phân phối Linux, như được hiển thị trong cột “Name” dưới đây:

wsl --install -d Name

Ví dụ: để cài đặt Debian thay vì Ubuntu, bạn chạy lệnh sau:

wsl --install -d Debian

Bạn cũng có thể chạy lệnh này nhiều lần để cài đặt một số bản phân phối Linux trên hệ thống của mình.

Danh sách các bản phân phối

Sau khi máy tính khởi động lại, bạn có thể khởi chạy bản phân phối Linux mà mình đã cài đặt từ menu Start.

Khởi chạy bản phân phối Linux mà mình đã cài đặt

Bây giờ, bạn có thể sử dụng Linux shell như thể trên một PC Linux

Phương pháp 2: Kích hoạt WSL và cài đặt bản phân phối

Tùy chọn 1: Thông qua Microsoft Store

Đây là phương pháp “truyền thống” và rườm rà hơn. Do đó, chỉ nên sử dụng nó nếu không thực hiện được phương pháp 1 nêu trên.

Bắt đầu bằng cách mở menu Start và tìm từ khóa “Windows features”. Khởi chạy shortcut “Turn Windows Features On or Off”.

Tiếp theo, tích vào ô vuông bên cạnh mục “Windows Subsystem for Linux” tại đây và nhấp vào “OK. Bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy tính của mình.

Tích vào ô vuông bên cạnh mục “Windows Subsystem for Linux”

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy mở ứng dụng Microsoft Store và tìm kiếm bản phân phối Linux mà bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như “Ubuntu”.

Cài đặt bản phân phối Linux mà bạn muốn sử dụng (ví dụ: Ubuntu) như cách bạn làm với bất kỳ ứng dụng nào khác. Chỉ cần nhấp vào nút “Install” trên trang Store của nó.

Bây giờ bạn có thể khởi chạy bản phân phối từ menu Start giống như khi nó được cài đặt từ lệnh như phương pháp 1.

Khởi chạy bản phân phối từ menu Start

Tùy chọn 2: Thông qua dòng lệnh

Dòng lệnh - nghĩa là Command Prompt hoặc PowerShell - là cách thuận tiện nhất để cài đặt một số bản phân phối Linux phổ biến hiện nay. Microsoft không cho phép cài đặt mọi bản phân phối theo cách này, có thể là do có quá nhiều thứ để cung cấp hỗ trợ tích hợp sẵn, nhưng một số bản phân phối phổ biến đều có sẵn.

1. Nhập lệnh sau:

wsl --list --online

Phần “wsl” của lệnh cho biết rằng chúng ta đang sử dụng Windows Subsystem for Linux, “list” là danh sách các bản phân phối Linux được hỗ trợ và “online” cho biết các bản phân phối mà Microsoft cung cấp, thay vì những distro đã có chạy trên PC. Lệnh này sẽ trả về một danh sách các bản phân phối có thể được cài đặt thông qua dòng lệnh.

Xem các bản phân phối có sẵn
Xem các bản phân phối có sẵn

2. Nhập lệnh sau để cài đặt bản phân phối mới:

wsl --install -d <Distro>

Lệnh này yêu cầu Windows Subsystem for Linux cài đặt một trong các bản phân phối được liệt kê thông qua lệnh trước đó. Tại thời điểm viết bài này, các bản phân phối có sẵn bao gồm tất cả mọi thứ, từ Debian, một bản phân phối tự hào về sự ổn định và cung cấp nền tảng cho các bản phân phối như Ubuntu, cho đến Kali Linux được yêu thích từ Offensive Security.

Cài đặt bản phân phối mới
Cài đặt bản phân phối mới

Cách sử dụng phần mềm Linux dựa trên GUI trong Windows 11

WSL ban đầu cung cấp quyền truy cập vào các giao diện dòng lệnh của Linux, điều này có thể ổn đối với người dùng có kinh nghiệm, nhưng không có khả năng làm cho hệ điều hành này dễ tiếp cận hơn đối với người mới.

1. Cập nhật WSL bằng lệnh sau:

wsl --update

Thao tác này sẽ cập nhật Windows Subsystem for Linux để bạn có thể sử dụng các ứng dụng GUI thông qua tiện ích. Lưu ý rằng Microsoft chỉ cung cấp tính năng này thông qua WSL 2; phiên bản đầu tiên của tiện ích vẫn bị hạn chế đối với các giao diện không dựa trên đồ họa tách biệt rõ ràng với chính Windows.

Cập nhật WSL
Cập nhật WSL

2. Khởi động lại wsl bằng cách nhập

wsl --shutdown

3. Cài đặt driver thích hợp cho GPU. Microsoft liên kết đến hướng dẫn cài đặt driver GPU cho WSL dành cho GPU Intel, AMD và Nvidia. Thực hiện theo các hướng dẫn đó để đảm bảo cạc đồ họa rời của bạn - hoặc GPU tích hợp được tích hợp trong CPU - được tối ưu hóa để chạy phần mềm Linux dựa trên đồ họa cùng với chính Windows.

Cài đặt driver thích hợp cho GPU
Cài đặt driver thích hợp cho GPU

4. Cài đặt phần mềm bạn muốn sử dụng. Các bản phân phối Linux cung cấp nhiều trình quản lý gói khác nhau có thể được sử dụng để cài đặt phần mềm thông qua dòng lệnh. Một số cũng distro cung cấp các nền tảng phân phối trung tâm tương tự như Microsoft Store, nơi có thể tìm thấy các ứng dụng Linux. Không quan trọng bạn chọn phương pháp cài đặt nào, nhưng bạn chắc chắn phải cài đặt thứ gì đó. Nếu không, bạn sẽ bị giới hạn ở bất kỳ thứ gì mà bản phân phối đã tích hợp sẵn.

5. Khởi chạy ứng dụng, sau đó tương tác với nó giống như bất kỳ ứng dụng Windows nào khác. Microsoft đã thiết kế hỗ trợ WSL 2 cho các ứng dụng GUI để giống với trải nghiệm Windows thiết yếu. Sau khi phần mềm được khởi chạy (thường bằng cách nhập lệnh dành riêng cho chương trình trong trình giả lập terminal), nó có thể được tương tác bằng cách sử dụng các tính năng điều khiển trên màn hình, ghim vào menu Start, thêm vào Taskbar và được coi như một chương trình Windows điển hình.

Đó là những bước đầu tiên bạn cần để sử dụng Windows Subsystem for Linux. Có thể mất một chút thời gian để làm quen với các công cụ tập trung vào dòng lệnh và đặc quyền riêng của Linux, nhưng tính năng này giúp việc sử dụng hài hòa giữa phần mềm dựa trên Linux và Windows dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ Tư, 13/10/2021 11:33
4,45 👨 7.693
0 Bình luận
Sắp xếp theo