Tìm hiểu về trình duyệt chơi game Opera GX

Opera vừa phát hành phiên bản Opera GX và quảng cáo nó là trình duyệt chơi game đầu tiên trên thế giới. Ngoài theme lấy cảm hứng từ chơi game và tích hợp Razer Chroma, còn có một tính năng giới hạn CPU và RAM rất thú vị. Nhưng nó sẽ giúp tăng tốc việc chơi game PC của bạn chứ?

Câu trả lời có trong bài viết sau đây.

Opera GX là gì?

Opera GX là một trình duyệt web dành cho PC Windows. Opera GX là một trình duyệt để sử dụng trong các game, vì trình duyệt tích hợp của Steam hoạt động trong Steam Overlay (tính năng cho phép người dùng chat, lướt web trong game mà không cần phải thoát ra ngoài màn hình desktop). Nó cũng không có sẵn cho các game console như Xbox One hay PlayStation 4.

Giống như phiên bản Opera tiêu chuẩn, Opera GX dựa trên Chromium, dự án mã nguồn mở tạo nền tảng cho trình duyệt web Google Chrome và trình duyệt Microsoft Edge dựa trên Chromium sắp tới. Các trang web sẽ trông giống như trong Chrome và bạn cũng có thể cài đặt các tiện ích mở rộng của Chrome trong trình duyệt này.

Trình duyệt chơi game này miễn phí và được phát hành trong chương trình “Early Access” vào ngày 11 tháng 6 năm 2019.

Trình duyệt chơi game là gì?

Đừng mong đợi Opera GX sẽ cải thiện hiệu suất chơi game một cách đáng kể. Trình duyệt này chủ yếu bao gồm các tính năng được xây dựng cho các game thủ: Theme lấy cảm hứng từ game với tích hợp Razer Chroma, tin tức và giao dịch tích hợp trong game, bảng điều khiển Twitch và hiệu ứng âm thanh từ nhà thiết kế soundtrack cho game.

Tính năng duy nhất có thể tăng hiệu suất là “GX Control”. Tính năng giới hạn RAM và CPU tích hợp có thể hạn chế bao nhiêu bộ nhớ và thời gian CPU mà trình duyệt web sẽ sử dụng.

Theme dành cho chơi game (với tích hợp Razer Chroma)

Theme dành cho chơi game
Theme dành cho chơi game

Điều đầu tiên mà bạn sẽ chú ý là theme: Opera GX là trình duyệt chơi game, nên nó sử dụng Dark theme và màu sáng đặc trưng cho các thiết bị ngoại vi và PC chơi game. Với một cú nhấp chuột nhanh vào biểu tượng Easy Setup ở góc trên bên phải của trình duyệt, bạn có thể chọn một trong những màu có sẵn hoặc bất kỳ màu nào bạn thích. Hình nền tùy chỉnh cũng có sẵn.

Trình duyệt này thậm chí còn có tính năng tích hợp Razer Chroma. Kích hoạt tùy chọn Razer Chroma tại đây và bất kỳ màu nào bạn chọn trong trình duyệt sẽ được sao chép trên mọi phụ kiện hỗ trợ Chroma mà bạn sở hữu, như chuột chơi game DeathAdder Elite của Razer hoặc bàn phím BlackWidow.

Tính năng giới hạn RAM và CPU

Tính năng giới hạn RAM và CPU
Tính năng giới hạn RAM và CPU

Ngoài theme và việc tích hợp Razer Chroma, tính năng thú vị nhất là thứ mà trình duyệt gọi là GX Control.

Nhấp vào nút GX Control trong thanh bên và bạn sẽ nhận được một bảng điều khiển với tính năng “RAM Limiter”“CPU Limiter”. Ví dụ, bạn có thể buộc trình duyệt chỉ sử dụng 3GB trong 12GB RAM hoặc giới hạn ở mức 10% tài nguyên CPU hệ thống.

Đây là một tính năng khá độc đáo. Tất nhiên, việc bật nó sẽ khiến trình duyệt của bạn chậm hơn. Nhưng nếu bạn không muốn phải tự đóng các tab để giải phóng tài nguyên cho các game, thì các tính năng này có thể giúp ích.

Không rõ liệu bạn có thể tăng hiệu suất từ ​​việc này hay không. Windows có nhiệm vụ tự động quản lý tài nguyên, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác, đó là lý do tại sao các game thủ có xu hướng đóng trình duyệt và không để 100 tab mở trong nền khi chơi game.

Đáng chú ý là trình duyệt này cũng sẽ không tăng tốc các web game. Các tính năng hiệu suất của nó chỉ dành riêng cho việc thoát và giới hạn tài nguyên có sẵn cho các trang web.

Trình duyệt chơi game này còn bao gồm những gì?

Trình duyệt này được xây dựng cho các game thủ
Trình duyệt này được xây dựng cho các game thủ

Trình duyệt này được xây dựng cho các game thủ. Bảng điều khiển “GX Corner” nằm ở góc bên trái của thanh tab, chứa tin tức về các game sắp tới và một công cụ tổng hợp giao dịch có liên kết đến những game đang được bán. Trình duyệt cũng có một phần “Daily News”, theo mặc định, cung cấp cho bạn một luồng tin tức dành riêng cho chơi game.

Thanh bên có bảng điều khiển Twitch tích hợp, trong đó bạn có thể duyệt các kênh bạn theo dõi, xem ai đang phát trực tuyến và thậm chí nhận thông báo khi kênh bạn theo dõi bắt đầu phát trực tiếp.

Opera GX cũng phát các hiệu ứng âm thanh GX Sound, bao gồm cả khi bạn di chuột qua các biểu tượng trên trang Speed Dial (New Tab). Nếu không thích, bạn có thể vô hiệu hóa chúng.

Bạn cũng sẽ nhận được các tính năng trình duyệt Opera như bình thường

Bạn cũng sẽ nhận được các tính năng trình duyệt Opera như bình thường
Bạn cũng sẽ nhận được các tính năng trình duyệt Opera như bình thường

Opera GX cũng chào hàng một số tính năng khác được tìm thấy trong Opera. Ví dụ, các công cụ nhắn tin cũng có sẵn trong thanh bên (Facebook Messenger, Telegram, Vkontakte và WhatsApp được tích hợp) và bạn có thể trò chuyện ngay từ giao diện của trình duyệt.

Giống như Opera, Opera GX cũng có tính năng chặn quảng cáo tích hợp, VPN miễn phí và tính năng “Video pop out”, cho phép bạn phát video trong một overlay nhỏ hơn bên ngoài trình duyệt web. Opera hứa hẹn sẽ có tính năng “Video over game”, để bạn có thể xem một video hướng dẫn hoặc một video khác trong khi chơi game, nhưng hiện tại nó chưa có sẵn.

Chủ Nhật, 15/03/2020 07:21
57 👨 12.358
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Khổng Tuấn Hưng
  Khổng Tuấn Hưng

  control mà máy tui không bị bố phát hiện 

  có game hay đấy

  Thích Phản hồi 12/05/22
  • Hiếu Thế Thôi
   Hiếu Thế Thôi

   tại sao opera gx của tôi ko có gx control


   Thích Phản hồi 31/03/22
   ❖ Kiến thức cơ bản