Top 5 công cụ WMI hàng đầu

Windows Management Instrumentation, hay WMI, là một công nghệ cho phép quản lý các máy chủ và máy trạm dựa trên Microsoft Windows dễ dàng hơn. Nó thu thập và báo cáo thông tin cấu hình về máy tính sử dụng giao diện chuẩn. Ngoài việc xem thông tin cấu hình, WMI cũng có thể thao tác với máy tính Windows bằng cách thiết lập cấu hình của máy tính. WMI không phải là một công cụ chuyên về cấu hình, mà là một bản dựng framework để quan sát từ xa và thiết lập cấu hình của các máy tính Windows riêng lẻ. Trước khi WMI ra đời vào giữa những năm 1990, việc quản lý máy tính Windows từ xa là một nhiệm vụ rất khó khăn. Việc triển khai WMI đầu tiên khá hạn chế, nhưng điều này đã thay đổi để bao gồm hỗ trợ cho nhiều loại cấu hình phần cứng và phần mềm.

WMI rất giống với một giao thức quản lý mạng mà hầu hết các quản trị mạng đều quen thuộc: SNMP. Giống như SNMP, WMI nằm giữa các ứng dụng quản lý, tập lệnh và cài đặt cấu hình trên máy chủ. Tuy nhiên, không giống như SNMP, WMI được thiết kế từ đầu để hỗ trợ vô số mục cấu hình. Điều này có nghĩa là WMI có thể báo cáo và kiểm soát các mục cấu hình Windows phức tạp như các điểm mount. Các công cụ WMI phổ biến nhất được chia thành hai loại: Browser (Trình duyệt) và manipulator (trình thao tác). Đúng như tên gọi, browser dùng để duyệt các đối tượng WMI và manipulator dùng để thực hiện các thay đổi. Có vô số các công cụ WMI, nhưng 5 công cụ sau đây là những lựa chọn tuyệt vời nhất.

1. Solarwinds Free WMI Monitor (KHUYẾN NGHỊ)

Solarwinds Free WMI Monitor

Solarwinds Free WMI Monitor giám sát mọi ứng dụng hoặc máy chủ Windows, cho bạn cái nhìn sâu sắc về hiệu suất thời gian thực. Bạn có thể sử dụng các template tùy chỉnh, do cộng đồng phát triển, được tích hợp sẵn hoặc tùy chỉnh để bắt đầu theo dõi ngay sau khi tải xuống. WMI Monitor nhanh chóng và dễ dàng cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hiệu suất của máy chủ và ứng dụng với một desktop dashboard mới. Bạn có thể sửa đổi hoặc thiết kế các template ứng dụng của riêng mình với trình duyệt WMI tích hợp - không còn phải viết tập lệnh WMI nữa.

Solarwinds cũng có một hướng dẫn tuyệt vời về cách cấu hình và sử dụng WMI Monitor:

2. WMI Explorer (CodePlex)

WMI Explorer (CodePlex)

WMI Explorer được phân phối bởi CodePlex là một công cụ được nhiều người yêu thích. Nó cung cấp một giao diện hiện đại, trực quan. Công cụ này hiển thị truy vấn WQL để nhận các đối tượng hoặc thuộc tính đã chọn, cũng như tạo tập lệnh nhằm cung cấp cho người dùng Powershell/VBScript tương ứng để có được chúng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi làm việc với các phần trên hệ thống Windows mà Powershell chưa bao gồm với Cmdlets. Một trong những đặc điểm được nhiều người yêu thích về WMI Explorer này là nó miễn phí, vì vậy bạn có thể cài đặt nó theo ý muốn mà không phải lo lắng về việc mua giấy phép.

3. WMI Explorer (Sapien)

WMI Explorer của Sapien

Mặc dù không miễn phí, WMI Explorer của Sapien cho thấy một số tính năng rất hay mà CodePlex WMI Explorer không có. Một ví dụ tuyệt vời là nút Technet tích hợp, sẽ thực hiện tìm kiếm đối tượng WMI đã chọn của bạn thông qua Technet. Giao diện người dùng cũng trực quan hơn một chút, với các tab ở phía dưới hiển thị code Powershell và VBScript để truy xuất mục đã chọn, cùng với bảng điều khiển Powershell được nhúng để thử nghiệm với trình duyệt. Giao diện người dùng dường như cũng được tạo kiểu theo các menu Microsoft Office dựa trên Ribbon mới, làm giao diện trở nên quen thuộc hơn.

4. WMI Explorer (Marc van Orsouw)

Marc van Orsouw WMI Explorer

Ưu điểm lớn của Marc van Orsouw WMI Explorer là nó hoàn toàn dựa trên Powershell. Nghĩa là nó sẽ chạy trên Windows Server 2008 hoặc hệ điều hành mới hơn mà không cần cài đặt. Đây có thể là một lợi thế lớn nếu bạn muốn đặt WMI Explorer trên tất cả các hệ thống của mình hoặc nếu bạn chỉ muốn sử dụng nhanh chóng mà không cần phải trải qua quá trình cài đặt phức tạp. Nó khá đặc trưng so với một số tùy chọn khác, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn chỉ muốn nhanh chóng tìm thấy một đối tượng WMI cho tập lệnh Powershell.

5. Powershell

Powershell

Các công cụ đã được thảo luận tập trung vào việc tìm kiếm các đối tượng WMI, nhưng Powershell trở nên đặc biệt vì nó giúp điều khiển các đối tượng đã được tìm thấy. Điều này được chứng minh bằng sự tích hợp chặt chẽ giữa Powershell và các WMI Explorer khác. Khi được kết hợp với thông tin về các thuộc tính từ một trong các WMI Explorer, Powershell là cách dễ nhất để truy cập dữ liệu cơ bản từ WMI store cục bộ hoặc từ xa.

Các quản trị viên không thiếu các công cụ trong tầm tay để làm việc với các đối tượng WMI. Trong thế giới Windows, WMI thường thay thế SNMP, trở thành giao thức được lựa chọn để theo dõi các thông tin cấu hình. Khả năng xem thông tin về hệ thống từ xa một cách dễ dàng và kết hợp với phần mềm quản trị tập trung làm cho WMI trở thành một phần quan trọng trong bộ công cụ của quản trị viên.

Xem thêm:

Thứ Ba, 11/12/2018 15:20
52 👨 510
0 Bình luận
Sắp xếp theo