Super WiFi tầm xa đang tồn tại ở đâu?

Bạn đọc còn nhớ tín hiệu TV được gửi đi từ những khoảng cách rất xa trong không khí không? Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chúng ta không làm điều đó với Internet không? Không còn nghi ngờ gì nữa: 802.11af, thường được gọi là White-Fi, hay Super WiFi (Siêu WiFi), đã có từ nhiều năm nay và nó bắt đầu được sử dụng trên toàn thế giới, để gửi tín hiệu Internet trên một khoảng cách xa, lên đến hàng chục km.

Đây là một tiêu chuẩn quan trọng, thay đổi cuộc sống cho người dùng Internet ở nông thôn, những người không thể tiếp cận dễ dàng bằng các công nghệ băng thông rộng thông thường, nhờ khả năng tuyệt vời: Vượt qua nhiều lớp vật cản (tường, cây, v.v...). Có lẽ nó sẽ hữu ích nếu mạng IoT được triển khai trong toàn thành phố. Hãy đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu “Super WiFi” là gì, nó hoạt động như thế nào, nơi mà nó đang tồn tại và lý do tại sao nó không phải là WiFi về mặt kỹ thuật.

802.11af: White-Fi hay Super WiFi là gì?

802.11af

Thật khó hiểu, chuẩn không dây 802.11af thường được gọi bằng hai cái tên khác nhau: Super WiFi và White-Fi. Gọi là Super WiFi vì nó có thể đi được quãng đường dài và gọi là White-Fi vì nó lấp đầy khoảng trắng (không sử dụng/trống) trong phổ. Nó cũng không phải là WiFi về mặt kỹ thuật vì WiFi Alliance không thực sự tạo ra tiêu chuẩn 802.11af, vì vậy ở đây ta sẽ sử dụng từ White-Fi, ít chủ quan và gây tranh cãi hơn.

White-Fi rất thú vị bởi vì, giống như tín hiệu truyền hình, nó chiếm một không gian khá nhỏ trên phổ, dưới 1GHz (WiFi bình thường hoạt động trên băng tần 2.4 và 5GHz). Điều này có nghĩa là bước sóng dài hơn, tín hiệu có thể truyền đi được quãng đường xa hơn và vượt qua nhiều chướng ngại vật hơn. Chính xác thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn White-Fi có thể đi được bao xa, nhưng hầu hết các ước tính đều nằm trong phạm vi 10km (sự chênh lệch là do cường độ tín hiệu và địa hình). Carlson, một trong số ít các công ty hiện đang sử dụng White-Fi, quảng cáo phạm vi có thể lên tới 50km.

Tuy nhiên tần số thấp hơn cũng hạn chế băng thông chung. Về cơ bản, White-Fi rất tuyệt vời khi có được những vị trí nhất định từ khi mọi thứ còn mới hình thành (Internet dial-up) cho đến giai đoạn Internet hiện đại ngày nay. Nó cũng rất tuyệt trong việc kết nối các ứng dụng băng thông thấp, trên một khoảng cách dài, như ta thường thấy trong IoT.

Người dùng cuối không nên mong đợi tốc độ lớn hơn 20Mbps. Điều này có thể ổn với một số người dùng, nhưng có thể làm phát sinh nhiều vấn đề nếu quá nhiều gia đình/doanh nghiệp chia sẻ một tín hiệu. Các thiết bị riêng lẻ không thể tương thích với nó, hoặc cũng có khả năng là các tín hiệu sẽ được gửi đến trạm cơ sở tại địa phương hoặc tại gia đình, sau đó được gửi đến người dùng cuối và chuyển đổi thành WiFi thông thường trên băng tần 2.4/5GHz. Tuy nhiên, cho đến nay, các thành tựu ban đầu cũng là một thành công đáng khích lệ.

Lợi ích của việc sử dụng White-Fi là gì?

1. Lợi ích chính của WiFi dựa trên white space là khả năng bao phủ khoảng cách xa hơn nhiều so với WiFi truyền thống. Trung bình, tín hiệu White-Fi có thể bao phủ một khu vực trong phạm vi 7 dặm (khoảng hơn 11km), có nghĩa là việc thiết lập một mạng có thể rẻ hơn nhiều, cũng như đòi hỏi ít nỗ lực và thiết bị để phát triển.

2. Phạm vi có thể có của White-Fi làm cho công nghệ này trở thành một giải pháp thiết thực để đưa kết nối Internet đến các khu vực thiếu mạng viễn thông được thiết lập.

3. White-Fi có khả năng chống việc chặn tín hiệu. Một bức tường trong tòa nhà có thể chặn sóng WiFi thông thường, nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất ít với tín hiệu White-Fi. White-Fi không bị ảnh hưởng nhiều bởi các chướng ngại vật lý.

4. White-Fi có thể đạt tốc độ khoảng 400 đến 800 Mbps, nhanh hơn nhiều so với WiFi và mạng di động 4G. Để so sánh, mạng WiFi 802.11ac có tốc độ tải xuống thực tế là 200Mbps, trong khi mạng 4G cho phép tốc độ tải xuống khoảng 30Mbps.

Lợi ích chính của WiFi dựa trên white space là khả năng bao phủ khoảng cách xa hơn nhiều so với WiFi truyền thống
Lợi ích chính của WiFi dựa trên white space là khả năng bao phủ khoảng cách xa hơn nhiều so với WiFi truyền thống

Nhược điểm của White-Fi là gì?

1. Mặc dù nhanh hơn mạng 4G, nhưng White-Fi đang bị các công nghệ 5G mới hơn, hứa hẹn mang tới tốc độ tải xuống ít nhất là 20Gbps, vượt qua.

2. Vì các micro chuyên nghiệp cũng sử dụng white space trong biểu diễn và thuyết trình, nên có khả năng tín hiệu Internet White-Fi sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các thiết bị đó.

3. Bạn không thể sử dụng modem và router WiFi thông thường để thiết lập mạng White-Fi. Thay vào đó, các doanh nghiệp và cá nhân muốn thiết lập và sử dụng nó cần phần cứng hoàn toàn mới.

Có nên sử dụng công nghệ White-Fi?

Mặc dù đã xuất hiện được một thời gian, nhưng White-Fi chủ yếu vẫn được sử dụng bởi các doanh nghiệp và tổ chức lớn cho các dự án chuyên ngành.

Các công ty có thể kết hợp công nghệ White-Fi vào những sản phẩm thương mại trong tương lai mà người tiêu dùng có thể mua và sử dụng, nhưng có rất ít lý do để đầu tư vào công nghệ white space ngoài lý do cảm thấy tò mò.

Khi nào thì người dùng sẽ được trải nghiệm White-Fi?

White-Fi

White-Fi đã thực sự xuất hiện, nhưng thường thì chẳng mấy người quan tâm đến việc tìm ra ai sẽ sử dụng phần nào của phổ điện từ này cả và các hệ thống điều tiết đã mất nhiều thời gian để bắt kịp với các khả năng công nghệ mới. Về cơ bản, White-Fi sẽ di chuyển qua phần không gian giữa các kênh TV, nhưng những không gian đó không giống nhau ở tất cả mọi nơi. Các vùng khác nhau sử dụng các phần khác nhau của quang phổ và để đảm bảo White-Fi không gây ra bất kỳ vấn đề nào, thì phải có một hệ thống tại chỗ tìm ra tần số White-Fi được phép ở những nơi khác nhau.

Toàn bộ quá trình này đã được giải quyết, trong vòng 15 năm nhưng cuối cùng mọi thứ cũng đã kết thúc, và một số nhà cung cấp địa phương đã bắt đầu triển khai công nghệ này ở quy mô nhỏ, tại những nơi họ có thể đảm bảo sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến phổ (chủ yếu là khu vực nông thôn). Nếu sống ở một nơi xa xôi, người dùng có thể thấy White-Fi sẽ mang đến tín hiệu Internet tốt trong vài năm tới. Nếu sống ở một nơi nào đó đông dân hơn (và có các lựa chọn thay thế tốt hơn hoặc các kênh truyền hình xuất hiện nhiều hơn), thì cũng đừng lo lắng. White-Fi ở đô thị có thể là công nghệ IoT, nhưng cũng có thể được sử dụng để cung cấp Internet đến các không gian khó tiếp cận hoặc các khu vực không thể cung cấp tín hiệu Internet.

White-Fi có thể có một tương lai tươi sáng không?

Tất cả các tiến bộ công nghệ đều rất khó lường, do đó, rất có khả năng một công nghệ Internet tầm xa khác sẽ chiến thắng, hoặc thậm chí một mạng Internet vệ tinh tốc độ cao trên toàn thế giới sẽ giải quyết vấn đề trước những công nghệ khác. Trong tương lai, có thể sẽ có một công nghệ khác làm được những gì White-Fi đang thực hiện. Nhưng nếu không có đối thủ nào xuất hiện trong 5 hoặc 10 năm tới, thì chuẩn wifi 802.11 có thể thêm chiến binh “af” vào đội quân tinh nhuệ của mình.

Xem thêm:

Thứ Hai, 27/07/2020 07:55
57 👨 10.187
0 Bình luận
Sắp xếp theo