Thiết bị nhà thông minh có dây hay không dây tốt hơn?

Một ngôi nhà thông minh cần phải thuận tiện và dễ sử dụng nhất có thể. Đó là lý do tại sao thường khó chọn lựa giữa việc mua thiết bị nhà thông minh có dây hay không dây. Cả hai đều có những lợi ích riêng và trên thực tế, ngôi nhà thông minh tốt nhất có thể kết hợp giữa các thiết bị có dây và không dây. Việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp chủ yếu phụ thuộc vào giá cả, khả năng sử dụng và tất nhiên là cả việc cài đặt nữa.

Thiết bị nhà thông minh có dây

Thiết bị nhà thông minh có dây đề cập đến hai loại thiết lập có dây: Ethernet và dây cáp đi kèm thiết bị. Đầu tiên là kết nối các thiết bị với mạng gia đình bằng cáp Ethernet cắm vào router. Một số smart home hub kết nối trực tiếp để tránh mọi sự cố do WiFi yếu.

Các thiết bị có dây khác được nối dây trực tiếp vào ngôi nhà. Ví dụ, thiết bị dò khói và khí carbon monoxide của Nest Protect đi dây thẳng vào trần nhà thay vì sử dụng pin. Arlo Doorbell cũng sử dụng hệ thống dây chuông cửa hiện có.

Thiết bị nhà thông minh có dây giúp bạn không phải lo lắng về pin
Thiết bị nhà thông minh có dây giúp bạn không phải lo lắng về pin

Những lợi ích thoạt đầu có vẻ không rõ ràng, nhưng khi nói đến các thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây, tùy chọn có dây có những ưu điểm sau:

- Không lo ngại việc phải thay thế pin hoặc pin bị “chết” vào những thời điểm tồi tệ nhất.

- Cáp Ethernet đồng nghĩa với việc không có hiện tượng kết nối chập chờn như với WiFi.

- Các thiết bị được kết nối Ethernet ít có rủi ro bảo mật hơn trong một số trường hợp. (Điều này áp dụng cho mạng được kết nối vật lý hoàn toàn so với kết nối WiFi).

Điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị được kết nối bằng dây cáp đi kèm vẫn có thể sử dụng WiFi để giúp bạn dễ dàng kết nối và điều khiển ngôi nhà của mình từ xa.

Tất nhiên, cũng có một số nhược điểm rõ ràng, chẳng hạn như:

 • Việc lắp đặt khó hơn (có thể cần tới thợ điện)
 • Việc giấu dây điện và dây cáp là một điều cần thiết
 • Không hoàn toàn thuận tiện vì bạn không thể di chuyển hoặc thay thế nó một cách dễ dàng
 • Việc kết nối bằng dây cáp hoặc Ethernet không khả dụng rộng rãi cho một số thiết bị
 • Kết nối Ethernet hạn chế dựa trên các cổng có sẵn

Thiết bị nhà thông minh không dây

Các thiết bị nhà thông minh không dây có lẽ là những gì mà hầu hết mọi người quen thuộc. Cùng lắm bạn chỉ cần một ổ cắm để cung cấp năng lượng cho chúng, chẳng hạn như loa gia đình thông minh, mặc dù một số sản phẩm trong số đó cũng cung cấp tùy chọn pin. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị không dây thực sự chạy hoàn toàn bằng pin và không yêu cầu bạn kết nối trực tiếp với router.

Các thiết bị nhà thông minh không dây có lẽ là những gì mà hầu hết mọi người quen thuộc
Các thiết bị nhà thông minh không dây có lẽ là những gì mà hầu hết mọi người quen thuộc

Việc cài đặt chúng thường cực kỳ dễ dàng. Sau cùng, bạn đặt thiết bị ở nơi bạn muốn, điều chỉnh cài đặt thông qua một ứng dụng và bạn đã hoàn tất.

Một số lợi ích rõ ràng nhất bao gồm:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Có thể rẻ hơn trong một số trường hợp, mặc dù giá cả thường tương đương
 • Dễ dàng đặt ở hầu hết mọi nơi trong phạm vi phủ sóng WiFi
 • Không có giới hạn thiết bị miễn là mạng của bạn có thể xử lý
 • Nhiều loại thiết bị hơn

Mặc dù tất cả những điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng các thiết bị nhà thông minh không dây không hoàn hảo. Chúng cũng có những nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Phải thay pin thường xuyên
 • Cần theo dõi thời lượng pin để tránh gặp phải tình trạng hết pin bất tiện
 • Kết nối không đáng tin cậy do hiện tượng nhiễu tín hiệu WiFi
 • Các vấn đề về phạm vi WiFi, mặc dù mạng mesh có thể giúp ích
 • Vấn đề về băng thông, đặc biệt là khi phát trực tuyến nhiều

Lựa chọn thiết bị nhà thông minh có dây hay không dây?

Đối với nhiều người dùng, thật khó để lựa chọn giữa các thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây. Tin tốt là những ngôi nhà thông minh hiện đại đang kết hợp cả hai. Ví dụ, bạn chắc chắn muốn smart home hub của mình luôn có kết nối đáng tin cậy, điều này giúp kết nối trực tiếp với router tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thích chuông cửa hoàn toàn không dây hơn để tránh phải thêm kết nối có dây, đặc biệt nếu bạn chưa có sẵn hệ thống dây điện.

Thật khó để lựa chọn giữa các thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây
Thật khó để lựa chọn giữa các thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây

Trước khi bạn mua một thiết bị nhà thông minh, hãy kiểm tra xem nó được cài đặt và kết nối như thế nào. Kết nối không dây mang lại sự tiện lợi nhất, nhưng nếu bạn không muốn thay pin thường xuyên, thì thiết bị có dây cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Đối với nhiều người, kết hợp cả hai tùy chọn là phương án tốt nhất. Hãy dành thời gian để hoạch định chiến lược nhà thông minh để tạo ra thiết kế và kết nối tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn sử dụng hai hoặc nhiều trợ lý giọng nói trong nhà thông minh.

Chủ Nhật, 23/08/2020 08:20
51 👨 785
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Nhà thông minh