Tại sao card đồ họa ngày càng lớn hơn?

Có một vấn đề ngày càng phổ biến với PC chơi game mà không ai nói đến. Mặc dù thật tuyệt khi thấy GPU ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn qua mỗi thế hệ, khiến cho hiệu suất vượt trội hơn từ thế hệ này sang thế hệ khác, mọi thứ phải đánh đổi bằng kích thước GPU.

Ngày nay, các card đồ họa rất lớn, chẳng hạn như RTX 3090 thậm chí còn có thiết kế ba khe cắm, khiến những người build PC tiềm năng bắt buộc phải kiểm tra xem case họ đang mua có đủ chỗ trống cho nó hay không.

Nhưng điều gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng này? Và quan trọng hơn, liệu chúng có tiếp tục lớn hơn trong các thế hệ tương lai?

Tại sao GPU cần phải lớn hơn?

GPU càng mạnh, càng tỏa nhiều nhiệt
GPU càng mạnh, càng tỏa nhiều nhiệt

Chúng ta nên nhớ rằng có nhiều bộ phận trong một GPU. GPU không chỉ là silicon - nếu chỉ là silicon, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khi bạn tháo tấm chắn trong một card đồ họa và để lộ PCB bên dưới, bạn sẽ thấy nó không có gì đặc biệt. Để giữ cho nhiệt của GPU ổn định, bạn cần một bộ tản nhiệt lớn. Xét về hiệu suất, bạn sẽ nhận thấy rằng ngày càng khó tìm thấy các thiết kế nhỏ gọn cho GPU cao cấp hơn. Đó là bởi vì các card mạnh hơn sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn và do đó, sinh ra nhiều nhiệt hơn - có nghĩa là cần nhiều không gian tản nhiệt hơn.

Mặt khác, việc này còn phục vụ mục đích thẩm mỹ. Một nguyên nhân lớn làm tăng thêm sự phức tạp của GPU là các OEM như Asus, Gigabyte hoặc MSI muốn thêm sự tinh tế vào GPU của họ. Chúng bao gồm những thứ như đèn RGB và các phụ kiến trang trí khác trong những sản phẩm cao cấp nhất của hãng. Hầu hết các trường hợp máy tính ngày nay đều có cửa sổ acrylic hoặc kính để hiển thị chi tiết bên trong, vì vậy bạn cũng có thể làm cho PC của mình trông đẹp mắt dù nhìn từ bên ngoài hay bên trong.

Tại sao GPU ngày càng lớn hơn?

Card đồ họa Nvidia RTX 1080
Card đồ họa Nvidia RTX 1080

Như đã đề cập, card đồ họa càng cao cấp thì càng khó tìm phiên bản nhỏ gọn của nó vì chúng tỏa ra nhiều nhiệt hơn? Về cơ bản, các card cao cấp đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và ở mỗi thế hệ, những GPU mới thậm chí còn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm.

Lấy ví dụ như RTX 3080 Ti. Công suất của card này được đánh giá là 350W. Ngược lại, phiên bản tiền nhiệm của nó, RTX 2080 Ti, có công suất 250W dễ chấp nhận hơn. Công suất tiêu thụ của 2080 Ti là 215W, trong khi RTX 3090 Ti được đánh giá là có công suất 450W. Nvidia Titan RTX, card không phải Quadro Turing mạnh nhất, có công suất 280W.

Mọi người thường được khuyên mua bộ nguồn 1000W khi mua 3090 Ti, nhưng giá của tùy chọn này tương đối cao. Đối với các card khác, công suất 850W hoặc 750W sẽ phù hợp - chúng có giá cả phải chăng hơn, nhưng chúng vẫn là PSU mạnh mẽ và tiêu thụ nhiều điện năng.

Công suất lớn của các card Ampere này cuối cùng đều chuyển thành nhiệt. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy các card đồ họa có kích thước ba khe cắm. Nó cần một bộ tản nhiệt khổng lồ và quạt chất lượng cao để nhiệt không tăng quá cao.

Card đồ họa sẽ tiếp tục lớn hơn trong tương lai?

GPU Nvidia RTX 2080
GPU Nvidia RTX 2080

Còn quá sớm để biết chắc chắn, ít nhất là tại thời điểm bài viết. Hầu hết các tin đồn đều nói rằng dòng sản phẩm RTX 4000, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2022, sẽ mang đến một mức hiệu suất vượt trội. Tất nhiên, điều này đòi hỏi phải làm mát nhiều hơn, mà nhà sản xuất GPU sẽ chuyển cho khách hàng dưới dạng card đồ họa có kích thước lớn hơn.

Theo tin đồn do Hardware Times thu thập, khuôn GPU AD102, dựa trên kiến ​​trúc Lovelace và được đồn đại là cung cấp sức mạnh cho RTX 4080 và 4090, sẽ có giới hạn công suất là 800W. AD103, phần GPU có khả năng dành cho RTX 4070, có thể lên tới 450W. Giới hạn điện năng không nhất thiết là chỉ báo chắc chắn về mức tiêu thụ điện năng thực tế, nhưng Nvidia có thể đang có kế hoạch tăng mức tiêu thụ điện năng trở lại.

Hãy chuẩn bị tinh thần trang bị một case lớn và một PSU mạnh nếu bạn đang có ý định mua GPU RTX 4000. Nếu định sắm RTX 4090, đừng ngạc nhiên khi biết bạn cần phải có một bộ nguồn 1000W hoặc thậm chí 1200W. Đối với các GPU cấp thấp hơn, bạn sẽ ổn với bộ nguồn 850W hoặc 750W.

Có thể làm gì để có GPU nhỏ hơn?

ASUS ROG Strix 3090
ASUS ROG Strix 3090

Có nhiều cách để thu nhỏ kích thước, ngay cả trên các GPU cao cấp như RTX 3090, nếu bạn không ngại với việc làm mát bằng nước.

Nếu bạn định lắp thiết bị làm mát bằng nước và đặt GPU của mình trên đó, bạn sẽ thấy rằng điều này làm giảm độ dày và kích thước tổng thể xuống khá nhiều. Tùy thuộc vào những gì đang sử dụng, bạn thậm chí có thể biến nó thành GPU một khe cắm.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tháo rời GPU của mình và lắp một thiết bị làm mát bằng nước vào nó, bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn AIO. Chẳng hạn, những công ty như Asus sẽ bán cho bạn một GPU có khối nước làm mát được kết nối với bộ tản nhiệt và máy bơm, tương tự như bộ làm mát AIO cho CPU.

Tuy nhiên, nếu đi theo con đường đó, bạn sẽ cần đảm bảo rằng PC của mình thực sự có thể lắp vừa một bộ tản nhiệt (hoặc hai bộ nếu bạn cũng đang sử dụng tản nhiệt nước cho CPU). Tùy chọn này có xu hướng đắt hơn, vì GPU AIO có thể khiến bạn mất thêm $200 hoặc $300 so với phiên bản của cùng một GPU có tính năng làm mát bằng không khí.

Lý do chính cho tình trạng kích thước card đồ họa ngày càng tăng là do các thế hệ GPU mới đòi hỏi nhiều năng lượng hơn bao giờ hết. Và cho đến khi điều đó được giải quyết, chúng ta sẽ phải gắn bó với những chiếc card đồ họa ngày càng lớn hơn.

Nếu thực sự phải có một card màn hình mỏng hơn, bạn sẽ phải mua một GPU cấp thấp hơn, chẳng hạn như 3060 trở xuống và trang bị hệ thống làm mát bằng nước.

Thứ Tư, 20/07/2022 11:21
515 👨 293
0 Bình luận
Sắp xếp theo