PC của bạn có cần nhiều hơn một card đồ họa hay không? Tại sao?

Không gian rộng rãi của bộ case và khả năng hỗ trợ từ bo mạch chủ cho phép bạn có thể kết nối cùng lúc 2 card đồ họa cho dàn PC của mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu làm như vậy có đáng hay không và tại sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Yêu cầu đối với thiết lập GPU kép

Trước khi đến với câu chuyện đáng hay không đáng, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về cách thức triển khai thiết lập card đồ họa kép trên một dàn PC.

Về cơ bản, để chạy đồng thời hai card đồ họa trong PC, thiết bị của bạn cần quyền truy cập vào những công nghệ do NVIDIA hoặc AMD cung cấp, được thiết kế để cho phép các GPU cùng tạo lập một đầu ra hình ảnh duy nhất. Chúng có tên gọi CrossFire (AMD) và SLI (NVIDIA). Bạn có thể kiểm tra PC có tương thích với CrossFire hoặc SLI hay không bằng cách xác định xem liệu bo mạch chủ và GPU mà mình đang sử dụng có tương thích với các công nghệ này.

Thông tin GPU

Người dùng Windows 11 có thể nhấn phím Windows, gõ Task Manager, sau đó bấm chọn tab Performance để xem thông tin GPU mà mình đang sử dụng. Cách dễ nhất để xem liệu card đồ họa hiện tại của bạn có hỗ trợ công nghệ SLI hoặc CrossFire hay không là truy cập trang web của nhà sản xuất. Ví dụ: NVIDIA xác nhận GeForce GTX 1070 là một sản phẩm “NVIDIA SLI Ready” và hỗ trợ SLI HB Bridge.

Kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ SLI hoặc CrossFire không

Còn để kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ SLI hoặc CrossFire không, bạn có thể tìm ký hiệu SLI hoặc CrossFire in trên hộp bo mạch chủ, hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất để xem thông số kỹ thuật tương ứng.

Ngoài các thành phần tương thích nêu trên, bạn cũng cần có một bộ case máy tính đủ lớn để chứa vừa 2 card đồ họa và bộ cấp nguồn (PSU) để cung cấp đủ điện năng cho hệ thống.

Lợi ích của việc có nhiều hơn một card đồ họa

Nhìn chung, thiết lập card đồ họa kép có thể mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích. Ưu điểm lớn nhất không gì khác ngoài việc giúp tăng đáng kể hiệu suất chơi game. Kết xuất đồ họa giờ đây sẽ được phân chia cân bằng giữa hai GPU thay vì dồn cả vào một như bình thường, từ đó giúp tăng tốc độ khung hình và đạt được độ phân giải cao hơn.

Để tăng hiệu suất hơn nữa, card đồ họa kép còn cung cấp gấp đôi lượng VRAM. Ví dụ: nếu bạn có hai card đồ họa 4GB, tổng số VRAM của hệ thống sẽ tăng lên 8GB. Các trò chơi hỗ trợ SLI như GTA V sẽ tận dụng tối đa lợi thế này và cho phép bạn tận hưởng trải nghiệm chân thực hơn, với tốc độ khung hình vượt trội và hiệu ứng đồ họa mượt mà.

Ngoài ra, một trong những lợi thế thiết thực nhất của thiết lập card đồ họa kép nằm ở các tùy chọn hiển thị bổ sung đa dạng hơn. Chẳng hạn nếu bạn đang chạy thiết lập hai màn hình và card đồ họa đơn hiện tại chỉ hỗ trợ một màn hình, hoặc hỗ trợ hai nhưng chỉ cung cấp một đầu ra HDMI và một DisplayPort, thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn với thiết lập card đồ họa kép.

Nhược điểm của thiết lập card đồ họa kép

Thực tế mà nói thì nhược điểm lớn nhất đối với thiết lập card đồ họa kép là chi phí đắt đỏ. Ví dụ, một card đồ họa như ASUS GeForce GTX 1050 Ti sẽ có giá gần 250 USD. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt hai card đồ họa tương đương, bạn sẽ tiêu tốn hơn 500 đô la cho mô hình thiết lập này.

Tất nhiên, bạn có thể lựa chọn hai card đồ họa tầm thấp đến tầm trung, tạo ra một thiết lập thực sự tốt với chi phí thấp hơn một chút nhưng vẫn có được hiệu năng như mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề chi phí đầu tư ban đầu, một vấn đề khác cần cân nhắc là lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng gấp đôi.

Cũng cần xem xét chi phí tiềm năng để đảm bảo hệ thống của bạn có thể xử lý thiết lập hai GPU kép. Nếu các thành phần của PC không phù hợp với môi trường card kép như đã giải thích ở trên, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn để nâng cấp phần cứng.

Cuối cùng, nếu bạn sử dụng phần cứng mới nhất, sẽ rất khó để tìm thấy gói hỗ trợ cho các công nghệ card kép. Các mẫu card đồ họa hiện đại có khả năng cung cấp trò chơi hiệu suất cao mà không cần thiết lập nhiều GPU. Và với việc hỗ trợ SLI và CrossFire ngày càng hiếm, các nhà phát triển trò chơi đang ưa chuộng việc sử dụng các PC có card đồ họa đơn lẻ. Những model đời mới như Gigabyte’s GeForce GTX 1660 OC hỗ trợ một đầu ra HDMI và ba đầu ra DisplayPort, nghĩa là bạn sẽ có một thiết lập đa màn hình nằm trong tầm tay với giá thấp hơn là việc mua hai card tầm trung.

Lựa chọn của bạn?

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể setup hai đồ họa trong một máy tính, nhưng đó không nhất thiết là cách hiệu quả nhất để cải thiện hiệu suất đồ họa cho PC. Trừ khi bạn có ngân sách eo hẹp với một thiết bị tầm trung yêu cầu thiết lập nhiều màn hình cho công việc hoặc chơi game, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn khi nâng cấp PC với một card đồ họa cao cấp.

Với việc các công nghệ hỗ trợ card đồ họa kép như SLI và CrossFire sắp đi vào dĩ vãng, bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn nếu chọn thiết lập card đồ họa kép.

Thứ Năm, 16/06/2022 00:24
51 👨 608
0 Bình luận
Sắp xếp theo