Twitch, Mixer hay YouTube Live là nền tảng phát trực tuyến tốt nhất?

Có nhiều nền tảng phát trực tiếp có sẵn hiện nay. Trong đó, 3 cái tên lớn nhất là Twitch, Mixer và YouTube Live. Nhưng nền tảng nào là tốt nhất nếu bạn muốn bắt đầu phát trực tuyến ngay hôm nay?

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giới thiệu ngắn gọn cho bạn về cả 3 nền tảng phát trực tiếp lớn này và giúp bạn quyết định cái nào là tốt nhất cho nhu cầu của mình. Bây giờ, hãy cùng so sánh Twitch, Mixer và YouTube Live nhé!

Twitch.tv

Twitch

Twitch hiện chiếm ngôi “vua” trong thế giới nền tảng phát trực tuyến. Trang web thuộc sở hữu của Amazon, khởi đầu là Justin.tv, hiện có hơn 15 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Hầu hết những stream Twitch có nội dung về các game phổ biến, nhưng bên cạnh đó, nền tảng này cũng phục vụ các kênh nghệ thuật và âm nhạc, cùng với nhiều chương trình talk show và vlogger trực tiếp (còn được gọi là các kênh IRL).

Twitch streamer có thể kiếm tiền thông qua quảng cáo trên stream hoặc thông qua đăng ký người xem theo cấp bậc, bắt đầu từ $4,99 (115.000VND)/tháng. Người dùng Amazon Prime nhận được một thuê bao miễn phí mỗi tháng.

Ngay bây giờ, nếu bạn nghiêm túc về việc trở thành một streamer, Twitch vẫn là lựa chọn tốt nhất. Khoảng thời gian bắt đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng phần thưởng cho những nỗ lực của bạn sẽ rất xứng đáng.

Ưu điểm:

 • Đối tượng khán giả tiềm năng rất lớn đang tiếp tục phát triển.
 • Phát trực tuyến trên mọi nền tảng hoặc thiết bị (OBS hoặc yêu cầu tương tự cho máy tính)
 • Công cụ trò chuyện và cộng đồng mạnh mẽ
 • Người dùng Amazon Prime có được quyền đăng ký kênh miễn phí

Nhược điểm:

Cơ sở người dùng khổng lồ có thể làm cho các stream khó nổi bật.

Mixer.com

Mixer

Mixer là sự đáp trả của Microsoft đối với Twitch. Ban đầu được gọi là Beam, sau đó được mua lại và đổi thương hiệu vào năm 2016. Trước đây, Mixer đã phải vật lộn để thu hút được sự chú ý, nhưng mọi thứ đã thay đổi gần đây.

Vào tháng 8 năm 2019, Ninja, một trong những streamer nổi tiếng nhất thế giới, đã chuyển từ Twitch sang Mixer. Tin tức đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ và giúp cho Mixer có được chỗ đứng đáng kể từ thời điểm đó.

Giống như Twitch, Mixer tập trung vào việc chơi game và các game thủ. Bạn sẽ không tìm được nhiều thứ khác ngoài các stream chơi game, mặc dù hiện cũng có những stream IRL và talk show đang phát triển trên trang web này.

Một trong những lợi ích tuyệt vời của Mixer là việc dễ dàng sử dụng từ Windows và Xbox One. Để xem bạn có thể bắt đầu truyền trục tiếp nhanh như thế nào trên PC hoặc di động, hãy tham khảo bài viết cách bắt đầu phát trực tuyến trên Mixer để biết thêm chi tiết.

Những stream trên Mixer hiện không có quảng cáo, vì vậy các streamer phải phụ thuộc vào người đăng ký để kiếm lợi nhuận. Chi phí đăng ký trên Mixer cao hơn một chút so với Twitch ($7,99 - 184.000VND)/tháng. Mức tương tác cao của Mixer (một số game thậm chí còn hỗ trợ tích hợp kiểm soát trò chuyện) có thể giải thích lý do cho sự chênh lệch này. Mặc dù vẫn chưa phát triển mạnh, nhưng nền tảng này đã thu hút được một số khán giả trung thành.

Ưu điểm:

 • Hiện tại đang nhanh chóng có được nhiều người dùng nhờ động thái chuyển đổi của streamer Ninja.
 • Cơ sở người dùng nhỏ hơn giúp tìm đối tượng dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng sử dụng cho người dùng Windows và Xbox One, không cần OBS hoặc Xsplit.
 • Mức độ tương tác của người xem cao với MixPlay.
 • Khả năng truyền trực tiếp từ thiết bị di động ngay từ đầu.

Nhược điểm:

 • Không hỗ trợ PS4 gốc.
 • Cơ sở người dùng nhỏ, nghĩa là hiện chưa thể tạo ra bất kỳ lợi ích tài chính nào.
 • Không có nhiều cơ hội cho các stream không liên quan đến việc chơi game.

YouTube Live

Youtube Live

Mặc dù YouTube vẫn là dịch vụ lưu trữ video phổ biến nhất, nhưng nó cũng đang bắt kịp về mặt phát trực tuyến. Công ty thuộc sở hữu của Google này gần đây đã loại bỏ nền tảng YouTube Gaming của mình, hợp nhất tất cả video và việc phát trực tuyến vào trang web chính của YouTube.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có lượt theo dõi đều có khán giả chờ đợi mỗi khi họ lựa chọn phát trực tuyến. Giống như Twitch, người dùng có thể phát trực tiếp từ máy tính bằng OBS hoặc thiết bị di động. Tuy nhiên, người dùng di động sẽ cần hơn 1.000 người đăng ký để bắt đầu phát trực tiếp.

Một cách khó hiểu, việc theo dõi ai đó miễn phí trên YouTube được gọi là đăng ký. Để nhận được lợi ích thành viên trả phí từ các kênh trên YouTube, bạn phải “tham gia” vào kênh đó. 2 khái niệm này chỉ khác biệt về tên gọi, còn chi phí $4,99 (115.000VND)/tháng và lợi ích người xem đều giống nhau.

YouTube thường xuyên bị chỉ trích vì chặn doanh thu quảng cáo từ người dùng. Trong số 3 nền tảng ở đây, Youtube chắc chắn là nơi khó nhất để theo đuổi sự nghiệp phát trực tuyến. Đó là điều đáng để lưu tâm!

Ưu điểm:

 • Các stream có thể được “tua” lại và được lưu tự động sau khi kết thúc.
 • Tuyệt vời nếu bạn đã có lượng người theo dõi trên YouTube.

Nhược điểm:

 • YouTube rất nghiêm ngặt về nội dung gây phản cảm và vi phạm bản quyền.
 • Không hỗ trợ Xbox One.
 • Có thể truyền trực tiếp từ các thiết bị di động nhưng cần có ít nhất 1000 người đăng ký kênh.

Twitch, Mixer và YouTube Live: Nền tảng nào là tốt nhất?

Tất cả ba dịch vụ này đều cung cấp một sự khác biệt tinh tế cho khán giả và các streamer. Nếu bạn đã hoạt động trên YouTube, thì đó có lẽ là nơi dành cho bạn.

Nếu bạn là một streamer hoàn toàn mới muốn nhanh chóng trải nghiệm và được mọi người biết đến, thì Mixer có thể là lựa chọn phù hợp hơn. Mixer chắc chắn là nền tảng mạnh nhất khi nói về cách người xem có thể tương tác với stream của bạn.

Mặc dù, trong thực tế, Twitch vẫn là nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực streaming. Hầu hết tất cả những streamer và người chơi esports nổi tiếng đều sử dụng Twitch. Nếu bạn sẵn sàng dành thời gian để làm mình nổi bật giữa đám đông, Twitch là nơi để bạn làm điều đó.

Tại sao phải chọn một nền tảng phát trực tiếp?

Restream

Chọn dịch vụ là một trong những điều đầu tiên bạn cần làm với tư cách là một streamer. Có một tùy chọn khác gọi là Multistreaming.

Các nền tảng như Restream.io cho phép bạn phát cùng lúc nhiều nền tảng. Tại sao phải chọn giữa Twitch, Mixer và YouTube, trong khi bạn có thể phát trực tuyến đến cả ba cùng một lúc?

Nếu bạn đặt mục tiêu tiếp cận càng nhiều người xem tiềm năng càng tốt, thì đây là lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ. Twitch affiliate (tạm dịch là các thành viên liên kết của Twitch) không được phép phát trực tiếp đồng thời trên nhiều nền tảng. Một phần của thỏa thuận liên kết nói rằng Twitch sở hữu chương trình phát sóng trong suốt khoảng thời gian chiếu và tối đa 24 giờ sau đó.

Hiện tại, với sự thống trị của Twitch trong lĩnh vực phát trực tuyến, điều đó đủ để kìm hãm các streamer tiềm năng muốn phát trên nhiều nền tảng.

Cách xây dựng đối tượng phát trực tiếp

Nếu nghiêm túc về phát trực tuyến, bạn có thể biến nó thành một nghề nghiệp, bất kể bạn chọn sử dụng nền tảng nào. Dù bạn chọn nền tảng nào trong số ba lựa chọn này, hãy tham khảo bài viết 10 mẹo xây dựng lượng khán giả cho kênh livestream.

Tuy nhiên, Twitch vẫn là “vua” trong lĩnh vực này và các mẹo Twitch của Quantrimang.com để giúp bạn xây dựng lượng người xem lớn hơn có thể giúp bạn bắt đầu sự nghiệp trở thành một streamer nổi tiếng.

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Thứ Năm, 05/09/2019 12:01
51 👨 817
0 Bình luận
Sắp xếp theo