Smartphone Android cần bao nhiêu RAM để đủ dùng cho năm 2022

Các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone luôn cần có một linh kiện là RAM. Giờ đây, các thiết bị Android cao cấp có thể được trang bị bộ nhớ RAM lên tới 12GB đến 16GB. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, máy Android giá rẻ đôi khi chỉ có 4GB RAM. Ở khoảng giữa, các mẫu smartphone sẽ có từ 6GB đến 8GB RAM.

Nhìn chung, smartphone càng rẻ thì càng có ít dung lượng bộ nhớ RAM trong khi smartphone cao cấp, flagship thì có nhiều hơn. Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn cần bao nhiêu RAM khi xem xét mua sắm một chiếc điện thoại mới? Dung lượng RAM lý tưởng cho một chiếc smartphone Android trong năm 2022 là bao nhiêu? Bạn có cần chuẩn bị sẵn dung lượng RAM để dự phòng các thay đổi trong tương lai không?

Smartphone Android cần bao nhiêu RAM để đủ dùng cho năm 2022

Bài viết này của Quản Trị Mạng sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi trên.

Smartphone Android quản lý RAM như thế nào?

Mọi máy tính, bao gồm cả chiếc điện thoại của bạn, đều sử dụng Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên (Random Access Memory - viết tắt là RAM). Các chương trình hiện đang chạy, dữ liệu của các chương trình và hệ điều hành đều được lưu trong RAM khi máy tính/điện thoại đang hoạt động.

Khoảng 10 năm trước, thiết bị Android chỉ có 512MB hoặc 1GB RAM. Tuy nhiên, dung lượng RAM đã tăng lên nhanh chóng. Trong năm 2014, nhiều thiết bị đã có 3GB RAM và trong năm 2016 và 2017 4GB RAM đã trở thành tiêu chuẩn. Hiện 4GB được coi là mức RAM tối thiêu cho một chiếc điện thoại mới.

Dung lượng RAM cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng cách nó được quản lý, sử dụng. Khi bạn mở một ứng dụng mới trên Android nó sẽ chiếm dụng một phần của bộ nhớ RAM. Những ứng dụng và game đơn giản sẽ sử dụng một vài trăm megabytes. Nhiều game phức tạp có thể dùng tới hàng gigabyte RAM và những ứng dụng/game nặng nhất có thể chiếm tới 1.5GB RAM.

Smartphone 4GB RAM sẽ đủ chỗ cho vài ứng dụng/game tầm trung cùng với hệ điều hành cùng hoạt động ổn định. Tuy nhiên, ở một số thời điểm sẽ không còn dung lượng RAM trống cho các tác vụ khác.

Để giải quyết vấn đề này, các cỗ máy hiện đại sử dụng một kỹ thuật có tên swapping (hoán đổi). Các phần cũ nhất và ít được dùng nhất của bộ nhớ RAM sẽ được ghi vào bộ nhớ hoán đổi và phần RAM mà chúng chiếm dụng sẽ trở nên trống (swapped-out). Nếu sau này cần tới phần bộ nhớ hoán đổi đó, phần bộ nhớ đã lưu sẽ được đọc lại từ chỗ lưu trữ và sao chép trở lại vào RAM (swapped-in). Điều này giúp tăng đáng kể dung lượng RAM có sẵn để cho các ứng dụng và dữ liệu nhưng nó chậm hơn nhiều so với RAM.

Smartphone Android cần bao nhiêu RAM để đủ dùng cho năm 2022

Máy tính để bàn, laptop và máy chủ sử dụng ổ cứng HDD, SSD để làm không gian hoán đổ. Trong khi đó, smartphone Android lại sử dụng một kỹ thuật hơi khác. Thay vì ghi ra một nơi lưu trữ khác, Android nén dữ liệu và ghi luôn vào RAM. Kỹ thuật này được gọi là zRAM. Khi cần, hệ thống sẽ giải nén và sao chép lại giống như kiểu swapped-in truyền thống.

Tuy nhiên, không gian hoán đổi (đặc biệt là zRAM) cũng là loại tài nguyên hạn chế. Nếu smartphone Android hết không gian hoán đổi thì nó cần phải trở nên tích cực hơn và bắt đầu loại bỏ các ứng dụng đã có trong bộ nhớ. Những ứng dụng đã mở từ lâu sẽ bị buộc phải dừng để lấy chỗ cho ứng dụng mới khởi chạy.

Nói một cách ngắn gọn, nếu thiết bị của bạn có càng nhiều RAM thì bạn càng có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời mà Android không cần loại bỏ các ứng dụng cũ. RAM càng ít thì Android càng cần xóa ứng dụng khỏi bộ nhớ thường xuyên hơn.

Vậy dung lượng RAM tối ưu nhất là bao nhiêu?

Các thử nghiệm để tìm ra dung lượng RAM lý tưởng

Để xác định dung lượng RAM tối ưu, trang AndroidAuthority đã tiến hành thử nghiệm trên ba chiếc smartphone: Samsung Galaxy S21 Ultra với 12GB RAM, OnePlus 9 Pro với 8GB RAM và Pixel 3XL với 4GB RAM. Các thiết bị của Samsung và Google chạy Android 12 trong khi OnePlus chạy Android 11.

Trên mỗi chiếc smartphone, người thử nghiệm ghi nhận rằng dung lượng RAM trống và hoán đổi đã được sử dụng. Sau đó, một game được chạy để ghi lại dung lượng RAM mà game đã sử dụng sau đó xem xét các thay đổi với RAM trống và không gian hoán đổi. Các bước thử nghiệm được lặp lại cho tới khi Android buộc phải xóa ứng dụng đã có sẵn trong bộ nhớ.

Dưới đây là danh sách các game và ứng dụng được dùng trong quá trình thử nghiệm và dung lượng RAM trung bình mà chúng chiếm dụng:

  • Subway Surfers - 750MB
  • 1945 Airforce - 850MB
  • Candy Crush - 350MB
  • Brawl Stars - 500MB
  • Minecraft - 800MB
  • Asphalt 9 - 800MB
  • Shadowgun Legends - 900MB
  • Elder Scrolls Blades - 950MB
  • Genshin Impact - 1.4GB
  • Chrome - 2.2GB

Thử nghiệm Galaxy S21 Ultra và Pixel 3XL

Hai thiết bị này một là cao cấp và một là bình thường. S21 Ultra có 12GB RAM trong khi Pixel 3XL chỉ có 4GB RAM mà thôi. Dưới đây là biểu đồ mô tả hoạt động của các thiết bị trong thử nghiệm. Dọc theo phía dưới là danh sách các game/ứng dụng theo thứ tự khởi chạy trong thử nghiệm. Đường màu xanh lam chỉ dung lượng RAM trống vẫn còn và đường màu xanh lá cây chỉ dung lượng hoán đổi được sử dụng.

Như bạn có thể thấy, S21 Ultra quản lý bộ nhớ RAM chuẩn như sách giáo khoa. Khi dung lượng RAM trống giảm, dung lượng hoán đổi được sử dụng sẽ tăng lên. Với 12GB RAM, S21 Ultra có thể giữ tất cả các game/ứng dụng trong bộ nhớ, không có ứng dụng hay game nào bị tắt.

Để đẩy S21 Ultra tới giới hạn, trình duyệt Chrome đã được mở và chạy 12 tab. Khi đó, riêng Chrome đã chiếm 2.2GB dung lượng RAM khiến Android buộc phải tắt Minecraft.

Trên Pixel 3XL, mọi thứ hoàn toàn khác. Nó chỉ có thể giữ ba game chạy đồng thời trong bộ nhớ RAM của mình: Subway Surfers, 1945 Airforce và Candy Crush. Khi Brawl Stars được khởi chạy Subway Surfers đã bị đóng và xóa khỏi bộ nhớ. Đúng như dự kiến, dung lượng RAM nhỏ hơn đồng nghĩa với việc có không gian hoán đổi với ít ứng dụng hơn và chỉ một số ít ứng dụng được giữ cùng lúc trong bộ nhớ.

Thử nghiệm trên OnePlus 9 Pro

OnePlus 9 Pro dùng trong thử nghiệm này có 8GB RAM và thêm tính năng RAMBoost độc quyền của OnePlus. RAMBoost được quảng cáo là giúp quản lý bộ nhớ một cách thông minh hơn. Nó phân tích thói quen sử dụng của bạn và cố gắng giữ các ứng dụng bạn dùng thường xuyên và loại bỏ các ứng dụng bạn không dùng thường xuyên. Nó thậm chí còn tải tước một số ứng dụng nếu xác định rằng bạn sẽ sớm cần dùng tới chúng. Để thử nghiệm OnePlus 9 Pro một cách chính xác nhất, AndroidAuthority đã tiến hành thử nghiệm trong hai trường hợp RAMBoost bật và RAMBoost tắt.

Khi thử nghiệm với RAMBoost bật, dung lượng RAM trống tăng đột biến khi Candy Crush được khởi chạy. Điều này xảy ra do Subway Surfers bị tắt mặc dù vẫn còn nhiều RAM trống và không gian hoán đổi. Quá trình thử nghiệm được tiếp tục sau khi khởi động lại Subway Surfers.

Brawl Stars chạy mà không gặp vấn đề gì, Minecraft cũng vậy. Tuy nhiên, khi Asphalt 9 chạy thì Android đã tắt Candy Crush và 1945 Airforce.

Khi RAMBoost tắt, Android trên OnePlus 9 Pro sẽ hoạt động hơi khác một chút. Thử nghiệm tiến hành suôn sẻ từ Subway Surfers tới Minecraft mà không có ứng dụng nào bị tắt. Khi Asphalt 9 chạy thì Subway Surfers bị tắt.

Điều kỳ lạ là trong cả hai thử nghiệm trên OnePlus 9 Pro là các ứng dụng bị tắt khi máy vẫn còn tài nguyên trống. OnePlus 9 Pro có sẵn 4GB RAM hoán đổi nhưng chỉ khoảng 1GB được sử dụng khi các ứng dụng bắt đầu bị tắt. Có vẻ như OnePlus 9 Pro khá tích cực trong việc quản lý bộ nhớ của nó, đặc biệt là khi so sánh với hai mẫu smartphone phía trên.

Vậy bạn cần bao nhiêu RAM trên chiếc smartphone Android của mình?

Rõ ràng 4GB RAM là không thực sự đủ cho việc sử dụng đa nhiệm ở mức trung bình. Chỉ ba hoặc bốn game được giữ trong bộ nhớ. Các ứng dụng xử lý công việc có xu hướng chiếm ít RAM hơn game nên bạn có thể chạy năm hoặc sáu ứng dụng trước khi một ứng dụng sẽ phải tắt đi. 6GB RAM sẽ giúp giảm bớt vấn đề này.

Galaxy S21 Ultra với 12GB RAM rất mạnh mẽ và quản lý bộ nhớ RAM rất tốt. Ít nhất 15 game và ứng dụng, bao gồm cả một số game chiếm nhiều RAM vẫn có thể hoạt động đồng thời, bao gồm cả một số thẻ Google Chrome. Sẽ chẳng ai có thể phàn nàn về khả năng xử lý đa nhiệm của một thiết bị Android với 12GB RAM.

Smartphone Android cần bao nhiêu RAM để đủ dùng cho năm 2022

OnePlus 9 rất tích cực trong việc quản lý RAM và việc sử dụng RAMBoost trong thời gian dài sẽ giúp Android tận dụng tốt hơn bộ nhớ RAM 8GB của nó. Dẫu vậy, không loại trừ khả năng các thiết bị Android khác với 8GB RAM có khả năng quản lý tốt hơn OnePlus 9 Pro.

Dựa trên kết quả, AndroidAuthority khuyến nghị bạn nên mua một chiếc smartphone Android với tối thiểu 6GB RAM. Với các thiết bị tầm trung hoặc cao cấp thì 8GB RAM sẽ mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt và khả năng dự phòng cho tương lai.

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm cho thấy sự thật rõ ràng là thiết bị với 12GB RAM như Galaxy S21 Ultra sẽ mang lại trải nghiệm tổng thể tuyệt vời cho cả những người dùng khó tính nhất. Thiết bị 16GB RAM cũng rất là tuyệt vời ở thời điểm hiện tại nhưng có hơi thừa thãi và phô trương.

Mời bạn xem video thử nghiệm của AndroidAuthority:

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Thứ Ba, 18/01/2022 12:05
3,73 👨 2.872
0 Bình luận
Sắp xếp theo