Sự khác biệt giữa trang web, website, web server và công cụ tìm kiếm

Trong bài viết này, Quantrimang sẽ giải thích các khái niệm khác nhau liên quan đến web: Trang web, website, web server và công cụ tìm kiếm. Những người mới sử dụng thường nhầm lẫn các khái niệm này hoặc sử dụng không chính xác. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng thuật ngữ nhé!

Tóm tắt

Như với bất kỳ lĩnh vực kiến ​​thức nào, web có rất nhiều biệt ngữ. Tuy nhiên, có một số thuật ngữ cơ bản bạn cần phải hiểu ngay từ đầu, vì bạn sẽ tiếp xúc rất nhiều với chúng. Đôi khi, thật dễ nhầm lẫn các thuật ngữ này vì chúng đề cập đến những chức năng liên quan, nhưng khác nhau. Trên thực tế, đôi khi bạn sẽ thấy những thuật ngữ này bị lạm dụng ở nhiều nơi, vì vậy việc dùng lẫn lộn chúng là điều dễ hiểu!

Bài viết sẽ trình bày chi tiết hơn về các thuật ngữ và công nghệ này trong phần sau. Còn bây giờ sẽ là một tóm tắt nhanh dành cho bạn:

Trang web

Một tài liệu có thể được hiển thị trong trình duyệt web như Firefox, Google Chrome, Opera, Internet Explorer, Microsoft Edge hoặc Safari của Apple. Trang web cũng thường chỉ được gọi tắt là trang.

Website

Website là một tập hợp các trang web được nhóm lại với nhau và thường được kết nối theo nhiều cách khác nhau. Website cũng thường được gọi là " web site" hoặc "site".

Web server

Web server là một máy tính host một trang web trên Internet.

Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là một dịch vụ web giúp bạn tìm các trang web khác. Google, Bing, Yahoo hoặc DuckDuckGo là ví dụ về các công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm thường được truy cập thông qua trình duyệt web (ví dụ, bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm trực tiếp trên thanh địa chỉ của Firefox, Chrome, v.v...) hoặc thông qua một trang web (ví dụ, bing.com hoặc duckduckgo.com).

Hãy xem một ví dụ tương tự đơn giản - Thư viện công cộng. Đây là những gì bạn thường làm khi ghé thăm thư viện:

1. Tìm chỉ mục tìm kiếm và tên sách bạn muốn.

2. Ghi lại số mục lục của cuốn sách.

3. Đi tới phần cụ thể chứa sách, tìm số danh mục phù hợp và lấy sách.

Hãy so sánh thư viện với một web server:

Thư viện giống như một web server. Nó có một số phần, tương tự như một web server host nhiều website.

Các phần khác nhau (khoa học, toán học, lịch sử, v.v...) trong thư viện giống như những website. Mỗi phần giống như một website duy nhất (cũng như hai phần không chứa các cuốn sách giống nhau).

Các cuốn sách trong mỗi phần giống như những trang web. Một website có thể có một số trang web, ví dụ, phần Khoa học (website) sẽ có sách về nhiệt học, âm thanh học, nhiệt động lực học, tĩnh học, v.v... (các trang web). Mỗi trang web có thể được tìm thấy tại một vị trí duy nhất (URL).

Chỉ mục tìm kiếm giống như công cụ tìm kiếm. Mỗi cuốn sách có một vị trí duy nhất trong thư viện (không thể giữ hai cuốn sách ở cùng một nơi) được xác định bằng số mục lục.

Phân tích chi tiết

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về việc 4 thuật ngữ này liên quan đến nhau như thế nào và tại sao chúng đôi khi bị nhầm lẫn với nhau.

Trang web

Trang web là một tài liệu đơn giản có thể hiển thị bằng trình duyệt. Các tài liệu như vậy được viết bằng ngôn ngữ HTML. Một trang web có thể nhúng nhiều loại tài nguyên khác nhau như:

  • Style information (Thông tin kiểu) - Kiểm soát giao diện của trang
  • Script - Thêm tính tương tác cho trang
  • Media - Hình ảnh, âm thanh và video.

Lưu ý: Trình duyệt cũng có thể hiển thị các tài liệu khác như file PDF hoặc hình ảnh, nhưng thuật ngữ trang web đề cập cụ thể đến tài liệu HTML.

Tất cả các trang web có sẵn trên web đều có thể truy cập được thông qua một địa chỉ duy nhất. Để truy cập một trang, chỉ cần nhập địa chỉ của trang đó vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn:

Trang web
Trang web

Website

Website là một tập hợp các trang web được liên kết (cộng với các tài nguyên được liên kết của chúng) có chung một tên miền duy nhất. Mỗi trang của một website nhất định cung cấp các liên kết rõ ràng - hầu hết đều ở dạng phần văn bản có thể nhấp vào - cho phép người dùng di chuyển từ website này sang website khác.

Để truy cập một trang web, hãy nhập tên miền của nó vào thanh địa chỉ trình duyệt và trình duyệt sẽ hiển thị trang web chính của website hoặc trang chủ (thường được gọi là "trang Home"):

Website
Website

Khái niệm một trang web và một website đặc biệt dễ gây nhầm lẫn khi một website chỉ chứa một trang web. Một website như vậy đôi khi được gọi là website một trang web.

Web server

Web server là một máy tính host một hoặc nhiều website. "Host" có nghĩa là tất cả các trang web và những file hỗ trợ của chúng đều có sẵn trên máy tính đó. Web server sẽ gửi bất kỳ trang web nào từ website mà nó đang host tới mọi trình duyệt, theo yêu cầu của người dùng.

Đừng nhầm lẫn giữa website và web server. Ví dụ, nếu bạn nghe ai đó nói, "Website của tôi không phản hồi", điều đó thực sự có nghĩa là web server không phản hồi và do đó trang web không khả dụng. Quan trọng hơn, vì một web server có thể host nhiều website, thuật ngữ web server không bao giờ được sử dụng để chỉ một website, vì nó có thể gây ra sự nhầm lẫn lớn. Trong ví dụ trước, nếu nói, "Web server của tôi không phản hồi", điều đó có nghĩa là nhiều website trên web server đó không khả dụng.

Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là một thuật ngữ hay bị nhầm lẫn phổ biến trên web. Công cụ tìm kiếm là một loại website đặc biệt giúp người dùng tìm thấy các trang web từ các website khác. Có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên mạng như Google, Bing, Yandex, DuckDuckGo, v.v...

Nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa công cụ tìm kiếm và trình duyệt. Cần làm rõ: Trình duyệt là một phần mềm truy xuất và hiển thị các trang web; công cụ tìm kiếm là một website giúp mọi người tìm thấy các trang web từ những website khác. Sự nhầm lẫn nảy sinh bởi vì, lần đầu tiên ai đó khởi chạy trình duyệt, trình duyệt sẽ hiển thị trang chủ của công cụ tìm kiếm. Đừng nhầm lẫn cơ sở hạ tầng (ví dụ: trình duyệt) với dịch vụ (ví dụ: công cụ tìm kiếm). Sự phân biệt sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều.

Đây là một phiên bản của Firefox hiển thị hộp tìm kiếm của Google làm trang khởi động mặc định của nó:

Công cụ tìm kiếm
Công cụ tìm kiếm
Thứ Hai, 19/04/2021 20:39
46 👨 4.671
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản