Phân biệt app, plugin và extension Chrome

Có rất nhiều điều đang diễn ra trong Google Chrome. Nó là một trình duyệt web được hỗ trợ tốt và đầy đủ tính năng nhất, làm thay đổi định nghĩa về những gì trình duyệt có thể làm. Điều này có được một phần là do sự hỗ trợ của các app (ứng dụng), plugin và extension (tiện ích mở rộng) được thực hiện bởi các nhà phát triển bên thứ ba.

Nhưng sự khác biệt giữa ba khái niệm này là gì? Nếu đang tìm kiếm một trình chặn quảng cáo, đó có phải là app hoặc extension không? Và nếu cần xem một video nhúng trên một trang web, nhưng nó không hoạt động thì sao?

Bài viết hôm nay sẽ giải thích sự khác biệt giữa các app, plugin và extension của Chrome, nhằm giúp người dùng biết chính xác những gì mình đang tìm kiếm.

Các app cho Chrome

Ứng dụng

Các app cho Chrome có lẽ là mơ hồ nhất trong ba khái niệm mà ta sẽ đề cập trong hướng dẫn này, vì chúng có thể có nhiều ý nghĩa.

Đầu tiên và đơn giản nhất, chính Google sử dụng khái niệm app và extension thay thế cho nhau. Bằng chứng là, nếu người dùng truy cập trang Extensions trong Chrome web store, hãy thay thế từ “extensions” bằng từ “apps” trong thanh địa chỉ, nó sẽ chuyển hướng trở lại trang Extensions!

Nhưng không phải mọi trường hợp đều như vậy, vì Web Store đã từng có một phần “Apps” riêng cho các ứng dụng desktop. Nhưng vào cuối năm 2017, Google đã loại bỏ các ứng dụng Chrome truyền thống này, và thúc đẩy ý tưởng về Progressive Web Apps (PWA hay còn gọi là các ứng dụng web nâng cao, về cơ bản biến các trang web thành các ứng dụng có thể truy cập ngay lập tức từ desktop hoặc màn hình chính trên điện thoại).

Trên Chrome OS, bạn vẫn sẽ tìm thấy phần “Apps” trong Web Store, nhưng phần này đang dần được “lấp đầy” bằng PWA hoặc các liên kết trang web chạy trong trình duyệt. (Điều này cũng là do Chrome OS đang ngày càng tương thích với các ứng dụng Android thông qua Play Store).

Nhưng đối với người dùng PC thông thường, các app cho Chrome đã được “trộn lẫn” với các extension. Nếu đang tìm kiếm một trình chặn quảng cáo, chẳng hạn như Web Clip, cho dù sử dụng từ khóa “Chrome app” hay “Chrome extension” ("ứng dụng Chrome" hoặc "tiện ích mở rộng Chrome") thì kết quả vẫn cho ra một extension.

Extension cho Chrome

Tiện ích mở rộng

Rất may, việc giải thích khái niệm này dễ dàng hơn nhiều. Extension Chrome hay Tiện ích mở rộng Chrome là các add-on cho Chrome được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng theo nhiều cách khác nhau. Extension có thể bao gồm từ trình lưu dữ liệu, đến trình chặn quảng cáo, từ điển cho phép người dùng nhấp đúp vào một từ trong Chrome và ngay lập tức hiểu ý nghĩa của nó. Có thể tìm thấy các extension trong Chrome Web Store và sau khi cài đặt, nó sẽ xuất hiện dưới dạng một biểu tượng nhỏ ở góc trên bên phải của trình duyệt Chrome.

Có thể thay đổi kích thước của khu vực extension bằng cách di chuột qua khoảng trống ở bên phải thanh địa chỉ, sau đó nhấp chuột trái và kéo sang trái hoặc phải. Các extension không còn chỗ trong khu vực này sẽ nằm trong menu Chrome (mở bằng cách nhấp vào biểu tượng menu ba dấu chấm ở góc trên bên phải của Chrome).

Plugin cho Chrome

Plugin

Các plugin được hình dung dưới dạng các gói code “cắm vào” Chrome, cho phép các nhà phát triển web nhúng một số tính năng, hiệu ứng, video, v.v... vào trang web. Cho đến phiên bản 57 của Chrome, người dùng có thể truy cập chrome://plugin trong thanh địa chỉ và xem danh sách tất cả các plugin cho Chrome, bao gồm những thứ như Adobe Flash Player, Chrome PDF Viewer và Java.

Lý do trang này không còn tồn tại một phần là do Chrome không hỗ trợ các plugin NPAPI nữa (do lo ngại về vấn đề bảo mật) một số plugin không còn hoạt động và các plugin khác đã được tích hợp vào Chrome theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, Flash Player hiện được kiểm soát thông qua cài đặt Chrome, trong khi các applet dựa trên Java không còn hoạt động trong trình duyệt Chrome nữa. Các tính năng như PDF Viewer (Trình xem PDF) đã được tích hợp trực tiếp vào trình duyệt Chrome.

Quản lý Flash qua cài đặt Chrome

Vì vậy, giống như với phần Apps đã nói ở trên, ý tưởng về các plugin Chrome đang được loại bỏ hoặc được tích hợp luôn vào trình duyệt.

Đó là những khác biệt chính về 3 khái niệm app, plugin và extension Chrome. Về cơ bản, điều duy nhất người dùng cần quan tâm trong Chrome là các extension. Chrome app không phải là một thuật ngữ có ý nghĩa ổn định tại thời điểm này (nó có thể sớm được thay thế bằng Progressive Web Apps), còn các plugin đã dần không còn được sử dụng nữa trong nhiều năm qua.

Thứ Sáu, 22/02/2019 14:43
42 👨 2.227
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Google Chrome