Phải làm gì khi dữ liệu di động không hoạt động trên thiết bị Andrdoid?

Không chỉ riêng iPhone mà ngay cả người dùng Android cũng gặp phải trường hợp sử dụng dữ liệu di động (3G, 4G…) nhưng không vào được mạng. Trong nhiều trường hợp cần thiết mà không kết nối được với mạng di động khiến người dùng vô cùng khó chịu.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi này trên thiết bị Android.

Khắc phục lỗi bật dữ liệu 3G nhưng không kết nối được Internet trên iPhone

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách khắc phục lỗi bật dữ liệu 3G nhưng không kết nối được Internet trên iPhone tại đây.

1. Khởi động lại thiết bị

Giải pháp đầu tiên bạn có thể áp dụng để khắc phục lỗi là khởi động lại thiết bị của bạn. Dù đơn giản nhưng cách này đôi khi khá hiệu quả

Khởi động lại thiết bị

2. Tháo và lắp lại thẻ SIM

Một số người sẽ coi thường các đề xuất như “khởi động lại điện thoại” và “tháo, lắp lại thẻ SIM”, nhưng đây phải luôn là một trong những biện pháp đầu tiên cần thử khi cố gắng khắc phục sự cố dữ liệu di động. Một tùy chọn khác là kiểm tra điện thoại với một thẻ SIM khác để xem sự cố bắt nguồn từ điện thoại hay SIM.

Ngoài ra còn có một mẹo nhỏ bổ sung để khởi động lại điện thoại của bạn có thể giúp ích:

 • Trước khi khởi động lại, hãy bật Airplane Mode.
 • Chờ trong 30 giây, sau đó tắt Airplane Mode.
 • Nếu bạn vẫn chưa thể sử dụng dữ liệu di động, hãy bật lại chế độ máy bay, tắt điện thoại, đợi một phút, bật lại điện thoại, tắt chế độ trên máy bay, đợi 30 giây rồi bật dữ liệu di động.

3. Reset APN (tên điểm truy cập)

Để reset lại APN (tên điểm truy cập), bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

 1. Truy cập Settings (cài đặt) => Mobile Data hoặc Wireless Controls hoặc Wireless & Networks.
 2. Tìm và nhấn chọn Mobile Networks => Access point names.
 3. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy danh sách APN. Nhấn chọn biểu tượng Menu ở góc trên cùng bên phải, chọn Reset to default.

 Reset APN

4. Đặt APN Protocol thành iPv4/IPv6

Tùy chọn này không tồn tại trong cài đặt APN của tất cả các điện thoại, nhưng một số thiết bị (như OnePlus 3) cung cấp cho bạn tùy chọn để trống trường APN Protocol. Nếu trường hợp đó xảy ra trong cài đặt APN của mạng, hãy đảm bảo rằng nó hiển thị IPv4/IPv6. Tương tự như vậy, với các thiết bị khác, hãy đảm bảo rằng tùy chọn này được chọn thay vì chỉ iPv4 hoặc IPv6.

Đặt APN Protocol thành iPv4/IPv6
Đặt APN Protocol thành iPv4/IPv6

5. Thiết lập APN (tên điểm truy cập) theo cách thủ công

 1. Truy cập danh sách APN (tên điểm truy cập).
 2. Nhấn chọn biểu tượng dấu "+" hoặc biểu tượng 3 dấu chấm, sau đó chọn New APN.
 3. Nhập tất cả các chi tiết hệ thống mạng của bạn.
 4. Lưu lại các thiết lập APN mới, sau đó chọn APN mà bạn đã thiết lập trên danh sách APN.

Thiết lập APN bằng tay

6. Xóa phân vùng bộ nhớ cache khỏi màn hình khôi phục

Trên điện thoại, có một phần lớn bộ nhớ thiết bị dành riêng cho cache - nơi dữ liệu cho các ứng dụng và tiến trình khác nhau được lưu trữ, tự động kích hoạt để các ứng dụng và tiến trình này khởi động nhanh hơn trên thiết bị của bạn.

Nhưng đôi khi, theo báo cáo của một số người dùng Android, lỗi có thể xảy ra trong bộ nhớ cache, điều này có thể khiến các tiến trình quan trọng - trong trường hợp này là kết nối dữ liệu của bạn - ngừng hoạt động. Để khắc phục sự cố này, bạn cần xóa phân vùng bộ nhớ cache hệ thống, được truy cập từ màn hình khôi phục của điện thoại. Quá trình khôi phục sẽ hơi khác nhau giữa các điện thoại, nhưng trên thiết bị Android stock tiêu chuẩn, hãy làm như sau:

B1: Tắt điện thoại, sau đó khi bật lại, hãy giữ các nút NguồnGiảm âm lượng cho đến khi biểu tượng robot Android xuất hiện trên màn hình của bạn.

B2: Sử dụng các nút âm lượng để điều hướng đến “Recovery Mode”. Màn hình tiếp theo có thể hiển thị "No command".

Màn hình No Command
Màn hình No Command

Nếu thấy điều này, bạn cần thử giữ các tổ hợp khác nhau của nút âm lượng và nút nguồn cho đến khi vào được chế độ khôi phục (tùy thuộc vào thiết bị của bạn). Cách thực hiện trong trường hợp ví dụ là giữ nút Tăng âm lượng và nút Nguồn.

Vào chế độ khôi phục
Vào chế độ khôi phục

Sau khi bạn khôi phục, hãy sử dụng các nút âm lượng trên điện thoại để chọn “wipe cache partition” hoặc “wipe cache”, sau đó chọn tùy chọn bằng nút nguồn.

Quá trình này sẽ chỉ mất vài giây. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại điện thoại của bạn.

7. Reset kết nối mạng của điện thoại

Reset kết nối mạng của điện thoại
Reset kết nối mạng của điện thoại

Cách khắc phục đơn giản và mạnh mẽ cho việc dữ liệu không hoạt động trên thiết bị Android của bạn là nhập SCRTN (Special Code to Reset the Network). Lưu ý rằng bản sửa lỗi này sẽ chỉ hoạt động đối với điện thoại sử dụng mạng CDMA.

Giả sử bạn đang sử dụng mạng CDMA, hãy đi tới bàn phím quay số của điện thoại và nhập mã sau, tùy thuộc vào thiết bị của bạn:

 • Google Pixel, Moto G7: *#*#72786#*#*
 • Nexus 5, Nexus 6, Moto G5: #*#*72786##
 • Các điện thoại Android khác: ##72786#

Lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại đang dần cố gắng loại bỏ các mạng CDMA vì họ đang tìm cách chuyển hoàn toàn sang tiêu chuẩn LTE mới hơn, nhanh hơn, do đó, bản sửa lỗi cụ thể này có thể không còn áp dụng được nữa.

8. Bật chế độ mạng phù hợp

Có thể trong quá trình cập nhật hoặc đơn giản là trong cài đặt mặc định của điện thoại, chế độ mạng (3G, 4G, v.v…) của điện thoại được đặt thành chế độ không cung cấp vùng phủ sóng tối ưu.

Ví dụ, nếu sở hữu một chiếc điện thoại 4G, bạn phải luôn đảm bảo rằng 4G được chọn trong các chế độ mạng. Hoặc nếu điện thoại của bạn không có 4G nhưng bạn đang chạy trên hệ điều hành có chế độ mạng 4G (ví dụ, bằng cách root), thì điện thoại của bạn có thể đang cố gắng kết nối với tín hiệu 4G mà thiết bị không có.

Chọn chế độ mạng phù hợp
Chọn chế độ mạng phù hợp

Thay đổi điều này rất đơn giản. Đi tới Settings > Network & Internet > Mobile network > Preferred network type, sau đó chuyển sang loại phù hợp nhất với điện thoại của bạn. Vì điện thoại trong ví dụ là 4G nên tùy chọn 2G/3G/4G Auto được lựa chọn để điện thoại luôn cố gắng kết nối với tín hiệu tốt nhất hiện có.

9. Thiết bị Android của bạn có bị giới hạn dữ liệu di động?

Trên các thiết bị di động Android đều cho phép người dùng có thể thiết lập giới hạn sử dụng dữ liệu di động và cảnh báo người dùng mỗi khi đã sử dụng hết dữ liệu di động giới hạn.

Theo mặc định tùy chọn này bị vô hiệu hóa, tuy nhiên rất có thể việc thiết lập giới hạn đã được thiết lập từ trước. Để kiểm tra:

B1: Truy cập Settings (cài đặt) => Mobile Data hoặc Data Usage (phụ thuộc vào thiết bị của bạn).

B2: Lúc này trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy biểu đồ hiển thị dữ liệu di động và các tùy chọn thiết lập.

Hãy chắc chắn rằng giới hạn dữ liệu của bạn trong đồ thị tương ứng với mạng bạn đã sử dụng.

B3: Ngoài ra bạn có thể tắt tất cả giới hạn dữ liệu bằng cách bỏ tích mục Limit mobile data usage.

 Thiết bị Android của bạn có bị giới hạn dữ liệu di động?

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Thứ Ba, 01/03/2022 10:21
3,713 👨 69.196
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Thủ thuật ứng dụng