Parallel Port (cổng song song) là gì?

Đôi khi được gọi là interface Centronics, đầu nối Centronics, hoặc cổng Centronics theo tên công ty thiết kế ban đầu, cổng này sau đó được phát triển bởi Epson. Parallel Port (cổng song song) được tìm thấy ở mặt sau trên các máy tính tương thích của IBM và là interface máy tính 25 chân (loại DB-25) thường được sử dụng để kết nối máy in với máy tính.

Parallel Port trên máy tính nằm ở đâu?

Parallel Port (cổng song song) được tìm thấy ở mặt sau của máy tính và là một phần của bo mạch chủ. Dưới đây là một ví dụ về interface DB25 được tìm thấy ở mặt sau của máy tính.

Parallel Port (cổng song song) được tìm thấy ở mặt sau của máy tính
Parallel Port (cổng song song) được tìm thấy ở mặt sau của máy tính

Đầu nối DB25 có bus dữ liệu 8 bit và chiều dài cáp tối đa là 15 feet (4,5m). Mặc dù có loại cáp 50 chân, nhưng không nên sử dụng loại cáp này vì nó có thể tạo ra kết nối và tín hiệu dữ liệu kém.

Ghi chú:

Với sự ra đời của USB, FireWire và những giải pháp nhanh hơn khác, các cổng song song hiếm khi được sử dụng nữa. Ngoài ra, nhiều máy tính và laptop mới không còn có cổng song song.

Xác định một cổng song song

Trong hình trên, bạn có thể thấy kết nối cổng song song DB25 rất dễ xác định vì đây là kết nối lớn nhất ở mặt sau của máy tính. Kết nối có hình dạng chữ D, là một đầu nối cái và có 25 lỗ.

Chế độ cổng song song

Máy tính có khả năng có cổng song song chạy ở nhiều chế độ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và tài nguyên sẵn có. Một vài chế độ trong số này bao gồm: IEEE-1284 (Auto), Centronics mode, Nibble Mode, SPP (một chiều), hai chiều, EPP và ECP.

Cổng song song được sử dụng để làm gì?

Ngày nay, cổng song song đã được thay thế rộng rãi bằng cổng USB. Tuy nhiên, dưới đây là danh sách các thành phần phần cứng khác nhau đã được sử dụng với cổng song song.

Cách sử dụng phổ biến nhất cho cổng song song là để kết nối máy in
Cách sử dụng phổ biến nhất cho cổng song song là để kết nối máy in

- Máy in - Cách sử dụng phổ biến nhất cho cổng song song.

- Máy scan - Một thiết bị song song thường được sử dụng khác là máy scan cổng song song. Máy scan cổng song song là một lựa chọn thay thế phổ biến cho máy scan SCSI vì chúng dễ cài đặt.

- Ổ cứng ngoài - Cổng song song được sử dụng phổ biến với ổ cứng ngoài như ổ Iomega Zip, có thể được lấy ra khỏi máy tính này và kết nối với máy tính khác.

Cổng song song trên máy tính Apple

Các máy tính Macintosh của Apple sử dụng SCSI làm interface song song, nhưng linh hoạt hơn rất nhiều so với cổng song song được sử dụng trên các máy tính tương thích của IBM. Máy tính Apple chưa bao giờ sử dụng cổng song song.

Chủ Nhật, 06/12/2020 11:02
4,33 👨 8.159
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức sử dụng