Máy tính Apple bị tẩy chay vì "không xanh"

Các quan chức thành phố San Francisco (Mỹ) có kế hoạch ngăn cản các cơ quan chính quyền địa phương mua máy tính Macintosh mới của Apple.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tập đoàn Apple rút khỏi chương trình Chứng nhận sản phẩm xanh - xác nhận thiết bị điện tử nào ít nguy cơ gây ảnh hưởng tới môi trường nhất.

Máy tính Apple bị tẩy chay vì "không xanh"
Apple đến nay vẫn chưa giải thích vì sao không còn chấp nhận tiêu chuẩn môi trường được đưa ra từ năm 2006 - (Ảnh: Apple.com)

Tạp chí CIO cho rằng lệnh cấm này nhằm khuyến khích Apple xem xét lại quyết định của mình. Các cơ quan địa phương của San Francisco đã chi 45.579 USD để mua thiết bị của Apple trong năm 2010. Đây chỉ là một phần nhỏ trong doanh số 65 tỉ USD của Apple trong năm 2010, nhưng trụ sở của Apple chỉ cách San Francisco 70km, do đó động thái của nhà chức trách nơi đây rất gây chú ý.

Tờ Wall Street Journal cho biết trong 14 ngày tới, toàn bộ 50 cơ quan của thành phố sẽ nhận được thư thông báo về kế hoạch này, trong khi Apple tuyên bố không có ý định rút lại quyết định của mình.

Tổ chức Đánh giá ảnh hưởng của sản phẩm điện tử lên môi trường (EPEAT) vừa thông báo Apple sẽ không gửi các thiết bị để nhận đánh giá từ EPEAT nữa. Thông tin này đã khiến người ta phán đoán một số cơ quan chính phủ, trường học, doanh nghiệp khác cũng sẽ cấm mua máy tính của Apple.

Chính phủ Mỹ quy định 95% sản phẩm điện tử mà cơ quan nhà nước mua phải phù hợp với tiêu chuẩn môi trường của EPEAT. iPad và iPhone không nằm trong hệ thống xem xét này.

Apple đến nay vẫn chưa giải thích vì sao không còn chấp nhận tiêu chuẩn môi trường được đưa ra từ năm 2006. Tuy nhiên, một bài viết trên Infoworld cho biết có thể động thái này liên quan tới công nghệ sản xuất phiên bản MacBook Pro mới nhất của Apple, với màn hình phân giải cao 5,1 triệu pixel. Công nghệ này có thể khiến Apple không đáp ứng nổi yêu cầu cao nhất về môi trường của EPEAT.

Thứ Năm, 12/07/2012 07:50
51 👨 170
0 Bình luận
Sắp xếp theo