Lộ địa chỉ IP nguy hiểm như thế nào?

Địa chỉ IP là một số 32 bit xác định duy nhất một network interface trên máy. Địa chỉ IP thường được viết bằng chữ số thập phân, được định dạng làm 4 trường 8 bit được phân tách bằng dấu chấm. Mỗi trường 8 bit đại diện cho một byte của địa chỉ IP.

Mỗi khi bạn trực tuyến, địa chỉ IP của bạn cho phép máy chủ web biết nơi liên hệ với bạn. Ví dụ, đó là cách bạn có thể truy cập các trang web.

Tuy nhiên, địa chỉ IP của bạn bao gồm rất nhiều chi tiết, như:

 • Quốc gia của bạn
 • Khu vực của bạn
 • Thành phố của Ban
 • Mã bưu điện của bạn
 • Kinh độ của bạn
 • Vĩ độ của bạn

Có thể bạn không biết rằng luôn tiềm ẩn một vài mối nguy hiểm nếu ai đó biết địa chỉ IP của bạn. Hacker có thể dùng địa chỉ IP của bạn để tiến hành tấn công mạng hoặc lừa đảo chính bạn hay những người khác.

Đầu tiên, để biết địa chỉ IP là gì bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Tiếp theo, Quản Trị Mạng sẽ cùng các bạn thảo luận về vấn đề lộ địa chỉ IP và hacker có thể làm gì với một địa chỉ IP.

Người khác có thể biết địa chỉ IP của bạn không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu sếp của bạn, chính phủ hoặc một người ngẫu nhiên nào đó có thể biết địa chỉ IP của bạn không? Câu trả lời là có.

Bạn thường kết nối thiết bị của mình với Internet hoặc sử dụng thiết bị để nhận nội dung qua mạng. Hơn nữa, bạn có thể đang sử dụng mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để truy cập các tài nguyên Internet. Những nhà cung cấp này thường chỉ định một địa chỉ IP public - danh tính nêu chi tiết về vị trí thiết bị của bạn.

Một số ứng dụng truy vấn địa chỉ IP để biết vị trí thiết bị của bạn nhằm giúp phân phối nội dung phù hợp. Điều đó không có hại. Nhưng tương tự, tin tặc cũng có thể thiết lập các trang web hoặc ứng dụng có chứa các liên kết lấy địa chỉ IP của nạn nhân. Việc để lộ địa chỉ IP của bạn cho người khác ít hoặc không gây hại. Nhưng đó là một chi tiết mà kẻ xấu có thể tận dụng để tấn công bạn hoặc tổ chức của bạn.

IP của bạn có thể bị lộ theo những cách nào?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hacker lấy địa chỉ IP của bạn bằng những cách nào.

 • Mượn thiết bị của bạn. Nếu ai đó mượn và sử dụng thiết bị của bạn họ có thể lấy được địa chỉ IP của bạn trong vài giây.
 • Từ một email. Nếu bạn gửi email cho ai đó họ có thể lấy được IP của bạn trong phần header.
 • Nhấp vào một đường link. Khi bạn nhấp vào một đường link bạn cần cung cấp địa chỉ IP của mình cho máy chủ ở đầu bên kia để nó cung cấp nội dung của đường link cho bạn. Vì thế, chủ sở hữu của máy chủ sẽ nắm được địa chỉ IP của bạn.
 • Hack router của bạn. Hacker có thể hack vào router để xem IP của bạn.
 • Lấy từ web server. Mỗi khi bạn truy cập một trang web địa chỉ IP của bạn sẽ bị thu thập và được lưu trữ trên một web server. Bất cứ ai sở hữu server đó đều có thể truy cập và xem IP của bạn.
 • Nhấp vào quảng cáo. Khi bạn nhấp vào quảng cáo bạn sẽ đưa IP của mình cho nhà cung cấp. Một số quảng cáo trực tuyến được tạo ra bởi hacker và có thể khiến bạn gặp rắc rối.
 • Tham gia một diễn đàn trực tuyến. Nếu tham gia thảo luận trên một diễn đàn trực tuyến, Admin của diễn đàn đó có thể xem địa chỉ IP của bạn.
 • Kết nối vào một điểm truy cập mạng giả mạo. Hacker có thể tạo ra những điểm truy cập mạng giả mạo để đánh lừa người dùng và thu thập IP cũng như các thông tin khác.
 • Hoạt động trên mạng xã hội. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội cũng có thể thu thập thông tin của bạn bao gồm cả địa chỉ IP.

Lộ địa chỉ IP nguy hiểm như thế nào?

Hacker có thể làm gì với IP của bạn?

Mặc dù địa chỉ IP của bạn không làm lộ các thông tin nhạy cảm như số điện thoại, địa chỉ nhà nhưng hacker vẫn có thể dùng địa chỉ IP để gây ra một số thiệt hại cho bạn. Nếu hacker, tội phạm mạng biết được IP của bạn chúng có thể làm những điều sau:

 • Tìm ra vị trí của bạn và xâm phạm quyền riêng tư trong cuộc sống thực: Địa chỉ IP của bạn tiết lộ bạn đang sống ở thành phố nào. Vì thế, kẻ xấu có thể tận dụng để gây ra rắc rối cho bạn. Giả sử, bạn chia sẻ rằng sẽ đi du lịch trong thời gian tới trên mạng xã hội. Kẻ xấu chỉ cần đầu tư, tìm hiểu thêm một chút là có thể xác định nhà của bạn để đột nhập và trộm cắp khi bạn đi vắng.
 • Sử dụng IP để hack thiết bị của bạn: Để kết nối Internet, hệ thống cần sử dụng các cổng và địa chỉ IP của bạn. Mỗi địa chỉ IP sẽ kết nối qua hàng nghìn cổng và hacker có trong tay địa chỉ IP của bạn có thể thử tấn công brute-force tất cả các cổng để hack kết nối. Từ đó, chúng có thể chiếm quyền kiểm soát thiết bị và đánh cắp thông tin nhạy cảm khác của bạn.
 • Ai đó có thể mạo danh để chiếm đoạt, sử dụng địa chỉ IP của bạn: Nhà cung cấp mạng (ISP) có thể làm lộ địa chỉ IP của bạn cho người khác. Sử dụng thông tin thu thập được từ mạng xã hội, tội phạm mạng có thể liên hệ với ISP để mạo danh bạn rồi đánh cắp các thông tin cá nhân.
 • Hacker có thể tấn công DDoS vào địa chỉ IP của bạn: Nếu biết IP của bạn, một hacker có thể gây phiền toái cho bạn bằng một cuộc tấn công DDoS. Khi bị DDoS, máy tính hoặc hệ thống mạng của bạn có thể gặp khó trong việc truy cập internet hoặc thậm chí mất kết nối hoàn toàn với internet.
 • Hacker có thể sử dụng IP của bạn để thực hiện các hành vi phạm pháp.

Lộ địa chỉ IP nguy hiểm như thế nào?

 • Tấn công máy chủ công ty bạn: Hầu hết các công ty đều sử dụng một địa chỉ IP riêng. Mặc dù đây thường là một điểm khó bẻ khóa đối với tin tặc, nhưng chúng vẫn có thể sử dụng IP của công ty bạn để phá vỡ hệ thống - đặc biệt nếu tường lửa của máy chủ yếu. Thứ nhất, điều này yêu cầu kẻ tấn công ban đầu phải có quyền truy cập vào mạng riêng của công ty và lấy IP được chia sẻ cục bộ. Chúng có thể làm điều này thông qua phishing và social engineering. Đây là lý do tại sao bạn nên tránh nhấp vào các liên kết bên ngoài không đáng tin cậy trong email hoặc SMS. Cuộc tấn công trở nên tồi tệ hơn nếu máy chủ chính của công ty bạn chia sẻ mạng cục bộ với những nhân viên còn lại. Mặc dù bản thân địa chỉ IP không làm rò rỉ thông tin nhạy cảm, nhưng có khá nhiều phương pháp mà hacker có thể sử dụng để cài đặt phần mềm độc hại vào máy chủ thông qua TCP. Một khi phần mềm độc hại xuất hiện, nó có thể chiếm lấy máy chủ và giúp tin tặc thực hiện các mục tiêu của chúng.

Cách để không bị lộ IP

Để tránh bị lộ IP và bị hacker khai thác bạn có thể thực hiện các giải pháp sau:

1. Thay đổi cài đặt riêng tư

Bạn nên thay đổi cài đặt của các ứng dụng nhắn tin cũng như các ứng dụng khác sang chế độ riêng tư và đừng nhận tin nhắn hay cuộc gọi từ người mà bạn không biết. Hiện tại, hầu như mọi hacker đều biết cách để lấy được địa chỉ IP của bạn từ các ứng dụng nhắn tin như Skype.

2. Cập nhật tường lửa (firewall) và router (thiết bị mạng)

Tội phạm mạng có thể hack vào thiết bị mạng, router của bạn một cách dễ dàng nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định hoặc sử dụng firmware lỗi thời. Vì thế, bạn cần thay đổi mật khẩu của router, thiết bị mạng cũng như thường xuyên cập nhật firmware bản mới nhất.

3. Dùng VPN

VPN là một cách an toàn để truy cập internet và giữ kết nối của bạn ở chế độ riêng tư. Dịch vụ VPN có thể bảo vệ địa chỉ IP và thông tin riêng tư của bạn. Bằng cách điều hướng dữ liệu trực tuyến của bạn qua một máy chủ VPN với địa chỉ IP riêng, bạn có thể chặn các trang web truy cập thông tin thiết bị và vị trí của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là nhà cung cấp VPN sẽ nắm được các thông tin của bạn vì thế bạn nên sử dụng các dịch vụ VPN uy tín.

Bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc bị tấn công qua địa chỉ IP của mình. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra. Hơn nữa, tội phạm mạng sẽ tận dụng bất kỳ lỗ hổng nào có sẵn để tấn công những nạn nhân tiềm năng.

Nhưng trong khi tin tặc có thể sử dụng tuyến đường IP để tấn công nạn nhân mà chúng nhắm đến, các cuộc tấn công thường bắt nguồn từ những nguồn gốc khác ngoài địa chỉ IP. Bạn có thể không lo lắng về địa chỉ IP của mình nếu bạn chỉ là người dùng Internet hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc việc ẩn IP của mình, nếu bạn cần ẩn danh do thói quen sử dụng Internet nhạy cảm hàng ngày. Do đó, thay vì chỉ tập trung nỗ lực vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hãy cảnh giác trên Internet và đề phòng các mối đe dọa khác.

Chúc các bạn luôn an toàn trên internet!

Thứ Tư, 21/09/2022 17:50
4,115 👨 52.250
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Tri To
  Tri To

  Lỡ bị lộ IP phải làm sao?

  Thích Phản hồi 21/04/22
  ❖ Kiến thức cơ bản