Laptop workstation là gì? Laptop workstation khác gì laptop thường?

Thoạt nhìn, có vẻ như mọi chiếc máy tính có thể đóng mở và mang di chuyển đều được gọi là laptop. Tuy nhiên, rất nhiều laptop hiện nay là một cỗ máy rất mạnh, thường được gọi là laptop workstation, hay còn gọi là mobile workstation.

Vậy laptop workstation là gì? Điểm khác biệt giữa laptop thường và workstation nằm ở đâu?

Laptop workstation: HP Zbook 17 G6
Laptop workstation: HP Zbook 17 G6

Laptop workstation là gì?

Laptop workstation thường được thiết kế để thực hiện những tiến trình nặng như render ảnh/video, 3D, CAD, phân tích dữ liệu và chỉnh sửa video.

Laptop thường, ngược lại chỉ là những chiếc máy có thể thực hiện đầy đủ các tác vụ cơ bản, ít nặng hơn như lướt web, kiểm tra email và các công việc văn phòng khác. Giá cả của laptop thường tùy thuộc vào khả năng mà nó đem lại cho người dùng.

Mặc dù laptop workstation của các hãng khác nhau thì sẽ có những đặc điểm khác nhau, nhưng có một vài đặc điểm chung giữa các laptop workstation điển hình. Hầu hết các laptop workstation sẽ có vài đặc điểm được kể ra dưới đây:

1. Nhiều lõi xử lý

Khả năng xử lý nhiều chương trình cùng một lúc, đặc biệt là những chương trình nặng, ngốn RAM là đặc điểm nổi bật của một laptop workstation. Khi đọc thông số kỹ thuật của laptop workstation bạn thường sẽ gặp chip Intel® i5 thế hệ thứ 8 trở lên hoặc một bộ xử lý tương đương của một thương hiệu khác.

Những phẩm chất tương tự làm nên một CPU tuyệt vời để chơi game mang lại cho máy trạm di động sức mạnh để xử lý các tác vụ cường độ cao như kết xuất 3D và thao tác với các tập dữ liệu lớn.

2. Ổ cứng SSD

Ổ SSD gần như là yếu tố tất yếu của laptop workstation. Ổ cứng SSD được thiết kế để xử lý khối lượng công việc của hệ thống không bao giờ dừng và chạy các chương trình 24/24, rất phù hợp với laptop workstation.

3. GPU tốt hơn

Trong khi laptop thông thường có card đồ họa hoặc bộ xử lý, laptop workstation sẽ có GPU được nâng cấp nhiều để giúp CPU giảm bớt một số công việc trong việc hiển thị đồ họa trên màn hình của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được đồ họa đầu ra chân thực hơn, ít độ trễ hơn cho những dự án đồ họa nặng như kết xuất 3D và CAD.

4. Bộ nhớ ECC

Không giống như các máy tính thông thường, không thể đọc hoặc giải quyết các lỗi bit đơn (single-bit), bộ nhớ ECC có thể phát hiện và sửa lỗi dữ liệu để các quá trình dễ bị lỗi có thể tiếp tục.

Ví dụ: các tiến trình khoa học và số học không thể chịu được sự gián đoạn dù là nhỏ nhất trong các phép tính của chúng, vì vậy loại bộ nhớ này cần thiết cho những tác vụ tính toán hàng ngày trong các ngành đó.

5. RAID

Hệ thống RAID sử dụng nhiều ổ cứng để lưu trữ thông tin, làm giảm khả năng bị mất sạch dữ liệu do sự cố xảy ra. Nhờ đó, việc xử lý và lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Dưới đây là ví dụ về laptop workstation, cấu hình của HP ZBook 17 G6, giá khoảng 48 triệu đồng:

  • CPU: Intel Core i7 9850H 6 lõi 2.6GHz (có thể nâng lên 4.6GHz, cache 12MB)
  • Ram: 32GB DDR4 Bus 2666MHz
  • Ổ cứng: SSD PCIe NVMe 512GB
  • Màn hình: 17.3 FHD (1920 x 1080) UWVA, 300nit, chống lóa 300
  • VGA: NVIDIA® Quadro® RTX 3000

Cùng cấu hình trên, đổi sang chip Core i9 9880H giá sẽ đội lên thêm khoảng 10 triệu.

Như đã nói không phải laptop workstation nào cũng sở hữu đầy đủ 5 đặc điểm trên, nhưng ít nhất phải có vài tính năng trong số đó trên hầu hết các laptop workstation cấp thấp.

Laptop workstation và laptop thường: Nên sử dụng loại nào?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của cá nhân người dùng.

Laptop thường sẽ là tuyệt nhất khi:

Nếu bạn là một học sinh, sinh viên, người đi làm thường phải viết bài, làm nghiên cứu, xem phim và nói chuyện với bạn bè qua mạng xã hội, một chiếc laptop thường quá đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Thị trường laptop thường hiện nay vô cùng đa dạng, có rất nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, bao gồm những thiết bị có ổ cứng trong lên đến 1TB và được trang bị chip Intel i9 thế hệ 10.

Laptop thường phân khúc giá cao: MacBook Air 2020
Laptop thường phân khúc giá cao: MacBook Air 2020

Các laptop thường hiện này đều có khả năng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi và các drive DVD-RW, vì vậy bạn có thể xem phim, chơi game và hoàn thành các dự án riêng của mình một cách dễ dàng.

Miễn là bạn không làm quá nhiều công việc nặng cùng lúc, một chiếc laptop thường ở mọi tầm giá có thể giúp đỡ bạn rất nhiều.

Laptop workstation sẽ phù hợp nhất khi:

Với những ai làm công việc chuyên nghiệp về thiết kế, chỉnh sửa dự án, xây dựng thì laptop workstation là một lựa chọn ổn định nhất.

Những chiếc máy có cấu hình vô cùng mạnh có thể giải quyết được nhiều công việc liên quan đến phần mềm và tiến trình máy tính cùng lúc. Ví dụ, vừa mở cửa sổ vẽ CAD vừa chạy chỉnh sửa video chỉ là chuyện nhỏ với laptop workstation.

Laptop workstation: Dell Precision 5530
Laptop workstation: Dell Precision 5530

Loại laptop này là những con ngựa chiến trong ngành công nghiệp, chúng có thể giải quyết được lượng công việc tương đương với máy tính PC. Do đó, laptop workstation thường không có thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nặng và ngốn nhiều pin hơn. Vì vậy chúng cũng có mức giá tương đối chát.

Tuy nhiên, đổi lại, người dùng có một chiếc laptop không bao giờ phải lo lắng về hiệu năng và cấu hình, sử dụng hoàn hảo trong các công việc như thiết kế, kỹ thuật, phân tích dữ liệu, nhiếp ảnh, làm phim.

Thứ Ba, 15/12/2020 09:21
55 👨 2.714
0 Bình luận
Sắp xếp theo