Sửa lỗi iPad không in hoặc không thể tìm thấy máy in

Với một máy in hỗ trợ AirPrint, việc in trên iPad sẽ dễ dàng bằng cách nhấn vào nút Share > Print và chọn máy in. iPad truyền lệnh in đến máy in, nhưng không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra suôn sẻ.

Nếu bạn không thể in hoặc iPad không thể tìm thấy máy in của bạn, hãy thử một số bước khắc phục sự cố sau.

Lưu ý: Các mẹo khắc phục sự cố này hoạt động với iPadOS 14, iPadOS 13 và tất cả các phiên bản iOS hiện được hỗ trợ.

Máy in không hiển thị trong danh sách trên iPad

Sự cố phổ biến nhất là iPad không thể tìm thấy hoặc nhận dạng được máy in của bạn. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do iPad và máy in không giao tiếp với nhau một cách chính xác. Một số máy in, đặc biệt là các máy in AirPrint đời đầu, hơi lỗi và cần được xử lý đặc biệt theo thời gian.

Máy in không hiển thị trong danh sách trên iPad
Máy in không hiển thị trong danh sách trên iPad

Hãy thử các bước khắc phục sự cố sau, theo thứ tự:

1. Đảm bảo rằng máy in được bật. Một số máy in tự động tắt nguồn, vì vậy hãy kiểm tra trạng thái của máy in trước.

2. Xác minh rằng bạn đã kết nối với đúng mạng WiFi. AirPrint hoạt động qua WiFi, vì vậy nếu bạn kết nối Internet bằng 4G, bạn không thể in bằng máy in mạng của mình. Bạn phải kết nối qua cùng mạng WiFi với máy in. Hầu hết các ngôi nhà chỉ có một mạng WiFi, nhưng một số router phát sóng cả mạng 2.4GHz và mạng 5GHz. Những ngôi nhà lớn có thể có thiết bị WiFi extender phát trên một mạng khác. Đảm bảo cả iPad và máy in đều ở trên cùng một mạng với cùng tần số.

3. Refresh kết nối WiFi của iPad. Quy trình này buộc iPad phải tìm lại máy in. Để refresh WiFi, hãy mở cài đặt của iPad, nhấn vào WiFi ở danh sách bên trái và nhấn vào công tắc màu xanh lục để tắt WiFi. Để nó tắt một lúc, sau đó bật lại. Sau khi iPad kết nối lại với mạng, hãy thử in lại.

4. Khởi động lại iPad. Thật ngạc nhiên là có rất nhiều vấn đề ngẫu nhiên mà việc khởi động lại iPad sẽ giải quyết được. Khởi động lại không phải là bước đầu tiên trong danh sách này vì bạn có thể kiểm tra nhiều bước khác một cách nhanh chóng. Giữ nút Sleep/Wake (còn được gọi là nút Nguồn) cho đến khi iPad nhắc bạn trượt để tắt nguồn. Sau đó, trượt nút tắt nguồn. iPad Pro yêu cầu bạn giữ nút Nguồn và một trong các nút âm lượng. Sau khi tắt nguồn, hãy nhấn lại nút Nguồn để khởi động lại.

5. Khởi động lại máy in. Thay vì sự cố với iPad, vấn đề có thể xuất phát từ phía máy in. Tắt máy in và bật nguồn lại có thể khắc phục các sự cố ở phía máy in. Chờ cho đến khi máy in kết nối lại với mạng WiFi và kiểm tra lại. Hầu hết các máy in AirPrint đều có đèn hoặc biểu tượng WiFi trên màn hình để cho biết rằng nó được kết nối đúng cách.

6. Xác minh đó đúng là máy in AirPrint. Nếu đây là một máy in mới, trên bao bì phải ghi rằng nó tương thích với AirPrint. Một số máy in cũ sử dụng một ứng dụng cụ thể để in từ iPad, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể lấy danh sách các máy in AirPrint từ trang web của Apple tại:

https://support.apple.com/en-us/HT201311

Máy in xuất hiện trong danh sách, nhưng không thể in được

Nếu bạn có thể nhìn thấy máy in trên iPad và gửi lệnh in đến máy in, đó có thể không phải là vấn đề của iPad. iPad sẽ phát hiện các vấn đề tiêu chuẩn như máy in hết giấy hoặc hết mực, nhưng những khả năng này dựa vào máy in để giao tiếp trở lại với iPad.

Máy in xuất hiện trong danh sách, nhưng không thể in được
Máy in xuất hiện trong danh sách, nhưng không thể in được

1. Kiểm tra mức mực và giấy. Máy in thông thường sẽ hiển thị thông báo lỗi nếu có bất kỳ vấn đề nào với công việc in, chẳng hạn như hết giấy hoặc mực hoặc bị kẹt giấy.

2. Khởi động lại máy in. Bất kỳ sự cố nào cũng có thể xảy ra ở phía máy in và việc khởi động lại máy in có thể khắc phục được những vấn đề này. Tắt nguồn máy in và để yên trong vài giây trước khi bật lại nguồn. Sau khi máy khởi động xong, hãy thử in lại.

3. Chạy chẩn đoán sự cố trên máy in. Nhiều máy in báo cáo chẩn đoán cơ bản. Quy trình này kiểm tra mức mực, hiện tượng kẹt giấy và các sự cố thường gặp khác.

4. Khởi động lại iPad. Vấn đề sẽ không xảy ra với iPad nếu máy in hiển thị trên đó, nhưng bạn vẫn nên khởi động lại iPad. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể cần thử một số bước khắc phục sự cố với iPad.

5. Khởi động lại router. Sự cố có thể không xảy ra với máy in. Nếu bạn đã kiểm tra mọi thứ trên máy in và không phát hiện vấn đề gì, đó có thể là do router gây ra sự cố. Hãy tắt router trong vài giây và khởi động lại để xem liệu cách đó có khắc phục được sự cố hay không. Tham khảo thêm: Tại sao khởi động lại router có thể khắc phục được nhiều vấn đề?

6. Liên hệ với nhà sản xuất máy in. Tại thời điểm này, bạn đã trải qua các bước khắc phục sự cố cơ bản, bao gồm khởi động lại iPad, máy in và router. Để biết các bước khắc phục sự cố cụ thể hơn, hãy liên hệ với nhà sản xuất máy in.

Chúc bạn khắc phục sự cố thành công!

Chủ Nhật, 27/06/2021 08:27
4,918 👨 1.242
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thủ thuật ứng dụng