iOS 16: Đã có bản chính thức, hiển thị phần trăm pin, chế độ bảo mật Lockdown Mode và nhiều tính năng khác

Sau vài tháng thử nghiệm, Apple đã tung ra phiên bản chính thức của iOS 16 cho tất cả các thiết bị tương thích trên toàn cầu. Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ tổng hợp mọi thông tin liên quan tới iOS 16 để các bạn tiện the dõi.

Lịch trình phát hành của iOS 16

 • Tháng 6/2022: iOS 16 ra mắt tại sự kiện WWDC 2022
 • Tháng 7/2022: iOS 16 beta được phát hành
 • Tháng 8/2022: iOS 16 public beta được phát hành
 • Ngày 12/9/2022: iOS 16 bản chính thức được phát hành

Lưu ý là bạn nên sao lưu dữ liệu của mình trước khi cập nhật iOS để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố. Ngoài ra, bạn có thể chờ khoảng một hoặc hai tuần xem iOS 16 có lỗi gì không trước khi cài đặt.

Nếu quan tâm tới các tính năng mới của iOS 16, bạn có thể cài bản iOS 16 Beta 1 theo hướng dẫn dưới đây:

iOS 16 sẽ hỗ trợ các mẫu iPhone nào?

Các mẫu iPhone tương thích với iOS 16 bao gồm iPhone 8, 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone SE (2020), iPhone 12, iPhone 12 Mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max.

Các mẫu iPhone cũ hơn (từng được hỗ trợ nhiều phiên bản iOS mới) như iPhone 6s, 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE (2016) đã bị loại khỏi danh sách hỗ trợ của iOS 16.

Các tính năng nào có sẵn trên iOS 16 bản chính thức

Apple vừa phát hành phiên bản chính thức của iOS 16. Thông thường, phiên bản chính thức sẽ chỉ có một số tính năng mới nhất định chứ chưa thể mang tới toàn bộ tính năng mà Apple hứa hẹn.

Tuy nhiên, với iOS 16 Apple đã làm được rất nhiều thứ đáng nể. Hầu như toàn bộ tính năng hấp dẫn trong các bản beta đều đã hiện diện trên iOS 16 bản chính thức. Sau khi cập nhật iOS 16 bản chính thức bạn có thể ngay lập tức tùy chỉnh màn hình khóa, hiển thị phần trăm pin...

Đương nhiên là vẫn còn một số tính năng sẽ phải chờ tới cuối năm mới được đưa lên iOS 16 bản chính thức nhưng đó toàn là tính năng không phổ biến lắm.

Để tham khảo chi tiết về các tính năng mới của iOS 16 mời các bạn tiếp tục đọc bài viết của Quản Trị Mạng.

Các tính năng được cập nhật trên iOS 16 beta 5

Sau bản beta 4 không có gì đáng chú ý, Apple vừa chính thức tung ra iOS 16 beta 5 với rất nhiều thứ hay ho. Dưới đây là tất cả những thứ mới mẻ được thêm bào iOS 16 beta 5:

Hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái

Biểu tượng pin trên thanh trạng thái giờ đây có thể hiển thị chính xác phần trăm pin, một tính năng mà bạn có thể bật/tắt trong phần Pin (Battery) của ứng dụng Cài đặt (Settings).

Hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái

Tính năng hiển thị phần trăm pin sẽ hỗ trợ iPhone 12 và iPhone 13, ngoại từ iPhone 12 và iPhone 13 mini màn hình 5.4 inch. Nó cũng sẽ xuất hiện trên iPhone X và XS nhưng không hỗ trợ iPhone 11 và iPhone XR.

Phần trăm pin đã không xuất hiện trên iPhone có Face ID trong nhiều năm do thiếu không gian. Nhiều người dùng đã tỏ ra bực mình với quyết định này của Apple nên chắc chắn việc phần trăm pin trở lại sẽ nhận được sự hoan nghênh của người dùng.

Âm thanh mới trong Find My

Khi bạn sử dụng tùy chọn "Play Sound" trong ứng dụng Find My, iPhone sẽ phát ra âm thanh mới. Nó có vẻ lớn hơn và khác biệt hơn so với âm thanh của các phiên bản iOS 16 trước đây.

Âm thanh mới khi tìm iPhone từ Apple Watch

Khi bạn nhấp vào biểu tượng iPhone trên Apple Watch để tìm iPhone, bạn sẽ nghe thấy một âm thanh mới. Nó tương tự như âm thanh mới của Find My.

Chụp màn hình

Khi bạn chụp ảnh màn hình, sửa nó và nhấn vào nút Xong (Done) sẽ có thêm một tùy chọn mới là Sao chép và Xóa (Copy and Delete) ảnh chụp màn hình thay vì chỉ có tùy chọn xóa.

Tùy chọn mới là Sao chép và Xóa

Cùng một số tính năng khác...

Các tính năng được cập nhật trên iOS 16 beta 3

Một tháng sau khi giới thiệu iOS 16, Apple cũng đã tung ra phiên bản iOS 16 beta 3 cho các nhà phát triển. Phiên bản này hoàn thiện hóa các tính năng đã được tung ra trước đó và bổ sung thêm một số tính năng mới.

Dưới đây là tất cả những tính năng mới được thêm vào iOS 16 beta 3:

Lịch sử AFib

Trên iOS 16 và watchOS 9, Apple bổ sung tính năng Lịch sử AFib cho những người bị rung nhĩ với mục đích theo dõi thời gian và tần suất rung nhĩ. Trong iOS 16 beta 3, phần Lịch sử AFib đã được thêm vào ứng dụng Sức khỏe (Health) và tính năng AFib được kích hoạt trong watchOS 9 beta 3. Tuy nhiên, hiện tính năng Lịch sử AFib chỉ giới hạn cho người dùng tại Mỹ.

Lịch sử AFib

Thư viện ảnh iCloud được chia sẻ

Bản beta thứ ba của iOS 16 giới thiệu hỗ trợ cho Thư viện ảnh dùng chung iCloud. Nhờ vậy, bạn có thể chia sẻ ảnh với bạn bè và thành viên gia đình dễ dàng hơn. Bạn có thể mời tối đa 5 người chia sẻ thư viện ảnh với bạn và tất cả những người tham gia đều có thể thêm, xóa và chỉnh sửa ảnh.

Lockdown Mode

Chế độ Lockdown Mode là biện pháp bảo mật cao cấp mà Apple bổ sung cho những người dùng có nguy cơ bị hacker nhắm tới. Lockdown Mode không chỉ có trên iOS 16 mà còn có trên iPadOS 16 và macOS 16.

Lockdown Mode

Font chữ thời gian trên màn hình khóa

Hiện tại, có 12 font chữ để bạn lựa chọn tùy chỉnh màn hình khóa iOS 16. Điều này giúp người dùng có thêm nhiều tùy chọn hơn so với trước đây.

Font chữ thời gian trên màn hình khóa

Widget Lịch cho màn hình khóa

Vì lý do bảo mật, khi iPhone khóa màn hình widget Lịch trên màn hình khóa sẽ không hiển thị thông tin chi tiết về sự kiện sắp tới nữa. Thông tin sẽ được làm mờ cho tới khi chủ nhân mở khóa iPhone.

Widget Lịch cho màn hình khóa

Hình nền cá hề

Một số người dùng cài iOS 16 beta 3 đã nhận được tùy chọn hình nền cá hề huyền thoại. Hình nền này xuất hiện trên iPhone đời đầu khi Steve Jobs trình làng nó vào năm 2007. Cho tới nay, hình nền này chưa từng được đưa lên bất kỳ mẫu iPhone nào khác. Đáng tiếc là thiết bị thử nghiệm của Quản Trị Mạng không nhận được hình nền này.

Hình nền cá hề

Cùng nhiều tính năng khác...

Cá nhân hóa màn hình khóa

iOS 16 đã kế thừa tính năng hay nhất của watchOS đó là khả năng cá nhân hóa màn hình khóa. Giờ đây, bạn có thể tùy chỉnh font chữa và màu của đồng hồ, có thể đặt các widget tùy chọn ở nơi bạn thích và có thể cài ảnh Chân dung để tạo chiều sâu cho màn hình khóa...

Tùy chỉnh màn hình khóa iOS 16

Hơn nữa, có một bộ sưu tập đồng hồ và các combo widget được tạo sẵn và các hình nền động có thể đưa hiện ứng thời tiết và Chiêm tinh lên màn hình khóa iPhone của bạn.

Các cài đặt màn hình khóa có thể kết hợp riêng lẻ với từng chế độ Focus nên bạn có thể chọn màn hình khóa cho từng hoạt động như Làm việc, Ngủ...

Tùy chỉnh màn hình khóa iOS 16

Nhà phát triển cũng có thể tạo ra các widget tùy chọn cho màn hình khóa với bộ công cụ phát triển mới. Ngoài ra, còn có thêm Live Activities API mới cho phép đưa widgeet live lên màn hình khóa với khả năng cập nhật theo thời gian thực cho các hoạt động thể thao, di chuyển...

Thông báo

Thông báo trên màn hình khóa nay sẽ được sắp xếp ở bên dưới màn hình thay vì đóng khung ở giữa màn hình. Vì thế, bức ảnh mà bạn yêu thích sẽ không bị che. Bạn có thể cuộn thông báo xuống để ẩn nó đi và đẩy chúng xuất hiện lại. Rõ ràng đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc xóa để rồi mất thông báo vĩnh viễn.

Thông báo xuất hiện bên dưới màn hình khóa

Apple Music

Có một màn hình hóa mới dành riêng cho ứng dụng Apple Music. Bìa cùa album nhạc sẽ xuất hiện trên toàn màn hình và thanh trạng thái cùng các nút điều khiển xuất hiện bên dưới.

Màn hình khóa dành riêng cho Apple Music

Chế độ tập trung (Focus Mode) được cập nhật

Trên iOS 15, Focus Mode xuất hiện để thay thế cho Do Not Disturb. Bạn có nhiều chế độ tập trung khác nhau để chọn và có thể tùy chọn liên hệ nào được liên lạc với bạn trong từng chế độ...

Trên iOS 16, Apple đưa mọi thứ đi xa hơn với khả năng lọc cả các tài khoản email cụ thể, các tiêu đề iMessage, trang web, các thẻ và nhóm thẻ trong Safari và các sự kiện trong Lịch (Calendar). Bạn sẽ có thể tạo ra một sự phân chia hiệu quả hơn giữa đời sống cá nhân và công việc. Ngoài ra, Apple cho biết cũng sẽ có các API để nhà phát triển tích hợp ứng dụng của họ vào  Focus Mode dễ dàng hơn.

iMessage

Sửa và unsend tin nhắn

iMessage cuối cùng cũng hỗ trợ khả năng sửa và hoàn tác gửi tin nhắn. Hơn nữa, bạn cũng có thể đánh dấu tin nhắn là chưa đọc bằng cách vuốt vào nó để đỡ quên trả lời. Lưu ý: Tin nhắn iMessage chỉ có thể sửa trong vòng 15 phút sau khi gửi.

iMessage được cập nhật

Hỗ trợ SharePlay

SharePlay là tính năng mới của FaceTime cho phép bạn xem video hoặc nghe nhạc trong khi gọi điện với gia đình, bạn bè. Nhờ vậy, bạn có thể cùng với họ cảm nhận, thảo luận và pha trò về nội dung đang cùng thưởng thức. Tính năng này cũng sẽ đến với iMessage trên iOS 16 để bạn có thể vừa chat chit với nhau vừa xem video cùng nhau.

Vừa chat chit vừa xem phim cùng nhau

Các cải tiến của Live Text

Trên iOS 16, Live Text có thể lấy cả văn bản trong video. Bạn có thể lấy văn bản từ bất kỳ video nào bạn đang xem bằng cách tạm dừng video và dùng Live Text để copy văn bản. Hiện tại bạn vẫn có thể làm điều này nhưng cần phải thêm thao tác đó là chụp màn hình.

Một cải tiến khác của Live Text đó là hỗ trợ Quick Actions ngay khi bạn hướng camera vào một thứ gì đó. Ví dụ, nếu hướng camera vào giá hoặc đơn vị tiền tệ, iPhone sẽ gợi ý bạn quy đổi nó. Hoặc khi hướng camera vào ngôn ngữ nước ngoài, Quick Actions sẽ tiến hành dịch ngôn ngữ đó ngay để bạn không phải nhấn thêm bất cứ nút nào nữa.

Quick Actions trong Live Text

Photoshop tự động

Tính năng Visual Lookup trước đây vốn chỉ được dùng để tìm kiếm ảnh dựa trên tên của các đối tượng mà bạn từng chụp ảnh. Tuy nhiên, trên iOS 16 nó còn làm được những điều kỳ diệu hơn.

Cụ thể, Visual Lookup hỗ trợ bạn tách đối tượng khỏi nền sau đó kéo thả hoặc paste vào ứng dụng khác. Bạn chỉ cần nhấn và giữ vào đối tượng cần tách là đã có thể thực hiện được việc tách đối tượng.

Tách nền đối tượng

Các tính năng mới đáng chú ý khác trên iOS 16

 • Có thể xem và sao chép mật khẩu WiFi
 • Tìm và xóa các ảnh bị lặp một cách dễ dàng
 • Cho phép khóa thư mục ảnh ẩn và thư mục ảnh đã xóa gần đây
 • Buộc ứng dụng phải xin người dùng quyền truy cập Clipboard (khay nhớ tạm)
 • Hỗ trợ mở khóa Face ID ngay cả khi đặt iPhone theo chiều ngang
 • Cải tiến Apple Wallet
 • Cải tiến Apple Pay
 • Thiết kế lại Apple Maps
 • Hỗ trợ xem thể thao tiện lợi hơn
 • Cải thiện các cài đặt chia sẻ trong gia đình
 • Cải thiện HomeKit

Trên đây là tất cả những thứ đáng chú ý của iOS 16. Quản Trị Mạng sẽ tiếp tục trải nghiệm để có thể giới thiệu cho anh em các tính năng hấp dẫn của iOS 16.

Thứ Ba, 13/09/2022 09:59
4,616 👨 36.341
0 Bình luận
Sắp xếp theo