Intel Turbo Boost là gì? Intel Turbo Boost hoạt động ra sao?

Bộ xử lý trong laptop hoặc máy tính để bàn có tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn. CPU sẽ định kỳ giảm tốc độ xung nhịp để tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là trên laptop.

Nhưng bạn có biết rằng CPU cũng có thể định kỳ kích hoạt chế độ Turbo Boost để cung cấp một số xử lý bổ sung không?

Công nghệ Intel Turbo Boost và AMD Turbo Core có thể tự động tăng tốc CPU, tùy thuộc vào thermal headroom (sự chênh lệch giữa nhiệt độ bình thường và nhiệt độ tối đa mà ở đó, thiết bị vẫn có thể hoạt động bình thường) có sẵn.

Vậy Intel Turbo Boost hoạt động như thế nào? Cách kích hoạt Intel Turbo Boost ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Intel Turbo Boost hoạt động như thế nào?

Intel Turbo Boost là một tính năng có sẵn cho CPU Core i3, Core i5, Core i7 và Xeon
Intel Turbo Boost là một tính năng có sẵn cho CPU Core i3, Core i5, Core i7 và Xeon

Intel Turbo Boost giám sát việc sử dụng CPU Intel Core để xác định bộ xử lý đã gần với công suất thoát nhiệt tối đa (TDP) ra sao. Nếu công nghệ Intel Turbo Boost thấy rằng CPU hoạt động tốt trong giới hạn, thì Turbo Boost có thể bắt đầu hoạt động.

Intel Turbo Boost là một tính năng có sẵn cho CPU Core i3, Core i5, Core i7 và Xeon. Không phải tất cả mọi CPU Intel đều có Turbo Boost, mặc dù đây là một tính năng phổ biến cho hầu hết các CPU được sản xuất từ ​​năm 2008.

Không có tốc độ cố định mà bộ xử lý sẽ đạt được trong chế độ Turbo Boost. Tuy nhiên, có Maximum Turbo Frequency xác định giới hạn tuyệt đối mà CPU sẽ đạt tới. Ví dụ, Intel Core i5-9600K có Processor Base Frequency là 3,70GHz và Max Turbo Frequency là 4,60GHz. Turbo Boost có thể cung cấp sức mạnh xử lý tăng thêm lên tới 0,9GHz.

Hơn nữa, CPU Turbo Boost không đẩy bộ xử lý từ 3,70GHz lên thẳng 4,60GHz mà sẽ tăng từ từ.

Trên thực tế, Intel vẫn quảng cáo các bộ xử lý này với tốc độ xung nhịp cơ bản. Điều này là do Intel không đảm bảo rằng bộ xử lý sẽ đạt tốc độ Turbo Boost tối đa. Việc Turbo Boost có đạt được mức tối đa hay không phụ thuộc vào khối lượng công việc, nên không phải lúc nào kết quả cũng như nhau.

Tại sao Turbo Boost giúp đạt được hiệu suất cao?

Turbo Boost là một tính năng CPU Intel cốt lõi. Hoạt động của Turbo Boost không thể đoán trước được. Tuy nhiên, nó mang lại khả năng tăng sức mạnh xử lý tuyệt vời cho CPU.

Turbo Boost mang lại khả năng tăng sức mạnh xử lý tuyệt vời cho CPU
Turbo Boost mang lại khả năng tăng sức mạnh xử lý tuyệt vời cho CPU

Trước khi có Turbo Boost, việc lựa chọn mua bộ xử lý lõi kép hay lõi tứ là một vấn đề đau đầu. Nhiều bộ xử lý lõi kép có tốc độ xung nhịp nhanh hơn bộ xử lý lõi tứ, đơn giản vì việc có nhiều lõi làm tăng mức tiêu thụ điện năng và sinh nhiệt.

Một số chương trình, ví dụ như game, ưa thích bộ xử lý lõi kép, trong khi các chương trình khác, như phần mềm kết xuất 3D, lại nghiêng về lõi tứ. Nếu sử dụng cả hai loại ứng dụng, bạn buộc phải đưa ra lựa chọn và không thể nhận được hiệu suất tối đa cho cả hai chương trình từ một bộ xử lý.

Sự ra đời của Turbo Boost đã làm mọi thứ thay đổi.

Các CPU Intel hiện đại với công nghệ Turbo Boost đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Bạn có thể sử dụng CPU Intel với ứng dụng kết xuất 3D, game hiệu năng cao, chỉnh sửa video, v.v… và biết rằng Turbo Boost sẽ cung cấp thêm sức mạnh xử lý ở những nơi có thể.

Turbo Boost có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin laptop không?

Sức mạnh xử lý tăng thêm đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Trên máy tính để bàn, nhu cầu năng lượng tăng thêm của Intel Turbo Boost không phải là vấn đề. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng laptop với thời lượng pin hữu hạn, Turbo Boost sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của thiết bị.

Turbo Boost sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của laptop
Turbo Boost sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của laptop

Tuy nhiên, việc xác định tác động chính xác của CPU Turbo Boost đối với pin laptop rất khó khăn. Điều này chủ yếu là do có rất nhiều kết hợp CPU và pin.

Có hai tùy chọn có sẵn để tắt Turbo Boost trên laptop. Trước tiên, bạn nên kiểm tra switch Turbo Boost cụ thể trong BIOS hệ thống. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt Turbo Boost, tùy thuộc vào mức hiệu suất bạn yêu cầu.

Nếu không có tùy chọn đó, bạn nên tham khảo hướng dẫn undervolt giảm nhiệt độ CPU.

Cách bật Intel Turbo Boost

Nếu đang tự hỏi làm thế nào để bật Intel Turbo Boost, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Máy tính sẽ sử dụng Turbo Boost tự động. Một số BIOS hệ thống sẽ cho phép bạn bật hoặc tắt Turbo Boost, số còn lại thì không.

Khả năng là bạn đang sử dụng Intel Turbo Boost mọi lúc mà không nhận ra điều đó.

Như đã đề cập trong phần trên, có một số lý do khiến bạn có thể cân nhắc việc tắt Turbo Boost. Nhưng bạn chỉ nên làm điều đó nếu không còn lựa chọn nào khác.

Thứ Tư, 03/06/2020 09:55
44 👨 7.372
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản