Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH cho F0

Theo quy định của BHXH thì người bệnh mắc Covid sẽ nhận được tiền hỗ trợ từ BHXH khi thực hiện đúng hồ sơ, quy trình thực hiện theo đúng quy định. Người bệnh F0 sẽ nhận được khoản trợ cấp chế độ ốm đau, chế độ dưỡng sức, tiền lương nếu chưa nghỉ hết phép. Dưới đây là chi tiết thủ tục để hưởng chế độ BHXH cho F0.

Thủ tục hưởng BHXH cho F0 mắc Covid

Bước 1: Xác định người mắc COVID-19

Gửi thông tin người nhiễm đến Trạm y tế của Phường nơi bạn sinh sống, hoặc người bệnh gửi thông tin cho Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19, tùy vào từng địa phương.

Bước 2: Gửi quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà

Thông tin người mắc Covid sẽ được chuyển lên hệ thống sau đó nhân viên y tế gửi quyết định cách ly cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Nhân viên y tế tại trạm Y tế xã, phường thị trấn ký giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19 tại nhà đã đăng ký trong thời gian 7 ngày.

Cập nhật thông tin người mắc COVID-19 có tham gia BHXH lên hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội để cấp Giấy nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký theo quy định.

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh, hoàn thành cách ly

Người bệnh sẽ phải chứng minh đã có kết quả âm tính bằng nhiều hình thức: làm xét nghiệm nhanh nhân viên y tế thực hiện tại Trạm y tế, chụp ảnh chứng minh kết quả âm tính và gửi cho nhân viên y tế qua Zalo.

Trạm Y tế cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vacxin) hoặc 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vaccine).

Nhân viên y tế tại trạm y tế cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vaccine) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vacxin) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi đã đủ hồ sơ theo quy định của BHXH hội thì người bệnh sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo quy định:

  • Chế độ ốm đau: Người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động bị mắc COVID-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19.
  • Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe: Sau khi điều trị các bệnh khác hoặc COVID-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.
  • Tiền lương nếu chưa nghỉ hết phép: Nếu người bị mắc COVID-19 nghỉ việc để điều trị mà vẫn còn phép năm thì thời gian nghỉ việc này có thể được trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.
Thứ Năm, 17/03/2022 21:35
31 👨 425
0 Bình luận
Sắp xếp theo