Hướng dẫn kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu trong Windows 10

Để duy trì an ninh mạng, thỉnh thoảng bạn nên thay đổi mật khẩu máy tính. Windows 10 thực hiện điều này dễ dàng vì bạn có thể đặt ngày hết hạn mật khẩu.

Các bước để thực hiện việc này khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng tài khoản cục bộ hay tài khoản Microsoft để đăng nhập vào PC Windows của mình, vì vậy bài viết hôm nay sẽ xem xét quy trình cho cả 2 trường hợp.

Đặt ngày hết hạn mật khẩu cho tài khoản Microsoft

Trên Windows 10, bạn có thể nhận thấy rằng Microsoft muốn bạn sử dụng tài khoản Microsoft được liên kết để đăng nhập thay vì tài khoản cục bộ.

Bạn có thể đặt ngày hết hạn mật khẩu cho tài khoản Microsoft của mình trực tuyến. Sau đó, bạn sẽ được nhắc reset lại mật khẩu của mình sau mỗi 72 ngày. Bạn phải đặt mật khẩu mới trước khi có thể bật (hoặc tắt) cài đặt này.

Để làm điều đó, hãy đi đến khu vực bảo mật tài khoản Microsoft và đăng nhập. Trong phần “Change Password” ở trên cùng, nhấp vào “Change”.

Trong phần “Change Password” ở trên cùng, nhấp vào “Change”

Bạn được nhắc cung cấp mật khẩu hiện tại của mình, cũng như mật khẩu mới (bạn không thể sử dụng lại mật khẩu hiện tại, vì vậy hãy nhập một mật khẩu mới, an toàn thay thế).

Vì bạn muốn đặt ngày hết hạn mật khẩu, nên hãy nhấp vào hộp bên cạnh “Make Me Change My Password Every 72 Days” để kích hoạt tính năng này.

Nhấp vào “Save” để áp dụng mật khẩu mới và ngày hết hạn.

Nhấp vào “Save” để áp dụng mật khẩu mới và ngày hết hạn

Nếu thay đổi thành công, bạn được chuyển hướng trở lại trang bảo mật tài khoản Microsoft. Đăng nhập và thoát khỏi Windows để sử dụng mật khẩu mới.

Mật khẩu cho tài khoản Microsoft sẽ hết hạn sau 72 ngày và bạn sẽ được nhắc thay đổi mật khẩu sau lần đăng nhập tiếp theo.

Đặt ngày hết hạn mật khẩu cho tài khoản cục bộ

Nếu bạn sử dụng tài khoản cục bộ trên PC chứ không phải tài khoản Microsoft, bạn vẫn có thể đặt ngày hết hạn cho mật khẩu của mình.

Kích hoạt thời hạn hết hạn mật khẩu

Đầu tiên, bạn phải vô hiệu hóa một cài đặt ngăn mật khẩu hết hạn.

Để thực hiện việc này, nhấn các phím Windows+R để mở Run. Nhập netplwiz, sau đó nhấp vào OK để mở cài đặt tài khoản người dùng.

Nhập netplwiz

Trong tab Advanced, hãy nhấp vào “Advanced” để mở công cụ “Advanced User Management”.

Nhấp vào “Advanced”

Tại đây, hãy nhấp vào “Users” trong menu bên trái, sau đó nhấp chuột phải vào tài khoản người dùng. Nhấp vào “Properties” để vào phần cài đặt nâng cao cho tài khoản người dùng cục bộ của bạn.

Nhấp vào “Properties”

Trong menu Properties, bỏ chọn tùy chọn “Password Never Expires” và sau đó nhấp vào OK.

Bỏ chọn tùy chọn “Password Never Expires”

Đặt thời hạn mật khẩu tối đa thông qua Local Group Policy Editor

Bây giờ, bạn cần đặt thời hạn tối đa cho mật khẩu của mình. Không giống như tài khoản Microsoft, bạn có thể đặt thời gian mật khẩu hết hạn cho tài khoản cục bộ của mình, bất cứ lúc nào bạn muốn.

Mặc định trên Windows 10 là 42 ngày. Nếu muốn để nó dài như vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng PC như bình thường. Khi đến lúc reset lại mật khẩu, bạn sẽ được nhắc thay đổi mật khẩu.

Nếu máy của bạn chạy Windows 10 Pro, Education hoặc Enterprise, hãy nhấn Windows+R để mở Run. Tại đây, nhập gpedit.msc, rồi bấm vào OK để mở Local Group Policy Editor.

(Nếu máy tính của bạn chạy Windows 10 Home, hãy làm theo hướng dẫn trong phần tiếp theo).

Nhập gpedit.msc

Trong menu bên trái, điều hướng đến Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Account Policies > Password Policy và nhấp đúp vào “Maximum Password Age”.

Nhấp đúp vào “Maximum Password Age”

Thay đổi giá trị từ 42 thành thời lượng ưa thích (tính theo đơn vị ngày), sau đó nhấp vào OK để lưu cài đặt.

Thay đổi giá trị từ 42 thành thời lượng ưa thích

Ngày hết hạn cho các tài khoản cục bộ trên PC hiện đã được đặt thành độ dài ưa thích. Sau khi hết thời gian này, Windows sẽ nhắc bạn reset lại mật khẩu.

Đặt thời hạn mật khẩu tối đa qua Windows PowerShell

Nếu máy tính chạy Windows 10 Home, bạn phải sử dụng PowerShell hoặc Command Prompt để đặt thời hạn mật khẩu tối đa. Bạn cũng có thể sử dụng điều này như một giải pháp thay thế cho tiến trình Local Group Policy Editor trên Windows 10 Pro, Enterprise và Education.

Để bắt đầu, bấm chuột phải vào menu Start, sau đó nhấp vào Windows PowerShell (Admin) hoặc Command Prompt (Admin), tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn.

Nhấp vào Windows PowerShell (Admin)

Trong cửa sổ PowerShell, nhập net accounts để tìm thời hạn mật khẩu tối đa hiện có cho tài khoản.

Nếu bạn muốn thay đổi con số 42 ngày mặc định, hãy nhập net accounts /maxpwage:00 và thay thế 00 với khoảng thời gian (tính theo ngày) bạn muốn sử dụng.

Hãy nhập net accounts /maxpwage:00

Thời hạn mật khẩu tối đa bạn chọn được áp dụng cho tất cả các tài khoản cục bộ trên PC.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Bảy, 21/12/2019 11:28
4,86 👨 15.448
0 Bình luận
Sắp xếp theo