Hướng dẫn cấu hình máy tính cho nhiều người dùng

QuanTriMang - Tài khoản người dùng là cách tuyệt vời để chia sẻ một máy tính. Mỗi người dùng sở hữu một tài khoản hoàn toàn có thể tùy biến cách hoạt động của Windows cho tài khoản của mình cùng với giao diện của Desktop.

Họ có thể giữ riêng cho mình những trang web yêu thích trên mạng và lưu chúng vào một folder trong My Documents mà người khác không thể mở được. Tài khoản người dùng cũng cho phép chủ sở hữu thực hiện phương pháp quản lý về những gì người khác có thể thực hiện với chiếc máy tính, bằng cách ngăn chặn họ cài đặt phần mềm mới hoặc thêm thiết bị phần cứng.

Hướng dẫn cấu hình tài khoản nhiều người dùng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách hoạt động của tài khoản người dùng trong Windows XP, Vista và 7 cũng như hướng dẫn cách tận dụng nó tốt nhất.

Giới thiệu tài khoản người dùng

Windows thực hiện công việc bằng cách tạo mọt tài khoản người dùng có tên Administrator hoặc Owner. Nếu bạn là người duy nhất sử dụng chiếc máy tính, tài khoản này đủ để bạn dùng: sử dụng tài khoản để truy cập vào Windows, cài đặt và chạy phần mềm, lướt web, gửi email, chỉnh sửa dữ liệu,....

Tất nhiên, bạn thậm chí còn không nhận ra mình đang sử dụng tài khoản như vậy. Dẫu vậy, lợi thế khi sử dụng tài khoản Administrator trở nên rõ ràng hơn khi ai đó muốn chia sẻ máy tính – và bản sao của Windows trên đó.

Người dùng với tài khoản Administrator có thể tạo tài khoản người dùng mới hoặc thay đổi cài đặt của tài khoản hiện tại.

Ngoài tài khoản Administrator, còn 2 loại tài khoản người dùng khác bạn nên biết: Standard (XP gọi là Limited) và Guest.

Tài khoản Standard được thiết kế để sử dụng hàng ngày (ví dụ, để chia sẻ máy tính với thành viên khác trong gia đình), trong khi tài khoản Guest được thiết kế dành cho những người chỉ muốn mượn máy tính trong thời gian ngắn (để kiểm tra email chẳng hạn).

Cá nhân hóa tài khoản Administrator

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc đổi tên và ảnh đại diện cho tài khoản Administrator. Chúng ta cũng sẽ tạo mật khẩu cho nó để những kẻ truy cập trái phép không thể đăng nhập được.

Kích Start, sau đó chọn Control Panel. Người dùng Windows XP sẽ kích vào đường link User Accounts → User Accounts (hoặc chỉ cần kích đúp vào nó nếu ở Classic View); Người dùng Windows Vista và 7 sẽ kích vào đường link Add or remove user accounts ở dưới tiêu đề User Accounts and Family Safety.

Nếu đây là lần đầu tiên truy cập vào khu vực quản lý User Accounts, sẽ chỉ có 2 entry hiển thị: Administrator Guest. Nếu cần thiết, kích vào icon tài khoản Administrator.

Cửa sổ tiếp theo cung cấp nhiều lựa chọn hơn, bao gồm khả năng đổi tên tài khoản, tạo mật khẩu (hoặc đổi mật khẩu đang dùng) hoặc chọn bức ảnh đại diện mới. Kích vào lựa chọn tên tài khoản (từ miêu tả lựa chọn sẽ khác nhau giữa các phiên bản của Windows). Tiếp đến, ở màn hình tiếp theo, điền vào đó một cái tên rồi kích vào nút Change Name.

Tiếp theo, nếu chưa sử dụng mật khẩu, tạo bằng cách kích vào đường link rồi gõ vào đó mật khẩu, lặp lại nó để xác nhận chính tả và dấu. Kích Create Password.

Cuối cùng, kích vào lựa chọn đổi ảnh đại diện và chọn một trong số những hình ảnh có sẵn tại đó hoặc kích vào Browse for more pictures và chọn một trong số những bức ảnh trong ổ cứng máy tính. Sau đó, kích Change Picture khi hoàn thành và sau đó đóng các cửa sổ đang mở.

Tài khoản Administrator

Tạo và sử dụng tài khoản Standard

Mở hộp thoại User Accounts đã miêu tả bên trên. Tuy nhiên, lần này kích vào đường link để tạo tài khoản mới (một lần nữa phải nhắc là từ miêu tả lựa chọn sẽ khác nhau theo từng phiên bản của hệ điều hành Windows). Điền tên cho tài khoản mới, kích vào Next rồi sau đó chọn nút hình chiếc radio Limited (XP) hoặc Standard user (Vista/7) và kích vào Create Account.

Khi đã tạo tài khoản, giờ đây nó đã sẵn sàng để cá nhân hóa giống như những gì bạn đã làm với tài khoản Administrator ở mục bên trên bằng cách thay đổi hình đại diện và tạo mật khẩu bảo vệ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Windows khởi động? Tới thời điểm này, bạn sẽ có tài khoản Administrator cùng một tài khoản Standard/Limited. Kích vào nút Start sau đó chọn Log Off – XP và Windows 7 có một nút riêng cho lựa chọn này trên menu Start, trong khi đó người dùng Windows Vista cần phải kích vào mũi tên chỉ sang bên phải và chọn Shut Down.

Trong Windows XP, ở hộp thoại tiếp theo, chọn Switch User và kích vào tên tài khoản vừa mới tạo. Người dùng Vista và Windows 7 sẽ được dẫn thẳng vào màn hình login: kích vào tài khoản mình cần và điền mật khẩu cần thiết để đăng nhập.

Tài khoản Standart

Sau một vài giây, Windows sẽ bắt đầu hoạt động. Bạn sẽ thấy icon ở trên Desktop đã quay trở về mặc định, cùng với background Desktop. Nếu đây là lần đầu tiên tài khoản này được sử dụng, bạn sẽ thấy rất nhiều message chào mừng bạn sử dụng Windows.

Người dùng tài khoản Standard sẽ có riêng của mình các folder Documents, Music, Videos và Pictures.

Các loại tài khoản người dùng

Người dùng cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa các loại tài khoản khác nhau, cũng như những hạn chế đi kèm. Người dùng với tài khoản Administrator có thể thực hiện hoặc xem bất kì thứ gì trên máy tính, từ việc xem các file và folder của người dùng khác cho tới khả năng xóa tài khoản người dùng.

Những ai đăng nhập vào tài khoản Standard (Vista/7) hoặc Limited (XP) có thể xem folder của người dùng khác, nhưng họ lại không thể mở chúng hoặc xem bất kì file nào, mặc dù các file được lưu trữ trong folder Shared hoặc Public.

Những loại tài khoản người dùng như vậy cũng không thể tạo những thay đổi có thể ảnh hưởng tới người dùng khác, ví như thay đổi thiết lập bảo mật cho Windows hoặc cài đặt (gỡ bỏ) phần mềm.

Tài khoản Guest dành cho người dùng tạm thời. Chúng không yêu cầu nhập mật khẩu và bị hạn chế truy cập vào máy tính. Tài khoản Guest có thể chạy phần mềm và lướt web.

Trong Windows XP và Vista, khi người dùng nào đó đăng xuất khỏi tài khoản Guest, tất cả các thông tin, bao gồm các dữ liệu họ mới tạo, sẽ bị xóa. Windows 7 giữ lại những dữ liệu như vậy.

Các loại tài khoản người dùng

Sử dụng an toàn

Còn rất nhiều điều cần bàn về tài khoản người dùng, nhưng những gì chúng tôi cung cấp trên đây cũng đủ để bạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu chia sẻ máy tính với người khác, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên đặt mật khẩu bảo vệ tài khoản cho mỗi người dùng nhằm giữ cho dữ liệu của họ được an toàn. Cùng với đó, bạn, trong vai trò của Administrator, sẽ phải chú ý thường xuyên giám sát về những hoạt động xảy ra trên máy tính.

Thứ Sáu, 09/12/2011 13:15
4,811 👨 29.725
0 Bình luận
Sắp xếp theo