Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook

Hệ điều hành Linux ngày càng trở nên rất phổ biến vì hiệu suất đáng kinh ngạc của nó cũng như rất nhiều tính năng trong hệ điều hành nhỏ gọn này. Và vượt lên trên tất cả là hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí. Bây giờ vấn đề khiến người dùng lúng túng là làm sao để cài đặt Linux trên máy tính xách tay, máy tính để bàn, notebook hoặc Chromebook.

Rất dễ để cài đặt Linux trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nhưng đối với Chromebook thì việc cài đặt sẽ trở nên khó khăn hơn. Chromebook không chỉ là trình duyệt và nó cũng có thể được sử dụng để chạy Linux! Bài viết này đưa ra hướng dẫn chi tiết giúp bạn cài đặt Linux trên thiết bị Chromebook, hãy cùng theo dõi nhé.

Có 2 cách cơ bản để bạn có thể cài đặt môi trường Linux trên thiết bị, đó là chạy dual-boot bằng ChrUbuntu hoặc sử dụng chroot với công cụ Crouton. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng cách thực hiện bằng công cụ Crouton.

Cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook bằng Crouton

1. Trước hết, hãy bật chế độ Developer (chế độ cho nhà phát triển) trên Chromebook. Để thực hiện điều này, giữ phím Esc + Refresh và trong khi vẫn đang giữ hai phím đấy nhấn nút Power. Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ có thể truy cập vào chế độ Recovery. Đối với các phiên bản cũ hơn, có thể chuyển sang chế độ của các nhà phát triển bằng một số nút vật lý.

Màn hình ở chế độ Recovery

2. Bây giờ khi đang ở chế độ phục hồi hệ thống nhấn 'Ctrl + D' và xuất hiện cửa sổ prompt. Thiết bị của bạn sẽ khởi động ở chế độ của nhà phát triển. Trong khi ở chế độ nhà phát triển, dữ liệu cục bộ của Chromebook sẽ bị xóa, sẽ mất khoảng 15 phút để xóa tất cả dữ liệu hệ thống của bạn.

Màn hình ở chế độ Developer

3. Từ bây giờ mỗi khi bạn khởi động Chromebook sẽ xuất hiện màn hình có dấu chấm than màu đỏ và báo “OS verification is OFF, thông báo bạn đang sử dụng Chromebook ở chế độ Developer, nhấn Ctrl + D hoặc chờ 30 giây nữa để tiếp tục khởi động.

4. Tải và cài đặt Crouton, sau đó nhấn Ctrl + Alt + T bất cứ đâu trong trong hệ điều hành Chrome, cửa sổ terminal sẽ hiện lên. Bây giờ nhập lệnh 'shell' trong cửa sổ terminal và nhấn phím Enter. Sau đó bạn sẽ ở trong chế độ Linux Shell, nếu lệnh không hoạt động thì có thể bạn không ở chế độ của nhà phát triển, kiểm tra và thực hiện lại lần nữa.

5. Nhập lệnh “sudo enter-chroot startxfce4″ và sau đósudo startxfce4" để vào Crouton.

Nhập lệnh

6. Để chuyển đổi giữa các môi trường hoặc hệ điều hành khác nhau, nhấn Ctrl + Alt + Shift + BackCtrl + Alt + Shift + Forward. Chỉ riêng đối với Chromebook chạy chip ARM, các phím forward và back có thể được thay thế bằng các phím mũi tên. Đối với Chromebook chạy chip Intel x86/AMD64 nhấn Ctrl + Alt + BackCtrl + Alt + Forward cộng với Ctrl + Alt + Refresh.

Màn hình Linux trong Chromebookomebook

7. Để thoát khỏi môi trường chroot sử dụng lệnh Shut Down nhưng nếu bạn muốn khởi động chroot một lần nữa, chạy lệnh 'sudo startxfce4'. Thiết lập lại Chromebook bằng cách tắt chế độ Developer và khởi động lại thiết bị.

Trên đây là toàn bộ quá trình cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook bằng phương thức Crouton. Phương pháp này có thể sử dụng đối với hầu hết các thiết bị Chromebook, không những vậy bạn sẽ có thể chạy cả hai hệ điều hành Chromebook và Linux trên cùng một thiết bị, chuyển đổi dễ dàng với chỉ một cú nhấp chuột.

Cài đặt Linux trên Chromebook qua menu Quick Settings

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo kiểm tra xem Chromebook của bạn có hỗ trợ Linux hay không từ trang này:

https://sites.google.com/a/chromium.org/dev/chromium-os/chrome-os-systems-supporting-linux

Để làm rõ, nếu Chromebook được ra mắt vào năm 2019, nó có thể đi kèm khả năng hỗ trợ Linux. Ngoài ra, hãy đảm bảo cập nhật Chromebook lên phiên bản mới nhất, tốt nhất là Chrome OS 79 để có thể sử dụng Linux trên Chromebook.

Sau đó làm theo các bước sau:

1. Trước hết, hãy mở trang Settings bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng trong menu Quick Settings.

Mở trang Settings
Mở trang Settings

2. Tiếp theo, hãy chuyển sang menu Linux (Beta) ở bên trái và nhấp vào nút Turn on.

Nhấp vào nút Turn on
Nhấp vào nút Turn on

3. Một hộp thoại thiết lập sẽ mở ra. Bây giờ, chỉ cần nhấp vào nút Install và các file cần thiết để chạy Linux trên Chromebook sẽ bắt đầu tải xuống.

Nhấp vào nút Install
Nhấp vào nút Install

4. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể sử dụng Linux Terminal giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Hãy mở launcher và chạy ứng dụng Terminal!

5. Để thử nghiệm Linux Terminal, bài viết đã cài đặt trình chỉnh sửa hình ảnh GIMP trên Chromebook và quá trình cài đặt được thực hiện mà không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, hiệu suất không lớn vì GIMP đang chạy trong Linux container. Nhưng hy vọng mọi sẽ tốt hơn sau khi dự án thoát khỏi chương trình Beta.

GIMP trên Chromebook
GIMP trên Chromebook

6. Ngoài ra, bạn phải biết rằng Chrome OS và Linux có các hệ thống file khác nhau. Vì vậy, để truy cập các thư mục và file cục bộ trên Linux, bạn sẽ phải sao chép các file từ thư mục Downloads và dán chúng vào thư mục Linux.

7. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tạo ra một bản sao trùng lặp thì nhấp chuột phải vào thư mục mà bạn muốn chia sẻ và chọn Share with Linux. Bây giờ, file sẽ hiển thị trong thư mục mnt/chromeos/myfiles/downloads của Linux.

Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Share with Linux
Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Share with Linux

8. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm về Linux và cách sử dụng nó trên Chromebook, Quantrimang.com đã đưa ra một danh sách các lệnh Linux tiện dụng trong một bài viết riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem bài viết về các ứng dụng Linux tốt nhấtnhững bước cơ bản để làm chủ hệ điều hành mạnh mẽ này.

Thứ Bảy, 04/04/2020 12:42
2,65 👨 2.435
0 Bình luận
Sắp xếp theo