HDMI không dây là gì? Có nên sử dụng không?

Các sản phẩm HDMI không dây (Wireless HDMI) đã xuất hiện được gần một thập kỷ, nhưng chúng chưa thực sự trở nên phổ biến. Hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu xem HDMI không dây hoạt động như thế nào và có nên mua các sản phẩm HDMI không dây không qua bài viết sau đây.

HDMI không dây là gì?

HDMI không dây thực sự là tên gọi chung cho việc truyền video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn, chẳng hạn như máy nghe nhạc BluRay, PC hoặc game console, tới TV mà không cần bất kỳ dây cáp vật lý nào.

HDMI không dây thực sự là tên gọi chung cho việc truyền video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn tới TV
HDMI không dây thực sự là tên gọi chung cho việc truyền video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn tới TV

HDMI không dây thực sự là một sự thay thế theo nghĩa đen cho các cáp HDMI thông thường, hiện đang kết nối tất cả các thiết bị media của bạn. Bạn chỉ cần cắm một bộ phát vào cổng HDMI của thiết bị nguồn, sau đó, cắm một bộ thu đến cổng HDMI trên TV, thế là xong. Không cần thiết lập hay cấu hình gì cho nó. Hai thiết bị tự động phát hiện lẫn nhau và sau đó kết nối.

Việc này thực sự dễ dàng như khi cắm cáp và không có bất kỳ rắc rối nào xảy ra. Các thiết bị thu và phát có thể cần cáp nguồn. Tuy nhiên, một số model gần đây có thể lấy nguồn trực tiếp từ các thiết bị mà chúng cắm vào.

Phạm vi không dây thực sự thay đổi tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng và vị trí của thiết bị nguồn, cũng như TV. Phạm vi này thường nằm trong khoảng từ 10 đến 30 mét.

Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây cũng bao gồm các cổng hồng ngoại, tích hợp hoặc thông qua một dongle. Điều đó cho phép bạn điều khiển thiết bị nguồn ngay cả khi thiết bị được đặt ở phòng khác. Bạn cũng có thể sử dụng tay cầm chơi game không dây.

Phạm vi của các sản phẩm HDMI không dây tạo ra độ trễ tương ứng. Các sản phẩm như HDbitT J-Tech, với phạm vi 660 feet (201m), có xu hướng trễ vài mili giây. Tuy nhiên, với các sản phẩm như Nyrius ARIES NPCS549, có phạm vi 30 feet (9m), người dùng khó mà phát hiện thấy độ trễ.

Các game thủ có lẽ đã nhận ra rằng những giải pháp HDMI không dây không tốt cho việc stream game Xbox quanh nhà. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng để loại bỏ cáp HDMI khỏi trung tâm giải trí của bạn.

HDMI không dây là sự thay thế cho cáp HDMI

Cáp HDMI là phương tiện tiêu chuẩn để truyền video độ phân giải cao trong hơn một thập kỷ. Nhưng cáp HDMI có một số nhược điểm rõ ràng. Một vài dây cáp HDMI không đáng tin cậy có thể biến “trung tâm giải trí” của bạn thành một “tổ chuột” và chúng hạn chế việc di chuyển hộp cáp hoặc game consoles trong một không gian nhất định.

HDMI không dây là một giải pháp video độ nét cao, có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến cáp HDMI. Bạn có thể dọn dẹp trung tâm giải trí của mình, phát một nguồn video duy nhất cho tất cả TV trong nhà hoặc chiếu màn hình điện thoại hoặc máy tính sang TV.

Có rất nhiều sản phẩm HDMI không dây trên thị trường và tất cả đều dễ cài đặt. Chỉ cần cắm một thiết bị phát vào cổng HDMI của nguồn video và thiết bị thu vào cổng HDMI của TV, thế là xong!

HDMI không dây giống như Bluetooth, nhưng chỉ dành cho video

Không giống như các ứng dụng chiếu màn hình như Apple AirPlay, HDMI không dây yêu cầu kết nối WiFi. Thiết bị phát cắm vào nguồn video sẽ phát ra tần số và thiết bị thu cắm vào màn hình sẽ giải mã tần số đó thành video độ phân giải cao. Hãy coi nó như Bluetooth, nhưng chỉ dành cho video.

Một số sản phẩm HDMI không dây có thiết bị phát hồng ngoại tích hợp. Những thiết bị phát hồng ngoại này cho phép sử dụng điều khiển TV để kiểm soát các thiết bị từ xa. Các thiết bị này còn cần thiết cho rất nhiều thiết lập HDMI không dây.

Giống như bất kỳ hình thức truyền dẫn không dây nào, HDMI không dây dễ bị tắc nghẽn. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây hoạt động ở tần số 5GHz, có thể bị tắc nghẽn bởi tín hiệu WiFi và điện thoại di động. Rất may, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây mới sử dụng tính năng lựa chọn tần số để tự động điều chỉnh tần số bị tắc nghẽn, ít nhất là trong phạm vi ngôi nhà.

HDMI không dây cũng giống như Bluetooth

Nhưng khi nói đến HDMI không dây, độ trễ là một yếu tố cản trở không thể tránh khỏi. Một tín hiệu video phải được mã hóa, truyền, nhận và giải mã trước khi nó hiển thị. Do đó, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây đều có một chút độ trễ.

Các sản phẩm như J-Tech Digital HDbitT, có phạm vi 660 feet (183m) có độ trễ là vài mili giây. Còn những sản phẩm như Nyrius ARIES NPCS549 với phạm vi 30 feet (9m) có độ trễ chỉ là một vài micro giây (không thể phát hiện được).

Đến giờ, các game thủ có lẽ đã nhận ra rằng các giải pháp HDMI không dây không thích hợp cho việc phát các game Xbox xung quanh nhà, nhưng chúng có thể được sử dụng để thay thế cáp HDMI trong trung tâm giải trí.

Tại sao HDMI không dây lại không phải là tiêu chuẩn toàn cầu?

Nếu HDMI không dây tuyệt vời như vậy, thì tại sao lại không thay thế cáp HDMI? Không có tiêu chuẩn nào cho HDMI không dây và không có sản phẩm HDMI không dây đắt tiền nào trên thị trường tương thích với nhau. Các nhà sản xuất có thể kết hợp và nâng HDMI không dây lên làm tiêu chuẩn mới cho video gia đình, nhưng thật lòng mà nói, các nhà sản xuất không có nhiều động lực để phát triển công nghệ thay thế các định dạng truyền dữ liệu siêu nhanh như USB-C.

Ngay bây giờ, WHDI là tùy chọn HDMI không dây hàng đầu. WHDI hoạt động ở tần số 5GHz, hỗ trợ video 1080p và 3D. Đáng buồn thay, WHDI không hỗ trợ 4K và thường bị nhiễu bởi các router và điện thoại di động. Việc thúc đẩy quá trình áp dụng WHDI toàn cầu đã diễn ra khoảng một thập kỷ trước và nhiều công ty như Sharp và Philips thực sự đã tích hợp các thiết bị thu WHDI vào một số TV. Nhưng rất tiếc các sản phẩm này không gây được tiếng vang lớn.

Một số định dạng HDMI không dây khác đã không còn được sử dụng, bao gồm WiGig, hỗ trợ video 4K và WirelessHD, có tốc độ truyền dữ liệu khá. Nhưng không có bất kỳ sản phẩm mới nào hỗ trợ các định dạng không dây này và cuối cùng chúng sẽ bị lãng quên.

HDMI không dây là một sản phẩm đặc thù

Mặc dù HDMI không dây có thể cực kỳ hữu ích với một số người, nhưng nó không có nhiều tiềm năng để được áp dụng rộng rãi hoặc sử dụng trong thực tế. Có rất nhiều vấn đề với HDMI không dây và trừ khi bạn đang cố gắng “dọn dẹp” trung tâm giải trí của mình hoặc phát tín hiệu cáp xuống tầng hầm, thì chẳng có lý do gì để chấp nhận định dạng này.

Vấn đề gì lớn nhất với HDMI không dây chính là giá cả. Hầu hết các bộ HDMI không dây có giá khoảng $200 (4.600.000VND). Chúng cũng chỉ có một thiết bị phát và thu duy nhất mà thôi.

Số tiền phải bỏ ra cho các sản phẩm HDMI không dây rất lớn nhưng chúng lại không hỗ trợ 4K, nên người dùng có thể phải “hy sinh” một phần chất lượng video. Chưa kể, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây chỉ có thể giao tiếp với một thiết bị phát hoặc thu tại một thời điểm. Việc phát một nguồn video duy nhất đến nhiều thiết bị thu của TV là quá tốn kém và khó khăn.

HDMI không dây là một sản phẩm mang tính đặc thù

Độ trễ là một vấn đề khác cần quan tâm. Người xem truyền hình không cần phải lo lắng về độ trễ vài mili giây, nhưng độ trễ do thiết lập HDMI không dây có thể khiến các video game không thể chơi được. Có một số sản phẩm HDMI loại bỏ hoàn toàn độ trễ cho các game thủ, nhưng chúng chỉ có phạm vi khoảng 30 feet (hơn 9m).

Tất nhiên, có một số tình huống mà HDMI có thể phát huy vai trò của mình. Thay vì trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để có set top box (thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình) ở mỗi phòng, bạn có thể mua một vài bộ HDMI không dây để phát một hộp cáp duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà. Các bộ HDMI không dây này sẽ tồn tại trong một thời gian dài vì vậy người dùng có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác trong tương lai.

HDMI không dây cũng là một cách tuyệt vời để dọn dẹp trung tâm giải trí. Nếu không muốn bỏ ra $1000 (23.000.000VND), bạn luôn có thể ghép nối thiết bị phát với HDMI switch và loại bỏ hầu hết các cáp HDMI. Ngoài ra, HDMI không dây có thể giúp việc sử dụng máy chiếu gia đình thuận tiện hơn rất nhiều, vì không còn phải treo bất kỳ dây cáp nào trên trần nhà nữa.

Liệu HDMI không dây có trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để truyền video trong tương lai không? Chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Nhưng ít nhất HDMI không dây cũng có thể thay thế cáp HDMI trong nhà nếu có cách sử dụng thích hợp.

Thứ Tư, 05/08/2020 17:26
4,85 👨 21.395
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản