Cách giảm mức sử dụng CPU của tiến trình Microsoft Compatibility Telemetry

Bạn có nhận thấy một tiến trình trong Task Manager được gọi là Microsoft Compatibility Telemetry tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống không? Tiến trình này hiển thị mức tiêu thụ tài nguyên của service Microsoft, chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu kỹ thuật về hiệu suất thiết bị. Microsoft sử dụng dữ liệu này cho các bản cập nhật trong tương lai để khắc phục những sự cố kỹ thuật.

Nhưng nguyên nhân nào khiến nó ngốn quá nhiều tài nguyên khiến hệ thống của bạn hoạt động ì ạch? Bạn có thể làm gì để giảm mức sử dụng CPU cao của tiến trình này.

Thực hiện một số kiểm tra sơ bộ

Trước tiên, hãy thực hiện các bước kiểm tra sơ bộ sau:

 • Đóng các ứng dụng hiện đang chạy, đặc biệt là những ứng dụng bị treo hoặc hoạt động lạ.
 • Để loại trừ các sự cố tạm thời, hãy khởi động lại thiết bị.
 • Cài đặt mọi bản cập nhật Windows có sẵn để loại trừ khả năng hệ thống lỗi thời gây ra sự cố..
 • Chạy quét phần mềm độc hại để đảm bảo tính năng Telemetry của Windows không bị quá tải do nhiễm phần mềm độc hại. Chúng tôi có hướng dẫn về cách xóa phần mềm độc hại bằng cách sử dụng quét ngoại tuyến của Microsoft Defender nếu bạn cần trợ giúp.
 • Chạy quét SFC và DISM. Quét SFC sẽ quét các file hệ thống và thay thế các file bị hỏng bằng một bản sao được lưu trong bộ nhớ cache, nhưng nếu nó không hoạt động, bạn cũng có thể thử quét DISM. Hãy nhớ xem cách sửa các file bị hỏng bằng các công cụ tích hợp sẵn của Windows để biết thêm thông tin về cách thực hiện những quá trình quét này.

Bắt đầu áp dụng các bản sửa lỗi còn lại nếu các bước kiểm tra trên không có tác dụng.

1. Refresh service Connected User Experiences and Telemetry

Refresh service Connected User Experiences and Telemetry trong ứng dụng Windows Services để loại trừ mọi sự cố tạm thời với tiến trình. Làm như vậy có thể giúp giải quyết vấn đề chính của service và giảm bớt gánh nặng do nó gây ra. Làm theo các bước sau để khởi động lại service này:

 • Mở ứng dụng Services bằng cách nhập "Services" trong Windows Search.
 • Xác định vị trí của service Connected User Experiences and Telemetry.
 • Nhấp chuột phải vào service và nhấp vào Restart.
Refresh service Connected User Experiences and Telemetry
Refresh service Connected User Experiences and Telemetry

2. Thay đổi cài đặt Diagnostics and feedback settings

Bằng cách ngăn Windows gửi dữ liệu chẩn đoán tùy chọn cho Microsoft, bạn có thể giảm bớt gánh nặng của tiến trình Microsoft Compatibility Telemetry. Ngoài ra, bạn có thể chọn không tham gia các đề xuất được cá nhân hóa khác của Microsoft để giảm thiểu mức tiêu thụ tài nguyên. Làm theo các bước bên dưới để thay đổi các cài đặt này:

 • Nhấp chuột phải vào nút Start của Windows và đi tới Settings.
 • Chuyển đến tab Privacy and security.
 • Trong Windows permissions, hãy mở cài đặt Diagnostics and feedback.
Mở cài đặt Diagnostics and feedback
Mở cài đặt Diagnostics and feedback
 • Để giới hạn Microsoft chỉ thu thập dữ liệu chẩn đoán bắt buộc, hãy tắt nút gạt bên cạnh Send optional diagnostic data.
 • Theo cách tương tự, hãy mở rộng menu Tailored experiences và tắt nút chuyển đổi.
Tắt Tailored experiences
Tắt Tailored experiences

Bạn cũng có thể xóa dữ liệu chẩn đoán trước đó mà Microsoft đã thu thập về thiết bị của bạn, điều này có thể làm giảm đáng kể số lượng tài nguyên mà Microsoft Compatibility Telemetry tiêu thụ. Mở rộng menu Delete diagnostic data và nhấn Delete.

Nhấn Delete
Nhấn Delete

Bằng cách xóa dữ liệu chẩn đoán, bạn cũng sẽ bỏ lỡ các bản cập nhật phù hợp và những bản sửa lỗi bảo mật mà Microsoft thường cung cấp để làm cho hệ điều hành của bạn an toàn và hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng đến nó khi mọi thứ khác không có tác dụng.

3. Quản lý runtime của tiến trình Telemetry trong ứng dụng Task Scheduler

Theo mặc định, ứng dụng Task Scheduler lên lịch cho tiến trình Telemetry chạy hàng ngày vào một thời điểm cụ thể, trong một khoảng thời gian không xác định. Bằng cách điều chỉnh cài đặt kích hoạt của tác vụ, bạn có thể hạn chế mức tiêu thụ tài nguyên của quá trình này trong những giờ hoạt động trong ngày khi bạn đang sử dụng máy tính của mình.

Đây là những gì bạn cần làm:

 • Mở ứng dụng Task Scheduler bằng cách nhập "Task Scheduler" trong Windows Search.
 • Điều hướng đến Task Scheduler Library > Microsoft > Windows > Application Experience ở thanh bên trái.
Điều hướng đến Task Scheduler Library > Microsoft > Windows > Application Experience
Điều hướng đến Task Scheduler Library > Microsoft > Windows > Application Experience
 • Nhấp đúp vào tác vụ Microsoft Compatibility Appraiser.
 • Điều hướng đến tab Triggers và nhấp vào trình kích hoạt đã kích hoạt hai lần.
Điều hướng đến tab Triggers
Điều hướng đến tab Triggers
 • Lên lịch lại tác vụ để chạy khi thiết bị của bạn không hoạt động trong ngày.
 • Chọn hộp Stop task if it runs longer than và chọn thời gian phù hợp để tiến trình không tạo gánh nặng cho tài nguyên hệ thống.
 • Sau đó bấm OK.
Bấm OK
Bấm OK
 • Sau đó, chuyển đến tab Settings và bỏ chọn hộp Run task as soon as possible after a scheduled start is missed.
Bỏ chọn hộp Run task as soon as possible after a scheduled start is missed
Bỏ chọn hộp Run task as soon as possible after a scheduled start is missed

Những thay đổi trên sẽ cho phép bạn giới hạn thời gian tiến trình Telemetry chạy và không tạo gánh nặng cho tài nguyên hệ thống khi bạn đang làm việc. Nếu nó không mang lại kết quả mong muốn, hãy thay thế file ComparTelRunner.exe.

4. Thay thế file CompatTelRunner.exe theo cách thủ công

File CompatTelRunner.exe chạy tiến trình Telemetry. Do đó, nếu nó bị hỏng, bạn có thể gặp tình trạng sử dụng CPU ở mức cao. Trong khi chạy quét SFC, tự động sửa chữa các file hệ thống bị hỏng, thường loại bỏ khả năng này; bạn có thể thay thế file theo cách thủ công nếu nó tiếp tục gây gánh nặng cho tài nguyên.

Cách dễ nhất để làm điều này là sao chép file từ một hệ thống khác, nơi Telemetry hoạt động hoàn hảo. Đây là những gì bạn cần làm:

 • Tìm kiếm "Command Prompt" trong Windows Search, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Run as administrator.
 • Nhập lệnh sau vào ứng dụng Command Prompt:
takeown /f C:\Windows\System32\CompatTelRunner.exe
 • Nhấn Enter.
Thay thế file CompatTelRunner.exe theo cách thủ công
Thay thế file CompatTelRunner.exe theo cách thủ công

Các bước trên sẽ cung cấp cho bạn quyền sở hữu file. Sau đó, thay thế file CompatTelRunner.exe trên thiết bị của bạn bằng một bản sao không có vấn đề từ máy tính khác. Nếu bản sửa lỗi này cũng không có tác dụng, bạn nên tắt tính năng Telemetry.

5. Vô hiệu hóa Telemetry trong Windows

Nếu tiến trình Microsoft Compatibility Telemetry vẫn gây gánh nặng cho tài nguyên của bạn, bạn nên vô hiệu hóa nó. Vì vô hiệu hóa tính năng Telemetry có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất hệ thống của bạn và tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng, đây chỉ nên được coi là biện pháp cuối cùng.

Windows cung cấp các cách khác nhau để tắt Telemetry: Sử dụng Registry Editor và Group Policy Editor, vô hiệu hóa tác vụ trong Task Scheduler hoặc vô hiệu hóa service của nó. Nếu bạn muốn đi theo con đường này, hãy xem hướng dẫn của Quantrimang.com về các phương pháp vô hiệu hóa Windows Telemetry.

Thứ Tư, 26/10/2022 17:07
4,33 👨 235
0 Bình luận
Sắp xếp theo