3 lý do đồng hồ thông minh có thể là một rủi ro bảo mật

Đồng hồ thông minh, cũng như hầu hết các thiết bị hỗ trợ Internet, là một beacon (máy phát không dây nhỏ chứa một lượng dữ liệu không đáng kể) kỹ thuật số. Hầu hết các đồng hồ thông minh hiện đại đều có khả năng định vị và cảm biến vị trí làm tăng mối lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư. Nhưng điều đó có ngăn bạn sử dụng một thiết bị đeo thông minh như Fitbit, Apple Watch hoặc Garmin không? Hãy tìm hiểu cách đồng hồ thông minh của bạn trở thành một nguy cơ về quyền riêng tư hoặc bảo mật, cũng như cách phòng tránh chúng.

Tại sao đồng hồ thông minh lại tạo ra rủi ro bảo mật?

Đồng hồ thông minh rất linh hoạt, nhưng chúng cũng là thiết bị hỗ trợ Internet và điều đó có nghĩa là chúng không thể tránh khỏi các rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật gây ra cho phần lớn công nghệ hiện đại. Lý do chính khiến nhiều đồng hồ thông minh ít bảo mật hơn bạn mong đợi là những thiết bị nhỏ có ít không gian hơn để các nhà sản xuất tăng thêm sức mạnh xử lý, pin và bảo mật. Và với các sản phẩm tiêu dùng, điều này cần phải được thay đổi trong tương lai.

Tại sao smartwatch có thể trở thành một rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư?

Dưới đây là 3 cách chính mà đồng hồ thông minh của bạn có thể trở thành một rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư.

1. Thu thập dữ liệu

Đồng hồ thông minh liên tục theo dõi thành phần cơ thể của bạn (chất béo, nước, khối lượng cơ và oxy trong máu) và các hoạt động (nhiệt độ, nhịp tim và giấc ngủ). Sau đó, dữ liệu này được đồng bộ với thiết bị của bạn và máy chủ của công ty.

Tại thời điểm này, có hai cách dữ liệu của bạn có thể lọt vào tay kẻ xấu. Một là khi kẻ tấn công chiếm điện thoại của bạn và tất cả dữ liệu có trong đó. Việc quản lý rủi ro này nằm trong tầm kiểm soát của bạn ở mức độ hợp lý. Một cách khác để dữ liệu của bạn có thể bị xâm phạm là trong trường hợp bị vi phạm dữ liệu hoặc bị tấn công mạng vào công ty sản xuất đồng hồ thông minh. Việc quản lý rủi ro này không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, điều này khiến việc chọn một công ty ưu tiên quyền riêng tư trở thành một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi mua đồng hồ thông minh.

Bên cạnh nguy cơ bị tấn công mạng và vi phạm dữ liệu, còn có một thực tế là các ứng dụng của bên thứ ba cũng có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng nhạy cảm mà đồng hồ thông minh thu thập. Cách bảo vệ tốt nhất để chống lại sự xâm nhập này là gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết. Giữ các ứng dụng ở mức tối thiểu nhất cho chức năng.

Bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư để thay thế những ứng dụng bạn đã xóa. Ví dụ, dùng Signal thay thế cho WhatsApp.

2. Truyền dữ liệu giữa đồng hồ và điện thoại

Điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh

Bảo mật WiFiBluetooth đã được cải thiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các công nghệ kết nối này vẫn dễ bị vi phạm dữ liệu. Có 3 cách chính để Bluetooth chống lại các cuộc tấn công: Bluejacking, bluebugging và bluesnarfing. Hai phương pháp sau có thể khiến tin tặc đánh cắp dữ liệu từ thiết bị của bạn mà bạn không hề hay biết.

Đồng hồ thông minh có 3 phương thức kết nối: Bluetooth, WiFi hoặc LTE. Hầu hết các model đều được trang bị Bluetooth và WiFi, trong khi các model đắt hơn có LTE. Các model Bluetooth/WiFi phải đồng bộ với một ứng dụng để truyền dữ liệu từ đồng hồ sang điện thoại (và máy chủ của công ty). Tuy nhiên, các model LTE có thể kết nối trực tiếp với Internet và đồng bộ dữ liệu trong thời gian thực. Tuy nhiên, các model LTE thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn và hầu hết mọi người thích sử dụng Bluetooth hoặc WiFi.

Bạn chọn model nào không quan trọng. Luôn có rủi ro hiện hữu về việc ai đó có công cụ và động cơ phù hợp có thể hack thiết bị của bạn và đánh cắp dữ liệu.

3. Bạn luôn có thể bị theo dõi

Bạn luôn có thể bị theo dõi

Đồng hồ của bạn có thể sử dụng dữ liệu GPS để tạo bản đồ lộ trình tập luyện ngoài trời hoặc lộ trình đi làm của bạn. Điều này khiến bạn có thể theo dõi liên tục vì bạn ít có khả năng để đồng hồ ở nhà, tắt hoặc tháo nó ra.

Việc tắt chức năng theo dõi rõ ràng phụ thuộc vào thiết bị bạn có. Ví dụ, bạn có thể tắt dịch vụ vị trí trên Apple Watch bằng cách điều hướng đến Settings > General > Location Services và tắt tùy chọn này. Phương pháp tương tự cũng áp dụng cho đồng hồ thông minh hoạt động trên WearOS.

Bạn có thể làm gì để đồng hồ thông minh của mình an toàn hơn?

Bảo mật của đồng hồ thông minh không phải là hoàn hảo, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp chúng an toàn hơn khi sử dụng.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết của bên thứ ba

Đồng hồ thông minh WearOS đi kèm với các ứng dụng mặc định. Các ứng dụng này không chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ, nhưng chắc chắn chúng có thể thu thập dữ liệu. Xem qua các ứng dụng trên đồng hồ thông minh của bạn và cân nhắc xóa những ứng dụng không cần thiết.

Một cách hay để tìm ứng dụng cần xóa là xem có một ứng dụng nào khác cũng thực hiện chức năng tương tự không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem ứng dụng hiện có có xử lý được nhu cầu của bạn hay không trước khi cài đặt ứng dụng mới. Bạn không chỉ giảm số lượng ứng dụng có thể truy cập vào dữ liệu của mình mà còn tăng tuổi thọ pin của đồng hồ. Chẳng hạn, đó chỉ là một trong vô số cách để tăng tuổi thọ pin trên Apple Watch.

Tắt đồng hồ thông minh khi bạn không cần nó

Giỏ đựng bộ sạc, điện thoại thông minh và đồng hồ

Hãy cân nhắc việc tắt đồng hồ thông minh của bạn khi không sử dụng, đặc biệt nếu bạn lo lắng về việc bị giám sát vị trí. Đồng hồ sẽ vẫn thu thập dữ liệu về cơ thể và hoạt động của bạn, nhưng cơ hội đưa những hoạt động này vào nhà của bạn sẽ thấp hơn. Nhược điểm là bạn sẽ không thích lời nhắc dựa trên vị trí. Nhưng ít nhất bạn cũng giảm bớt được sự lo lắng về các quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí và bất kỳ theo dõi không cần thiết nào khác.

Quy tắc chung là bật đồng hồ thông minh khi bạn ra khỏi khu vực sinh sống của mình. Ngoài ra, hãy tắt đồng hồ thông minh của bạn khi bạn cách nhà vài con phố.

Làm điều này đòi hỏi sự chú ý và sẽ hơi bất tiện trong vài tuần đầu tiên. Nhưng rồi bạn sẽ quen dần thôi. Một cách để biến nó thành thói quen là sử dụng điểm đánh dấu tuyến đường: Một dấu hiệu, một cấu trúc, điểm mốc hoặc sự kiện mà bạn có thể kết hợp với việc bật hoặc tắt đồng hồ của mình.

Các mẹo an toàn khác

Bạn có thể làm gì khác để bảo vệ dữ liệu của mình trong khi sử dụng đồng hồ thông minh?

  • Tắt WiFi công cộng; kết nối có thể khiến bạn dễ bị hack.
  • Luôn cập nhật hệ điều hành đồng hồ thông minh để tin tặc không thể khai thác các lỗi bảo mật.
  • Làm cho router không dây của bạn an toàn hơn để ngăn tin tặc rình mò.
  • Cập nhật điện thoại và máy tính thường xuyên.
  • Xóa dữ liệu đồng hồ thông minh của bạn một cách thường xuyên.
  • Mua một vòng tay theo dõi sức khỏe lưu trữ cục bộ dữ liệu người dùng.

Khi bạn mua một chiếc đồng hồ thông minh, nó sẽ góp mặt vào danh sách các thiết bị bạn phải giám sát để duy trì tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Không thể phủ nhận những chiếc smartwatch tiện lợi như thế nào. Nhưng không thể phủ nhận rằng chúng cũng có thể là rủi ro bảo mật.

Cuối cùng, việc quyết định xem rủi ro này có chấp nhận được hay không là tùy thuộc vào bạn. Bạn không cần phải quá cảnh giác hoặc mua đồng hồ đeo tay truyền thống khi bạn có thể mua đồng hồ thông minh với cùng mức giá. Có thể tận hưởng những lợi ích của một chiếc đồng hồ thông minh mà vẫn đảm bảo được an toàn.

Thứ Tư, 24/08/2022 08:18
524 👨 327
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Đồng hồ thông minh