Độ phân giải màn hình là gì?

Chất lượng video tuyệt vời là điều ai cũng muốn, nhưng bạn có thực sự biết độ phân giải màn hình là gì và những con số đó có ý nghĩa gì không? Mặc dù độ phân giải chắc chắn là một vấn đề quan trọng, nhưng việc chọn đúng màn hình hoặc TV cũng đồng nghĩa là bạn phải biết cách chọn thứ tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Độ phân giải màn hình là gì?

Đầu tiên, hãy xác định độ phân giải màn hình. Màn hình máy tính sử dụng hàng triệu pixel để hiển thị hình ảnh. Các pixel này được sắp xếp trong một lưới theo chiều ngang và chiều dọc. Số lượng pixel theo chiều ngang và chiều dọc được hiển thị dưới dạng độ phân giải màn hình.

Độ phân giải màn hình thường được viết là 1024 x 768 (hoặc 1366 x 768, 1920 x 1080). Điều này có nghĩa là màn hình có 1024 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc (hoặc 1366 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc, v.v…).

Nếu không biết độ phân giải màn hình của mình là bao nhiêu, bạn có thể tìm thấy nó bằng công cụ miễn phí này.

https://bestfirms.com/what-is-my-screen-resolution/
Kiểm tra độ phân giải màn hình hiện có
Kiểm tra độ phân giải màn hình hiện có

Kích thước và độ phân giải màn hình liên quan đến nhau như thế nào?

Ngoài độ phân giải, kích thước màn hình là một yếu tố khác cần quan tâm. Kích thước màn hình là phép đo vật lý của đường chéo màn hình. Kích thước màn hình được đo bằng inch, ví dụ: 5”, 10”, 13”, 17”, v.v…

Những kích thước màn hình khác nhau
Những kích thước màn hình khác nhau

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không liên quan trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể có máy tính bảng 10,6” với độ phân giải 1920 x 1080 và màn hình để bàn 24” với cùng độ phân giải. Vì độ phân giải của cả hai thiết bị là như nhau, chúng sẽ có thể hiển thị chính xác cùng một hình ảnh (xét về số lượng pixel) - chỉ là hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ trông lớn hơn nhiều do kích thước vật lý lớn hơn của nó.

Tuy nhiên, hình ảnh lớn hơn cũng sẽ trông mờ hơn vì khoảng cách giữa các điểm lớn hơn (tức là mật độ pixel, được đo bằng đơn vị ppi, thấp hơn).

Tương tự, hai màn hình có cùng kích thước vật lý có thể có độ phân giải khác nhau. Trong trường hợp này, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ cho chất lượng tốt hơn. Các hình ảnh sẽ nhỏ nhưng sắc nét hơn vì khoảng cách giữa các pixel sẽ ngắn hơn.

Độ phân giải màn hình có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu đã theo dõi cho đến thời điểm này, bạn rất có thể đã đi đến kết luận rằng độ phân giải màn hình càng lớn thì càng tốt. Nhưng trên thực tế điều này không nhất thiết.

Với hai màn hình có kích thước giống hệt nhau, màn hình có độ phân giải cao hơn hiển thị nhiều chi tiết hơn và hình ảnh cũng sắc nét hơn.

Tuy nhiên, hình ảnh cũng sẽ nhỏ hơn. Điều này làm mắt bạn phải căng ra và trong những trường hợp, bạn có thể cần phải phóng to hình ảnh để xem nó đúng cách. Vậy có nên mua một thiết bị với độ phân giải cao hơn khi bạn không thể sử dụng nó một cách hiệu quả không? Điều này đặc biệt đúng với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị nhỏ khác.

Lựa chọn độ phân giải phù hợp sẽ đem lại hiệu quả sử dụng cao hơn
Lựa chọn độ phân giải phù hợp sẽ đem lại hiệu quả sử dụng cao hơn

Bạn có thể nghĩ rằng mặc dù bạn không thực sự cần độ phân giải siêu cao, nhưng vì nó có sẵn, tại sao lại không sử dụng nhỉ. Có một vài lý do.

Đầu tiên là chi phí. Màn hình có độ phân giải siêu cao đắt hơn, bất kể kích thước màn hình là bao nhiêu.

Thứ hai là kỹ thuật. Độ phân giải cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn. Nếu bạn đặt tốc độ refresh của màn hình ở 60Hz, card video sẽ làm mới khung hình 60 lần một giây. Đối với hầu hết mọi người, 60Hz là mức khá thấp và họ sẽ chuyển sang 120Hz hoặc 144Hz, nếu có thể. Độ phân giải càng lớn thì mức độ căng thẳng của card màn hình càng cao. Điều này là do mọi pixel trên màn hình đều được refresh cùng một lúc. Mặc dù 1920 x 1080 x 60FPS vẫn ổn đối với ngay cả các card video cấp thấp, nhưng độ phân giải và tốc độ refresh cao cũng thực sự là một thách thức ngay cả đối với những card cao cấp.

Thứ Sáu, 04/03/2022 17:10
52 👨 846
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản