Đánh giá Tenda Nova MW6 và MW3: Hệ thống WiFi mesh tốt, giá rẻ

Kể từ khi Google phổ biến danh mục mạng mesh, có khá nhiều thương hiệu đã cố gắng tạo ra các sản phẩm liên quan đến hệ thống này. Chỉ một vài năm trước, WiFi mesh vẫn còn là một khái niệm mới. Ngày nay, nó đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Mạng mesh có thể không phù hợp với mọi khuôn mẫu nhưng đối với nhiều người, nó rất có ý nghĩa.

Chúng ta hiện đang bước vào giai đoạn mới, thời điểm mà mạng mesh đang dần trở nên phổ biến, có mức giá phù hợp và mang lại nhiều lợi thế hơn.

Cùng Quantrimang.com tìm hiểu về bộ thiết bị WiFi mesh Tenda Nova MW6 mới (và Nova MW3 giá rẻ hơn) qua bài viết sau đây.

Bộ sản phẩm Tenda Nova MW6 và Nova MW3 gồm những gì?

Hệ thống WiFi mesh Tenda Nova MW6 cho toàn bộ gia đình được đặt trong hộp màu đen với các điểm nhấn màu cam. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy hình ảnh của các thiết bị trong bộ công cụ. Ở mặt bên, bạn có mô tả về một số đặc điểm kỹ thuật và tính năng quan trọng nhất của sản phẩm.

Khi mở hộp, bạn sẽ tìm thấy một hộp đen khác. Hãy mở nó ra để thấy các thiết bị tạo nên hệ thống mesh. Bên trong sẽ các thành phần sau: Thiết bị mesh, bộ nguồn (power adapter), cáp Ethernet, hướng dẫn cài đặt nhanh, phiếu bảo hành và thông tin pháp lý khác.

Tóm lại, bên trong hộp sản phẩm, bạn sẽ tìm thấy tất cả các phụ kiện bạn cần để thiết lập và sử dụng hệ thống mesh.

Bộ sản phẩm Nova MW3 cũng được thiết kế tương tự. Bao bì trông thông minh, hấp dẫn và bắt mắt. Hình ảnh và phông chữ rõ ràng giúp bạn dễ dàng nhìn thấy những gì mình sẽ nhận được. Bên trong hộp, bạn có 3 thiết bị, 3 cáp nguồn và cáp Ethernet cùng với hướng dẫn sử dụng.

Thông số kỹ thuật

Tenda Nova MW6

 • Loại router: AC1200
 • Không dây: Băng tần kép
 • MU-MIMO: Có
 • Kích thước: 100 x 100 x 100mm mỗi thiết bị (node).
 • Bộ xử lý: 1Ghz
 • Ăng-ten: 2 ăng-ten 3dBi băng tần kép bên trong
 • Bộ nhớ: Flash 8MB + RAM 128MB
 • Cổng: 2 cổng Gigabit Ethernet,
 • Số thiết bị trong hộp: 3
 • Ứng dụng: Tenda Nova (khả dụng trên cả Android và iOS)
 • Màu sắc: Trắng
 • Giá: $399 (9.250.000VND) cho bộ 3 thiết bị, $349 (8.091.000VND) cho bộ 2 thiết bị, $189 (4.382.000VND) cho 1 thiết bị

Tenda Nova MW3

 • Loại router: AC1200
 • Không dây: Băng tần kép
 • MU-MIMO: Có
 • Kích thước: 90 x 90 x 90mm mỗi thiết bị (node).
 • Bộ xử lý: 600MHz
 • Bộ nhớ: Flash 8MB + RAM 64MB
 • Ăng-ten: 2 ăng-ten 3dBi băng tần kép bên trong
 • Cổng: 2 cổng Ethernet
 • Số thiết bị trong hộp: 3
 • Ứng dụng: Tenda Nova (khả dụng trên cả Android và iOS)
 • Màu sắc: Trắng
 • Giá: $199 (4.614.000VND) cho bộ 3 thiết bị, $149 (3.454.000VND) cho bộ 2 thiết bị, $89 (2.063.000VND) cho 1 thiết bị.

Thiết kế - Hình thức, Cảm nhận và Tính năng

Mỗi thiết bị trong hệ thống WiFi của Nova là một khối lớn, màu trắng
Mỗi thiết bị trong hệ thống WiFi của Nova là một khối lớn, màu trắng

Mỗi node (thiết bị) trong hệ thống WiFi của Nova là một khối lớn, màu trắng. Có một số đường phân chia ở mỗi mặt của mini router, cộng với vài lỗ thông nhiệt bên dưới. Mỗi thiết bị trong bộ được thiết kế tối giản và phù hợp với mọi không gian.

Cả MW6 và MW3 đều là các hệ thống băng tần kép, điều đó có nghĩa là chúng không có khả năng hoạt động giống như một số hệ thống ba băng tần khác trên thị trường.

Nova MW6 hỗ trợ MU-MIMO và kết hợp các cổng Gigabit Ethernet, còn Nova MW3 thì không. Nova MW3 cũng nhỏ hơn một chút.

Các cổng trên mỗi node
Các cổng trên mỗi node

MW6 cũng được thiết kế cho các ngôi nhà với diện tích lớn. Tenda tuyên bố phạm vi phủ sóng có thể lên tới khoảng 600 mét vuông - tức là gấp đôi diện tích 100 - 300 mét vuông mà MW3 hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn sống trong một không gian nhỏ và không cần các cổng Gigabit Ethernet, Nova MW3 sẽ phù hợp hơn.

Thiết lập

Bạn sẽ thấy thật ngạc nhiên về quy trình thiết lập đơn giản và trực quan cho hệ thống Nova.

Ngay cả khi ứng dụng Tenda Nova thiếu một số điểm tinh tế và các tính năng được tìm thấy trong các tùy chọn khác của Linksys và Deco, tất cả đều khá đơn giản. Sau khi thiết lập xong, bạn có thể sử dụng ứng dụng để giám sát và điều khiển mạng gia đình từ xa - đây là một lợi thế tiềm năng so với một số tùy chọn khác.

Ứng dụng thiết lập
Ứng dụng thiết lập

Tương tự, có một số tính năng kiểm soát của phụ huynh được tích hợp trong ứng dụng cho phép bạn nhóm các thiết bị theo người dùng và sau đó, giới hạn chỉ truy cập mạng trong những khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, ứng dụng là cách duy nhất để thiết lập Tenda. Bạn không thể làm điều đó bằng trình duyệt web thông thường. Một điều kỳ lạ nữa là Tenda luôn hỗ trợ bạn truy cập từ xa bằng cách gắn router của bạn vào hệ thống tài khoản riêng, nhưng không cung cấp cho bạn tùy chọn nào để bảo vệ tài khoản đó bằng hình thức xác thực hai yếu tố.

Về mặt tích cực, việc thiết lập đơn giản hơn so với các hệ thống WiFi mesh khác, bởi vì Tenda sẽ ghép nối bộ phụ kiện trước khi bạn mua. Do đó, bạn chỉ cần cấu hình thiết bị trung tâm, bật hai thiết bị còn lại và chúng ngay lập tức được thêm vào hệ thống mesh. Ngoài ra, bạn có thể điều khiển Tenda Nova MW6 từ xa ở bất kỳ đâu trên Internet, nếu bạn tạo tài khoản với Tenda.

Một điều mà bạn nên làm càng sớm càng tốt là cập nhật firmware. Sau khi bản cập nhật firmware được áp dụng chính xác cho tất cả các node trong hệ thống, cuối cùng bạn có thể sử dụng Tenda Nova MW6 và WiFi mà nó phát. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi kết nối tất cả các loại tiện ích, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, phích cắm thông minh, máy in không dây, bóng đèn thông minh và Xbox One game console. Ứng dụng Tenda WiFi dành cho thiết bị di động cung cấp những điều cơ bản bạn cần để cấu hình hệ thống mesh, không có bất kỳ tính năng bổ sung nâng cao nào mà bạn thấy trên những router không dây khác.

Một điểm tích cực là ứng dụng di động Tenda WiFi bao gồm phần Help, nơi bạn có thể liên hệ với dịch vụ hỗ trợ của công ty, trong trường hợp có vấn đề xảy ra. Ngoài ra, cũng có phần một số câu hỏi thường gặp (Frequently Asked Questions) được ghi lại, nhưng câu trả lời bạn nhận được rất ít và không có nhiều lời giải thích.

Hiệu suất của Tenda Nova MW6 và MW3

Cường độ tín hiệu của Tenda MW6 ngang bằng (thậm chí tốt hơn) so với nhiều hệ thống WiFi Mesh khác.

Tác giả bài viết đã đặt từng thiết bị trong hệ thống ở cùng một vị trí trong ngôi nhà ba tầng và đo chúng bằng ứng dụng phân tích WiFi của Netgear.

Phòng

Cường độ tín hiệu MW6

Cường độ tín hiệu Velop

Cường độ tín hiệu Deco

Cường độ tín hiệu Covr

Phòng khách

100%

100%

100%

100%

Phòng bếp

100%

100%

100%

86%

Phòng ngủ 1

100%

100%

100%

100%

Phòng ngủ 2

100%

68%

95%

55%

Còn đây là kết quả của MW3:

Phòng

Cường độ tín hiệu MW3

Cường độ tín hiệu Velop

Cường độ tín hiệu Deco

Cường độ tín hiệu Covr

Phòng khách

100%

100%

100%

100%

Phòng bếp

100%

100%

100%

86%

Phòng ngủ 1

60%

100%

100%

100%

Phòng ngủ 2

60%

68%

95%

55%

Kết luận

Nếu khả năng của mạng mesh làm bạn phấn khích và bạn sẵn sàng chi tiền để sở hữu một thiết bị đẹp mắt, khả năng xử lý tốt, các hệ thống WiFi Tenda Nova MW6 và MW3 có thể là thứ mà bạn đang tìm kiếm.

Ưu điểm:

Giá rẻ
Hoàn thành tốt nhiệm vụ

Nhược điểm:

Những hạn chế kỳ lạ trên ứng dụng
Không có 3 băng tần

Thứ Năm, 21/01/2021 09:20
58 👨 8.703
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Thiết bị mạng