Cách tìm chương trình sử dụng nhiều RAM nhất trong Windows 10

Nếu mức sử dụng bộ nhớ Windows 10 cao, bạn có thể sử dụng trình quản lý tác vụ để tìm ứng dụng hoặc chương trình nào đang sử dụng nhiều RAM hoặc bộ nhớ nhất. Đây là cách thực hiện.

RAM và vai trò của nó với hoạt động của máy tính

Mọi chương trình chạy trong Windows đều yêu cầu một lượng RAM (Random Access Memory) hoặc bộ nhớ nhất định để hoạt động. Trong trường hợp bạn chưa biết, RAM là dung lượng lưu trữ tạm thời được các chương trình sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, như cài đặt hiện tại, quy trình làm việc, dữ liệu chưa lưu, v.v...

Nói chung, RAM nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng hoặc SSD. Do đó, các chương trình yêu cầu bộ nhớ này để hoạt động bình thường. Nếu một chương trình đang sử dụng hết bộ nhớ RAM có sẵn, các chương trình khác có thể không hoạt động bình thường do RAM thấp. Trong trường hợp xấu nhất, bản thân chương trình hoặc hệ điều hành có thể gặp sự cố do mức RAM thấp.

Hầu hết các hệ thống hiện nay có ít nhất 8GB RAM. Đối với các hoạt động hàng ngày nói chung như duyệt web, làm việc văn phòng và xem nội dung media, thì lượng RAM này sẽ là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy các chương trình nặng như Photoshop hoặc chơi game, bạn phải để ý đến việc sử dụng RAM của Windows 10.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống có RAM từ 8GB trở xuống. Nếu một chương trình nào đó đang sử dụng quá nhiều RAM, bạn có thể kết thúc chương trình đó trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát hoặc làm cho các chương trình khác chạy chậm. Bằng cách đó, bạn có thể giảm mức sử dụng RAM trong Windows 10.

Thay vì tự hỏi điều gì đang sử dụng tất cả RAM của mình, bạn có thể tìm thấy chương trình nào đang sử dụng tất cả hoặc hầu hết RAM trong Windows 10 chỉ trong một vài bước. Dưới đây là các bước chính xác bạn nên làm để xác định vị trí các chương trình sử dụng quá nhiều RAM.

Sử dụng Task Manager để tìm chương trình dùng hầu hết RAM

Task Manager tích hợp trong Windows 10 có thể dễ dàng hiển thị ứng dụng nào đang sử dụng toàn bộ hoặc hầu hết bộ nhớ. Để làm điều đó, hãy mở Task Manager, chuyển đến tab "Processes" và nhấp vào tiêu đề "Memory" để sắp xếp theo các chương trình sử dụng hầu hết RAM. Dưới đây là các bước chi tiết bạn nên làm theo.

1. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào thanh Taskbar.

2. Từ danh sách, chọn "Task Manager" để mở trình quản lý tác vụ.

Chọn "Task Manager" để mở trình quản lý tác vụ
Chọn "Task Manager" để mở trình quản lý tác vụ

3. Trong Task Manager, hãy chuyển đến tab "Processes".

4. Khi bạn đã ở đây, hãy nhấp vào tiêu đề "Memory".

5. Ngay sau khi bạn nhấp vào nó, Task Manager sẽ sắp xếp theo các tiến trình sử dụng nhiều RAM nhất.

6. Bạn sẽ thấy tiến trình hoặc chương trình đang sử dụng nhiều RAM nhất ở đầu danh sách. Trong trường hợp ví dụ, Chrome sử dụng hầu hết bộ nhớ.

Bạn sẽ thấy tiến trình hoặc chương trình đang sử dụng nhiều RAM nhất ở đầu danh sách
Bạn sẽ thấy tiến trình hoặc chương trình đang sử dụng nhiều RAM nhất ở đầu danh sách

Khi bạn nhận thấy tiến trình hoặc chương trình chịu trách nhiệm cho việc sử dụng tất cả RAM, bạn có thể buộc thoát ứng dụng hoặc giảm khối lượng công việc trong chương trình cụ thể đó. Thực hiện bất kỳ hành động nào trong hai hành động này sẽ làm giảm mức sử dụng RAM của chương trình.

Lưu ý quan trọng: Hãy nhớ rằng nếu bạn buộc thoát ứng dụng để giải phóng RAM, bạn có thể mất mọi dữ liệu chưa được lưu. Vì vậy, bạn nên lưu dữ liệu theo cách thủ công và sau đó đóng ứng dụng, chứ đừng kết thúc tiến trình từ trình quản lý tác vụ. Chỉ buộc thoát khi ứng dụng không phản hồi.

Thứ Bảy, 28/11/2020 11:30
4,52 👨 6.317
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10